Bitcoin (BTC) là gì? Tìm hiểu về Bitcoin? Cách mua bán Bitcoin tại Việt Nam

Xem nhanh nội dung

  Đồng tiền ảo Bitcoin (BTC) là gì, tìm hiểu về Bitcoin, có nên đầu tư vào Bitcoin, mua Bitcoin có hợp pháp không, hay hướng dẫn cách mua bán Bitcoin ở tại Việt Nam, v..v... là những câu hỏi xoay quanh đồng Bitcoin được mọi người tìm kiếm nhiều nhất hiện nay.

  Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp đến bạn đọc những vấn đề cốt lõi trên để bạn có cái nhìn rõ nét hơn về Bitcoin cũng như biết cách sở hữu nó trong thời đại công nghệ bùng nổ hiện nay.


  Đồng tiền ảo Bitcoin (BTC) là gì?

  Theo các nguồn tin thu thập được, Bitcoin hay còn gọi là BTC là đồng tiền điện tử được tạo ra vào năm 2008 bởi một người tên là Satoshi Nakamoto. Đây là đồng tiền điện tử đầu tiên sử dụng công nghệ peer-to-peer (công nghệ mạng ngang hàng) có mã nguồn mở, tất cả mọi người đều có thể trao đổi trực tiếp với nhau nhờ có kết nối internet mà không bị chi phối bởi đơn vị trung gian nào như ngân hàng, cơ quan trung ương, v..v...

  Nếu thế giới đang sử dụng đồng tiền giấy hay các tài sản có giá trị như vàng, bạc làm phương tiện trao đổi thì Bitcoin hay các đồng coin khác cũng được dùng như đồng tiền thông thường, tuy nhiên tiền truyền thống có thể nhìn thấy hoặc nắm giữ nhưng tiền điện tử thì không. Nó chỉ được hiển thị thông qua các giao dịch của bạn mà thôi.

  Giá Bitcoin hôm nay (14/8/2018)

  • Hôm nay (ngày 14/8/2018) Bitcoin đang đứng vị trí thứ 1 trên thị trường Coinmarketcap.
  • Tại thời điểm thực hiện bài viết này 1 Bitcoin tương đương 6.031,60 USD, giảm 5,19% so với cùng giờ ngày hôm qua
  • Tổng số Bitcoin hiện có trên thế giới là 21.000.000 BTC
  • Tổng số vốn hóa thị trường đạt 103.794.808.817 USD, khối lượng giao dịch trong 24h qua chiếm 4.734.813.393 USD và tổng số BTC đã khai thác là 17.208.500 BTC


  Đồng Bitcoin được tạo ra như thế nào?

  Năm 2009 Bitcoin được tạo ra bởi một cá nhân (hoặc tổ chức nào đó) nhưng không muốn tiết lộ danh tính nên đã lấy tên là Satoshi Nakamoto (không một ai biết Satoshi Nakamoto là ai, tổ chức nào đã tạo ra đồng tiền này). Bitcoin ra đời đã giải quyết được vấn đề giao dịch một cách thông minh mà không chịu sự phụ thuộc vào đơn vị tài chính nào.

  Ví dụ như bạn có bạn tên A ở nước ngoài. Khi bạn A đó muốn gửi tiền cho bạn thì bạn A đó phải đi ra ngân hàng để gửi, tức là đã thông qua một bên trung gian để bạn có thể nhận tiền và bạn A đó đã mất một khoản phí để có thể gửi tiền đi. Nhưng nếu bạn và bạn A đó đều sử dụng Bitcoin thì chỉ cần có kết nối internet, chỉ mất 5 - 10 phút là bạn đã có thể nhận được bitcoin từ bạn A gửi cho bạn mà không cần thông qua bất cứ một đơn vị trung gian nào. Bạn có thể quy đổi bitcoin ra vàng hay tỉ giá hiện tại mà không cần mất bất cứ một khoản phí nào cả.

  Sở hữu Bitcoin như thế nào?

  Bạn có thể sở hữu Bitcoin bằng cách:

  Đào Bitcoin

  Bạn có thể dùng các máy tính với cấu hình siêu mạnh gọi là "trâu đào" chuyên giải mã các bài toán siêu phức tạp và nhận một lượng Bitcoin tương đương với độ khó bài toán.

