Bitcoin lập “chiến tích lịch sử” $10,000 – Những động lực

Xem nhanh nội dung

  Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 - Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

  Bitcoin rốt cuộc đã chinh phục được rào cản tâm lý lớn nhất từ trước đến nay, vượt ngưỡng $10,000 và hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Sau một tuần củng cố vị trí quanh khu vực $8,000, Bitcoin đã tìm được động lực mới để tiếp tục tiến lên nhờ dịp cuối tuần của Lễ Tạ ơn.

  Biến động giá Bitcoin trong 7 ngày qua, theo CoinMarketCap
  Biến động giá Bitcoin trong 7 ngày qua, theo CoinMarketCap

  Black Friday giúp đồng tiền điện tử số 1 thế giới chạm đến những cột mốc mới bên trên $8,000 trước khi tiến lên như vũ bão, nhanh chóng đánh gục mức $9,000 và ngay lập tức hướng đến $10,000 trong ngày Chủ nhật rồi. Giá tăng trưởng còn kéo theo đó là gia tăng lưu lượng một cách đột biến, khi tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO) càng kéo thêm nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường.

  Bitcoin đã có một năm 2017 thành công ngoài sức tưởng tượng. Bắt đầu năm khi mới khẽ chạm $1,000, Bitcoin chỉ cần có 11 tháng để tự gấp 10 lần giá trị của mình lên. Quá trình tăng trưởng cũng không phải là xuất hiện từ hư vô, mà thay vào đó là có sự hỗ trợ của sự tiếp nhận ngày càng rộng rãi và lưu lượng giao dịch khổng lồ. Chỉ trong 24 giờ qua, lưu lượng mua bán trao đổi Bitcoin đã vượt ngưỡng 5 tỉ USD.

  Nhiều tuyên bố quan trọng

  Năm 2017 tràn ngập những thông báo cho thấy dấu hiệu xã hội đã bắt đầu chấp nhận rộng rãi Bitcoin, thể hiện rõ nét thông qua việc ngày càng xuất hiện nhiều phân tích, dự báo đưa ra bởi các chuyên gia tài chính truyền thống, theo sau đó là sự ồ ạt gia nhập thị trường của các quỹ tương hỗ và nhà đầu tư có tổ chức.

  Giờ đây, khi mà viễn cảnh xuất hiện các thị trường mua bán Bitcoin tương lai đang trở nên thực tế hơn bao giờ hết, đồng tiền này đã trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi trong cộng đồng tài chính. Dù họ có thích hay ghét cay ghét đắng nó thì những ngân hàng lớn không tài nào có thể ngừng nhắc đến Bitcoin.

  Sự chú ý của dư luận và truyền thông đối với Bitcoin cũng đã có những bước xoay chuyển đáng kể. Chỉ mới có 1 năm trước thôi, cộng đồng người dùng lại “phát cuồng” mỗi khi có 1 tờ báo địa phương nào đó viết bài về Bitcoin. Hiện tại, gần như mọi kênh tin tức đểu đề cập đến Bitcoin mỗi ngày, và điều này đối với mọi người đã như “chuyện thường ngày ở huyện”. Bitcoin quả thật đã viral lắm rồi.

  Chưa hết, còn có một sự bùng nổ trong lượng quỹ tương hỗ bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực tiền điện tử. Vào tháng 8, tin tức rằng sẽ có 70 quỹ mới tham gia đầu tư Bitcoin ngập tràn trang nhất các tờ báo. Ấy vậy mà giờ đây, người ta gần như chẳng mấy ngạc nhiên khi biết là đang tồn tại đến hơn 120 quỹ đầu tư liên hệ với tiền điện tử.

  Một nhân tố quan trọng khác góp phần vào quá trình tăng trưởng thần kỳ của Bitcoin đó chính là sự xuất hiện các thị trường mua bán Bitcoin tương lai được quản lý. Hai trung tâm giao dịch tương lai lớn nhất thế giới là CME và CBOE dự kiến sẽ giới thiệu loại hình đầu tư mới này đến khách hàng ngay trong tháng 12 tới đây.

  Tăng trưởng mạng lưới

  Khi mà tỉ lệ tiếp nhận ngày càng mở rộng, mạng lưới bị áp lực làm sao để có thể bắt kịp nhu cầu ấy. Do đó, Bitcoin phải duy trì một lưu lượng giao dịch khổng lồ. Như có thể thấy rõ từ đồ thị bên dưới, lưu lượng mua bán trao đổi Bitcoin hàng ngày hiện đã đạt trên 2 tỉ USD.

  Biến động lưu lượng giao dịch Bitcoin trong 1 năm qua
  Biến động lưu lượng giao dịch Bitcoin trong 1 năm qua

  Khi mà số lượng giao dịch ngày càng nhiều, nghề khai thác Bitcoin cũng trở nên dễ kiếm lời hơn. Giới thợ đào trong thời gian qua mỗi ngày kiếm được đến 1,5 triệu USD chỉ từ tiền phí giao dịch, chưa kể phần thưởng khi đào được block.

  Tiếp nhận toàn cầu

  Tất cả tiếp nhận kể trên không phải chỉ diễn ra ở cục bộ. Toàn bộ thế giới đã và đang “dang tay chào đón” Bitcoin, từ Hàn Quốc, Thuỵ Sỹ cho đến Venezuela và cả Zimbabwe. Số lượng các giao dịch quốc tế cũng đã đi lên một cách ổn định theo sự phát triển giá Bitcoin.

  Thống kê tăng trưởng số lượng giao dịch quốc tế trên LocalBitcoins

  Các số liệu thì rất là ấn tượng, nhưng đáng chú ý hơn cả là việc tăng trưởng không chỉ diễn ra cục bộ, mà thay vào đó là gần như đồng bộ trên toàn cầu.

  Tất nhiên, những khu vực mà khả năng tiếp cận đến công nghệ tốt hơn là các khu vực có tỉ lệ tiếp nhận cao hơn.

  Tuy nhiên, những quốc gia khác mà có nền công nghệ kém hơn cũng đang nhanh chóng bắt kịp. Điển hình chính là Venezuela: đồng nội tệ Bolivar càng mất giá bao nhiêu thì tỉ lệ chuyển sang sử dụng Bitcoin càng tăng bấy nhiêu.

  Tăng trưởng lưu lượng giao dịch Bitcoin thông qua đồng Bolivar trên LocalBitcoins

  Với tất cả những tin tức trên, đúng thật là không quá bất ngờ khi chứng kiến việc Bitcoin chạm được đến mốc $10,000. Và tất nhiên, khi quá trình tiếp nhận ngày càng mở rộng, giá vẫn sẽ cứ tiếp tục tăng, vì người dùng mới buộc phải mua vào ở mức hiện tại và cuối cùng sẽ đẩy giá đi lên.

  Vẫn chưa thể dự đoán rốt cuộc thế giá lên hay thế giá xuống sẽ là kẻ chiến thắng, nhưng phân tích trên về lưu lượng và giao dịch chỉ ra rằng không những không có bong bóng, mà đại bộ phận công chúng đang dần nhận thức rõ hơn về lĩnh vực tiền điện tử. Coinbase, cùng nhiều sàn giao dịch khác, liên tục báo cáo về tăng trưởng người dùng tích cực. Mọi chuyện có thể chỉ mới là sự khởi đầu mà thôi.