Bitcoin Cash là gì? Hướng dẫn mua Bitcoin cash cho người mới bắt đầu

Submitted by admin on Thu, 01/14/2021 - 20:35
Table of contents

Bitcoin là đồng tiền điện tử quá quen thuộc trên thị trường, nhưng ít ai biết đến người anh em của nó là Bitcoin Cash, đồng tiền từng vượt lên vị trí thứ 2 trên thế giới. Vậy Bitcoin Cash là gì? Các tính năng của Bitcoin Cash? Có nên đầu tư Bitcoin Cash không? Cùng Obitanchain tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bitcoin Cash (BCH) là gì?

Bitcoin cash hay còn được viết tắt là BCH được biết đến là phiên bản sau khi đã phân tách (hard fork) từ nền tảng Blockchain của BTC, BCH có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8 năm 2017 tuy nhiên thì nó vẫn hoạt động dựa trên nền tảng Blockchain như là Bitcoin không khác một chút nào. Tuy nhiên thì BCH được tạo ra để nâng cấp các tính năng của BTC vì thế mà nó đã được nhà cung cấp tăng kích thước khối từ 1MB/block lên đến 8MB/block, thay đổi này chính là nhằm mục đích có thể mở rộng quy mô công nghệ cơ bản của Bitcoin đến với người dùng. Và sau đó cho đến ngày 16 tháng 11 năm 2018 thì BCH đã được hard fork lại một lần nữa nhằm mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Sau đợt này thì BCH đã được tách thành Bitcoin SV và Bitcoin ABC với cách thức giống như đợt tách BTC trước đây. Tuy nhiên thì trong lần hard fork này thì đồng Bitcoin ABC đã được người dùng yêu thích hơn và trở thành chuỗi thống trị trong BCH, Bitcoin ACB hoàn toàn chiếm lĩnh mã Bitcoin BCH bởi vì nó có được cho mình nhiều mã lực hơn cũng như là chiếm phần lớn các nút trong mạng tiền ảo này.

Bitcoin Cash được biết đến là đồng tiền điện tử giống hệt như BTC và được giao dịch độc lập trên hệ thống mạng Internet toàn cầu, giá trị của BCH hoàn toàn phi tập trung khi mà không có ngân hàng hay một tổ chức thứ ba nào khác có thể xem vào các giao dịch của bạn.

Sau khi BCH được hard fork thì chủ sở hữu của Bitcoin sẽ được đồng sở hữu thêm một lượng Bitcoin Cash tương ứng theo tỷ lệ 1: 1, nói một cách dễ hiểu hơn đó là trước thời điểm hard fork xảy ra thì khi bạn bạn nắm giữ số lượng Bitcoin là 100 thì ngay sau khi hard fork hoàn thành các bạn sẽ nhận được 100 Bitcoin và thêm vào đó là 100 Bitcoin Cash nữa vào ví của mình.

Tuy nhiên để có được điều này thì bạn phải đảm bảo lượng BTC đó của mình phải nằm trong ví lưu trữ trong thời gian trước ngày diễn ra hard fork, nếu lượng BTC của bạn đang được hỗ trợ giao dịch trên một sàn nào đó thì bắt buộc sàn giao dịch đó phải có tính năng hỗ trợ hard fork thì các bạn mới có thể nhận được cho mình lượng BHC tương ứng. 

Các tính năng nổi bật của Bitcoin Cash

Khi mà được ra đời thì BTC được biết đến là đồng tiền điện tử hoàn hảo, thế nhưng với việc ngày càng có nhiều người đầu tư vào BTC thì các giao dịch cũng tăng lên một cách nhanh chóng vì thế mà kích thước 1M/block hiện tại của BTC là không thể nào đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Vì thế, BCH được ra đời chính là để nâng cấp các tính năng này lên một tầm cao hơn, cụ thể như sau:

- BCH có thể cung cấp kích thước Block lớn hơn đến với người dùng khi mà nó lên đến 8MB/block.

- BCH cũng có thể cung cấp replay protection và wipeout protection tới khách hàng sử dụng, tuy nhiên thì chữ ký giao dịch của BCH lại có một chút khác biệt với BTC đó là block fork phải lớn hơn 1MB.

- Ngoài ra thì BCH còn cung cấp cho khách hàng một hệ thống điều chỉnh độ khó Proof-Of-Work được đánh giá là nhanh hơn so với Bitcoin.