  Đặc điểm của trâu đào:

  • Sử dụng rất nhiều VGA card, thông thường từ 5 đến 7 card
  • Thường sử dụng GPU AMD, là bộ phận chính tác động đến "mining" vì cách thức vận hành cura công nghệ blockchain và tiền điện tử
  • Nguồn mạnh
  • Khung xương (frame) chắc chắn

  Hiện nay thị trường phân ra làm 2 loại trâu cày coin gồm:

  • Trâu cày chuyên dụng – Máy đào ASIC: là những máy đào coin được thiết kế chuyên dụng cho hoạt động mining. Các máy này thường được thiết kế lại mạch, các GPU được gắn liền vào board, thay đổi thiết kế về quạt tảng nhiệt, case, v..v... để đạt hiệu quả công suất đào tối ưu cho việc cày/đào tiền ảo.


  • Trâu cày VGA: là một thùng máy tính với nhiều VGA card được ghép nối vào cùng một bo mạch chủ bằng các dây riser, có từ 5, 6 đến 7 VGA card. Đồng thời, trâu đào VGA với phụ tùng chính yếu là VGA card, mainboard nhiều slot, bộ nguồn có thể kiểm tra được nguồn hàng là chính hãng hay không, thời gian bảo hành rất lâu (từ 24 đến 36 tháng), được ưa chuộng hơn so với máy đào ASIC.


  Xem thêm:

  Hướng dẫn đầu tư Bitcoin

  • Đầu tư: Bạn mua Bitcoin khi nó đang ở mức giá thấp sau đó cất trữ nó trong thời gian dài (khoảng 2,3 năm) sau đó bán lúc nó lên giá và lấy phần lợi nhuận chênh lệch khổng lồ.
  • Đầu cơ: Cũng là hình thức mua bán Bitcoin nhưng bạn sẽ mua lúc giá thấp và theo dõi biến động thị trường liên tục và bán nó vào lúc giá lên cao một mức chấp nhận được trong khoảng thời gian rất ngắn (có thể vài ngày, vài tuần) và lấy phần lợi nhuận chênh lệch.

  Ví lưu trữ Bitcoin

  Bitcoin được cất vào trong ví Bitcoin. Bạn có thể tạo ví Bitcoin và bảo mật nó bằng 2, 3 lớp để chắc chắn ví của bạn được an toàn tuyệt đối.

  Bạn phải đảm bảo tuyệt đối mọi thông tin liên quan đến bạn cũng như tài khoản, password phải hoàn toàn bí mật, nếu có sơ hở bạn có thể sẽ mất sạch tiền.

  Bạn có thể tham khảo kĩ hơn về ví tiền Bitcoin tại đây.

  Ứng dụng của Bitcoin

  • Dùng để trao đổi, mua bán những đồng coin khác trên các sàn giao dịch mua bán tiền điện tử
  • Từng được sử dụng làm kiều hối quốc tế với mức chi phí siêu thấp
  • Hình thức thanh toán bằng BTC giúp giảm thiểu chi phí, tiết kiệm thời gian của các doanh nghiệp
  • Dùng để đầu tư/đầu cơ ngắn hạn - trung hạn - dài hạn, kiếm thêm thu nhập


  Tìm hiểu về Bitcoin và rủi ro khi chơi Bitcoin là gì?

  • Bitcoin không chịu sự quản lý: Không có một quy định cụ thể nào về Bitcoin vì vậy nó hoàn toàn không chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố xung đột chính trị hay suy thoái kinh tế của bất kì quốc gia hay khu vực nào.
  • Khả năng phục hồi đáng kinh ngạc: từ lúc ra mắt đến nay Bitcoin đã trải qua nhiều đợt sụt giảm giá trầm trọng. Tuy nhiên nó đã có sự phục hồi mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận khổng lồ cho những nhà đầu tư mua nó từ khi mới ra mắt.
  • Giao dịch thuận tiện: Bạn có thể chuyển Bitcoin đến bất cứ ai, bất cứ nơi nào trên thế giới ngay lập tức mà không cần thủ tục rườm rà hay mất quá nhiều thời gian chờ đợi.
  • Bitcoin hoàn toàn bảo mật và không thể làm giả: thông tin của người mua và người bán hoàn toàn bí mật và không ai có thể làm giả được đồng tiền này.

