Biến động giá của Bitcoin khiến bọn tội phạm mạng từ bỏ tiền tệ kỹ thuật số

Xem nhanh nội dung


  Bitcoin đã làm điều mà các nhà quản lý chưa làm được – bắt bọn tội phạm không đòi tiền chuộc bằng tiền tệ kỹ thuật số khi chúng thực hiện các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại nữa.

  Biến động giá của Bitcoin làm bọn tội phạm e ngại

  Biến động giá của Bitcoin trong vài ngày qua – từ dưới 10.000 USD (vào lúc 24 giờ trước đây lên) rồi tăng lên hơn 11.500 USD vào ngày hôm nay – đã khiến cho chúng lo lắng, từ nỗi sợ bong bóng sẽ vỡ tung đến việc bỏ lỡ một cơ hội mua sắm. Những sự biến động gần đây đã khiến bọn tội phạm chuyên tấn công bằng Ransomware từ bỏ những lợi ích mà Bitcoin mang lại và muốn nắm giữ những đồng nội tệ truyền thống hơn.

  Không phải những kẻ xấu đã ngừng việc phát triển phần mềm độc hại, nhưng do không có khả năng đánh giá đúng giá trị của cryptocurrency trong quý 4 năm 2017 và trong tuần này, nên họ muốn chuyển sang những đồng tiền ổn định hơn tiền ảo, theo một báo cáo Proofpoint . Biểu đồ dưới đây phản ánh hoạt động trong khoảng thời gian 90 ngày kéo dài đến giữa tháng 12.

  Mặc dù không phải là chuyện bình thường khi nghĩ về bọn tội phạm mạng như một nhà điều hành doanh nghiệp, đó là những gì họ đang cố gắng làm, mặc dù ở khía cạnh đen tối. Và giống như bất kỳ chủ sở hữu doanh nghiệp nào, họ phải gắn giá trị với các dịch vụ bất chính mà họ tham gia – nhưng giá bitcoin dễ bay hơi khiến họ khó có thể làm như vậy. Vì vậy, họ đã bắt đầu chuyển từ yêu cầu tiền chuộc bằng bitcoin sang tiền tệ do chính phủ phát hành vào tháng 11 với vi rút Sigma, mà giá trị gia tăng của nó được ghi bằng đồng đô la Mỹ.

  Đó chỉ là sự khởi đầu, vì sự biến động của giá bitcoin ngày càng lớn và rõ rệt hơn vào tháng Mười Hai. Do đó, trong quý IV năm 2017, có sự sụt giảm 75% đối với các yêu cầu tiền chuộc bằng đồng bitcoin. Điều này trái ngược với xu hướng đòi tiền chuộc bằng tiền ảo trong hai năm qua.

  Theo bảng báo cáo:

  “Đòi tiền chuộc bằng tiền tệ do chính phủ phát hành – hay việc thanh toán thực tế được thực hiện bằng Bitcoin – luôn mang lại hai lợi ích lớn cho kẻ tấn công. Nó cho phép chúng duy trì được giá trị và vẫn có thể thanh toán ở chế độ ẩn danh. Vì vậy, cho đến thời điểm này, nó vẫn được đánh giá cao.”

  Trong khi đó, sự biến động giá của bitcoin trong kỳ nghỉ Giáng sinh( khi giá bitcoin lên đến 20.000 USD và rơi xuống dưới 11.000 USD chỉ trong vài ngày) có thể mang bọn tội phạm trở lại không gian mạng. Theo báo cáo Proofpoint, nhu cầu về tiền tệ truyền thống ngày càng cao thay vì cryptocurrency. Họ nói, “Xu hướng giá Bitcoin tăng có thể đảo ngược nếu bitcoin rơi xuống đất”. Cuối cùng, những kẻ xấu chỉ suy nghĩ một điều – “họ chỉ cần tiền”, cho dù đó là tiền ảo hay bất kỳ loại tiền pháp định nào có thể làm gia tăng lợi nhuận của họ.