Tuy là đồng tiền điện tử được tách ra từ BTC thế nhưng BCH lại được đánh giá là khác hẳn so với BTC, tuy là cùng sử dụng một cơ sở mã Blockchain như BTC thế nhưng BCH lại được hỗ trợ kích thước lên đến 8M/block. Việc được gia tăng kích thước lớn như vậy sẽ hỗ trợ người dùng có thể thực hiện lên đến 2 triệu giao dịch mỗi ngày vì thế mà phí giao dịch cũng rẻ hơn, điều mà BTC không thể làm được khi chỉ hỗ trợ 1M/block.

Có nên đầu tư Bitcoin Cash không?

Câu hỏi "có nên đầu tư Bitcoin Cash không?" đang được nhiều người tìm kiếm trên google, và đây cũng là câu hỏi của nhiều nhà đầu tư khi lựa chọn tiền điện tử. Cùng Obitanchain điểm qua vài thông tin để đánh giá xem có nên mua Bitcoin Cash không nhé.

Ưu thế của Bitcoin Cash:

  • Nhanh: Giao dịch trong vài giây. Xác nhận trong vài phút.
  • Đáng tin cậy: Một mạng lưới vận hành không bị tắc nghẽn.
  • Chi phí thấp: Gửi tiền toàn cầu chỉ với vài đồng lẻ.
  • Đơn giản: Dễ sử dụng. Thuận tiện.
  • Ổn định: Một hệ thống thanh toán lưu trữ giá trị đã được minh chứng.
  • An toàn: Công nghệ blockchain mạnh mẽ nhất thế giới.

Nếu so sánh giữa BCH và BTC, ta có thể thấy:

Sự khác biệt về kỹ thuật của Bitcoin Cash giúp việc sử dụng tốn ít chi phí hơn so với Bitcoin. Cụ thể, BCH có kích thước khối 8MB còn Bitcoin có kích thước khối 1MB, điều này giúp blockchain của Bitcoin Cash có thể thực hiện nhiều giao dịch hơn. Từ đó khiến cho lệ phí ở mức thấp ngay cả trong giờ sử dụng cao điểm. Chúng ta có thể thấy rằng BCH nhanh hơn và rẻ hơn nhiều so với BTC.

Hiện tại, tổng lượng vốn hóa của đồng Bitcoin Cash vẫn đang giữ vị trí thứ 4 trên CoinMarketCap và là một đồng coin đáng để đầu tư. Hầu hết các sàn giao dịch lớn trên thế giới đều hỗ trợ BCH. Gần đây, Gavin Andresen – truyền nhân của Satoshi Nakamoto, còn tuyên bố rằng “Bitcoin Cash mới thật sự là Bitcoin chính hiệu”. Nhiều người tin rằng trong tương lai Bitcoin Cash sẽ thế chỗ của Bitcoin.

Có nên mua Bitcoin Cash không?

Tháng 12 năm 2019, chúng ta có thể thấy Bitcoin Cash là đồng tiền tiền điện tử có giá trị đứng thứ ba thế giới với mức giá $190 ~ $192 cho một BCH, và có xu hướng tăng lên tương đối mạnh.

Đối với nhiều người, Bitcoin Cash đã giải quyết tất cả những thiếu sót của Bitcoin và ngày càng có nhiều người mới đầu tư vào nó.

Nhưng nhìn chung, mọi khoản đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro, bạn nên tiến hành nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Bitcoin Cash được sử dụng để làm gì?

Cũng giống như BTC thì khi các bạn đã có một lượng BCH trong ví bitcoin cash của mình thì các bạn cũng có thể sử dụng chúng vào các mục đích như là:

- Giao dịch: Các bạn có thể giao dịch BCH với nhau thông qua các sàn giao dịch giống như giao dịch BTC, việc giao dịch của bạn với đối tác sẽ là giao dịch trực tiếp, không qua trung gian vì thế phí giao dịch rất rẻ.

- Mua sắm: Trên thế giới hiện nay cũng đã có những đơn vị chấp nhận việc thanh toán bằng BCH, do đó các bạn có thể sử dụng lượng BCH tương ứng để thanh toán các giao dịch của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng.

- Đầu tư: Cũng giống như BTC thì BCH cũng là nguồn đầu tư lý tưởng dành cho mọi người, nếu như các bạn có chuyên môn cao trong lĩnh vực này cũng có thể tận dụng lúc BCH giảm giá để mua vào và bán ra khi chúng được giá.