  Rủi ro khi chơi Bitcoin

  • Không được đảm bảo: Vì Bitcoin không được bất cứ chính phủ, tổ chức nào kiểm soát cũng như chịu trách nhiệm vì vậy người đầu tư vào Bitcoin có thể bị thua lỗ bất cứ lúc nào. Ngoài ra việc bạn cất Bitcoin vào ví có thể bị hacker xâm nhập và không thể nào lấy lại được số tiền ấy.
  • Các vấn đề về tội phạm, rửa tiền: Đây là đồng tiền được sử dụng để trốn thuế, rửa tiền, mua bán ma túy, khủng bố, v..v... Tội phạm sử dụng Bitcoin dưới hình thức ẩn danh để hoạt động liên tục và trốn thoát dễ dàng.
  • Chưa thực sự được chấp nhận: Một vài khu vực cũng như quốc gia vẫn chưa ủng hộ Bitcoin, vẫn rất cảnh giác với đồng tiền này mặc dù đồng tiền này đã tồn tại cả thập kỷ.
  • Gắn liền với lừa đảo, đa cấp: Các kẻ lừa đảo lợi dụng Bitcoin để thực hiện lừa đảo sau đó trốn chạy gây ra cái nhìn không tốt đối với một bộ phận nhà đầu tư không nhỏ. Nó còn gắn liền với mô hình Ponzi, đa cấp, lừa đảo vì vậy khiến mọi người ngày càng có ác cảm với đồng tiền này.
  • Có thể mất trắng trong quá trình đầu tư: vì các sự cố như hacker, lừa đảo, sập sàn giao dịch, v..v...

  Mua Bitcoin ở tại Việt Nam có hợp pháp không?

  Hiện nay mọi người đều đã công nhận những lợi ích vượt trội mà Bitcoin mang lại, tuy nhiên tại Việt Nam vẫn chưa có khung quy định cụ thể cho Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung. Tháng 2 năm 2014 Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã đưa ra động thái đầu tiên như sau: "Mọi hoạt động sử dụng Bitcoin để thanh toán tại Việt Nam sẽ không được pháp luật bảo vệ và thừa nhận, tuy nhiên không vi phạm điều khoản nào trong pháp luật Việt Nam".
  Khi quy định này vừa công bố đã gây ra sự hoang mang cho người chơi Bitcoin tại việt Nam. Mọi người nên nhìn nhận rõ vấn đề ở đây là pháp luật Việt Nam chỉ cấm sử dụng nó làm phương tiện thanh toán hằng ngày còn các hình thức như lưu trữ, chuyển đổi, mua bán đều được chấp nhận.

  Dự đoán tương lai Bitcoin
  Tiền ảo, tiền điện tử đang trở thành xu hướng tất yếu của thế giới. Ngày càng nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường này. Không ai có thể phủ nhận lợi ích nó mang lại, hay trở nên giàu có nhanh chóng trong thời gian ngắn bên cạnh đó cũng tiềm ẩn rủi ro như mất giá trị, sụt giảm giá nhanh chóng, bị lừa đảo, sạt nghiệp.
  Lĩnh vực tiền điện tử sẽ ngày càng lớn mạnh và phát triển hơn trong thời gian tới tuy nhiên các nhà đầu tư cần thận trọng trong mọi bước đi của mình. Bạn nên tìm hiểu, tham khảo các quy định về thị trường này tại Việt Nam cũng như các quốc gia khác để có định hướng đầu tư hiệu quả.

  Hướng dẫn cách mua và bán tiền Bitcoin ở tại Việt Nam an toàn

  Bất cứ ai cũng có thể làm giàu từ việc mua Bitcoin. Đơn giản chỉ là mua Bitcoin, cất vào ví Bitcoin sau đó đợi giá lên cao và bán đi. Đầu tiên bạn cần tạo cho mình 1 ví Bitcoin và một tài khoản ngân hàng cụ thể như sau:

  Ví Bitcoin

  Thông thường khi bắt đầu giao dịch Bitcoin các sàn mua bán Bitcoin đều sẽ cấp cho bạn riêng 1 ví. Nếu muốn đầu tư ngắn hạn, bạn có thể sử dụng ví trên sàn để giảm thiểu chi phí cho việc giao dịch của mình. Ngoài ra bạn còn có thể tạo cho mình 1 ví riêng khi đầu tư dài hạn. Ví riêng bạn có thể dễ dàng tìm kiếm từ các trang mạng khi tạo ví như ví mạng online, ví Mobile, ví lưu trữ Offline trên máy tính.

  Chuẩn bị tài khoản ngân hàng và Internet Banking

  Hiện nay các sàn giao dịch hầu hết đều hỗ trợ qua các ngân hàng, phải kể đến Vietcombank là ngân hàng phổ biến nhất. Lời khuyên cho bạn khi giao dịch là nên đăng ký dịch vụ Internet Banking vì hầu hết các giao dịch đều được thực hiện dưới hình thức online. Vì vậy việc có một tài khoản ngân hàng là để phục vụ cho việc mua bán Bitcoin.

  Mua Bitcoin trên sàn nào? Mua bán Bitcoin ở đâu an toàn, uy tín?

  Tại Việt Nam hiện nay Bitcoin đang được mua bán phổ biến tại sàn giao dịch Bitcoin Kenniex. Bạn sẽ mua Bitcoin bằng Vietcombank với giá ưu đãi nhất thị trường hiện nay. Đây là địa chỉ mua bán Bitcoin giá rẻ, uy tín đầu tiên có trụ sở giao dịch trực tiếp tại thành phố Hồ Chí Minh.

  Các lợi ích cụ thể khi giao dịch trên Kenniex:

  • Quá trình chuyển và nhận tiền nhanh chóng trong vòng vài phút
  • Phí giao dịch CỰC THẤP, chỉ 0,4%
  • HOÀN TIỀN 100% nếu khách hàng mất tiền do lỗi của hệ thống
  • KENNIEX CLASS: Đào tạo trainning từ A-Z về lĩnh vực tiền điện tử cho khách hàng
  • Có đội ngũ TƯ VẤN 24/7 để phục vụ tối ưu nhu cầu của khách hàng
  • Chính sách riêng hỗ trợ Miner ưu việt
  • Giá niêm yết cập nhật liên tục theo thị trường thế giới


  Bạn có thể giao dịch với Kenniex qua 2 cách:

  • Mua Bitcoin trực tiếp: Tại số 100A Yên Thế, phường 2, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây sẽ có tư vấn viên hướng dẫn bạn nhiệt tình về cách giao dịch cũng như mọi thắc mắc trong quá trình giao dịch của bạn.
  • Mua Bitcoin online: Bạn truy cập vào website https://kenniex.com/ để tạo tài khoản và bắt đầu mua bán tại sàn giao dịch Kenniex.

  Có thể bạn quan tâm: Sàn Kenniex Miễn Phí Giao Dịch 100%, Chính Thức Niêm Yết USDT & ETC


  Lời kết

  Chúng tôi vừa cung cấp đến bạn đọc thông tin về đồng Bitcoin cũng như thông tin về đồng Bitcoin và cách sở hữu nó. Hi vọng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp các bạn có cái nhìn chi tiết và đúng đắn hơn về Bitcoin cũng như thị trường tiền ảo rộng lớn hiện nay đồng thời cũng không còn những thắc mắc như "mua Bitcoin như thế nào?", "mua Bitcoin để làm gì?", "Bitcoin mua được gì?", "mua/chơi Bitcoin cần bao nhiêu tiền?," v..v...
  Mời các bạn truy cập website https://thitruongcoin.vn hằng ngày để cập nhật tin tức Bitcoin mới nhất cùng sự biến động giá Bitcoin hàng ngày để có hướng đầu tư tốt nhất nhé
  Kenniex - Luôn đồng hành cùng nhà đầu tư!
  MeoHeo