Cách mua Bitcoin Cash trên sàn giao dịch

Để có thể mua bitcoin cash trên các sàn giao dịch thì các bạn cần phải đăng ký cho mình tài khoản trên sàn giao dịch đó, có ví BCH và phải có tất cả thông tin cần thiết và chính xác về hình thức thanh toán. Việc mua BCH trên các sàn giao dịch cũng tương đối dễ dàng khi các bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Đăng nhập vào trang chủ của các sàn giao dịch.

Bước 2: Chọn loại đồng BCH và tìm đến những người bán phù hợp.

Bước 3: Điền số lượng BCH cần mua, tỷ giá sẽ được quy đổi ngay sau khi bạn nhập số lượng BCH mình muốn mua vào.

Bước 4: Điền các thông tin cần thiết và thực hiện chuyển tiền cho người bán theo đúng tỷ giá đã định.

Bước 5: Trong thời gian giao dịch mà bạn không hoàn thành chuyển tiền cho người bán thì giao dịch sẽ bị hủy, còn nếu đã chuyển tiền thành công thì bạn sẽ có thông báo đã mua lượng BCH tương ứng.

Khi thực hiện các giao dịch mua BCH thì các bạn sẽ hoàn toàn không phải lo đến vấn đề gửi tiền mà không nhận được BCH tương ứng bởi khi bạn đặt lệnh mua thì lượng BCH của người bán sẽ được sàn giao dịch giữ lại, nếu như bạn thanh toán thành công thì BCH sẽ được chuyển đến ví của bạn và ngược lại nếu bạn chưa chuyển tiền cho người bán thì BCH sẽ được trả về ví BCH của họ.

Những hình thức thanh toán Bitcoin Cash

Trên các sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay đang thông dụng rất nhiều các hình thức thanh toán khác nhau, chính vì thế khi các bạn có nhu cầu mua BCH cũng có thể sử dụng nhiều hình thức khác nhau để thanh toán giao dịch của mình. Cụ thể khi mua BCH các bạn có thể sử dụng các hình thức sau để thanh toán:

- Thanh toán bằng thẻ ngân hàng của mình khi mà các sàn giao dịch hiện hỗ trợ rất nhiều ngân hàng khác nhau như: Vietcombank, Techcombank, BIDV, Vietinbank, ACB...

- Thanh toán bằng thẻ cào điện thoại của các nhà mạng Viettel, Vina. Mobi.

- Thanh toán bằng ví điện tử Momo, Viettel Pay, Zalo Pay.

- Thanh toán bằng hình thức gặp mặt trực tiếp.

Một số lưu ý khi mua Bitcoin Cash

Hiện nay thì BCH cũng là loại tiền điện tử được rất nhiều người quan tâm do đó các bạn khi có nhu cầu đầu tư loại đồng này cũng nên chú ý đến một số điểm như sau:

- Tuy là có những tính năng nổi bật hơn hẳn so với BTC thế nhưng BCH vẫn được người dùng đánh giá thấp hơn so với BTC, chính vì thế lượng người dùng BCH chắc chắn sẽ ít hơn so với người dùng BTC.

- Giá bitcoin cash cũng sẽ có những biến động liên tục, vì thế khi các bạn muốn đầu tư vào loại đồng này cũng nên tìm hiểu kỹ và tham khảo tỷ giá liên tục để tránh việc mua vào không bán được hoặc mua với giá cao và bán với giá thấp.

- Chúng ta không thể phủ nhận rằng BCH chính là một trong những blockchain tiện ích toàn diện bậc nhất hiện nay, thế nhưng với khuôn khổ cứng nhắc của mình thì nó đã bỗng nhiên tạo thành nền tảng khiến cho BCH có thể gặp nhiều bất lợi hơn so với các hệ thống blockchain có hợp đồng thông minh khác. Chính vì thế bạn cũng tìm hiểu thật kỹ để có được cho mình lựa chọn đúng đắn nhất.

- Cũng giống như các loại tiền điện tử khác thì BCH không được hỗ trợ thanh toán tại Việt Nam, vì thế các bạn không thể sử dụng BCH vào thanh toán các giao dịch của mình khi mua sắm hay ăn uống tại các siêu thị và nhà hàng ở nước ta.

Trên đây là một số những thông tin về Bitcoin Cash mà Obitanchain muốn gửi đến các bạn, hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đồng tiền điện tử này và có những phương thức đầu tư đúng đắn nhất vào Bitcoin Cash cũng như các loại đồng tiền điện tử khác.

Share Everywhere

Add new comment

This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.

4 + 14 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.

Bài viết liên quan