Bitcoin Mining Pool (mỏ đào Bitcoin) là gì? Mỏ đào Bitcoin lớn nhất thế giới nằm ở đâu?

Xem nhanh nội dung

  Mining Pool (mỏ đào) là gì?

  Mining Pool, hay còn gọi là mỏ đào là tập hợp các nhóm thợ mỏ cùng hợp tác với nhau, "đồng sức đồng lòng" chia sẻ các phần thưởng khối tương ứng với mining hash power do họ đóng góp.

  Ví dụ cụ thể: Bạn đóng góp 1TH trong một pool sở hữu tổng cộng 100TH và pool này khai thác được 20 Bitcoin, thì bạn sẽ được 1% lợi nhuận tương đương với 0.2 Bitcoin.

  Tóm lại, đây là một hình thức đào coin/khai thác coin tập thể, nơi bạn tham gia đào cùng nhiều người để tăng tỉ lệ nhận phần thưởng.

  Tuy nhiên đôi khi người hưởng lợi nhiều nhất lại là chủ sở hữu mỏ đào bởi vì đa số mining pool đều có thu phí dựa trên lợi nhuận của mỗi thợ mở, nhưng thợ mỏ vẫn có quyền chuyển hashing power của họ sang mỏ đào khác bất kỳ lúc nào.


  Mỏ đào Bitcoin Trung Quốc chiếm tỷ lệ băm (hash rate) lớn nhất thế giới

  Trước khi đến với phần những mỏ đào Bitcoin lớn nhất thế giới, bạn cần nắm một thông tin là phần lớn các mỏ đào/mining pool tập trung ở Trung Quốc. Và các trung tâm khai thác ở Trung Quốc cũng là một trong những vấn đề lớn nhất cua Bitcoin tại thời điểm này.

  Hiện có khoảng 20 mỏ đào lớn trên toàn thế giới. Được chia nhỏ theo tỷ lệ phần trăm hash power được kiểm soát bởi một mỏ đào, và vị trí của công ty khai thác đó, phần lớn cũng nằm ở Trung Quốc, nắm giữ lên đến xấp xỉ 81% hash rate của mạng lưới:

  Còn lại theo thứ tự từ trên xuống là Cộng hòa Séc, Iceland, Nhật Bản, Georgia và Nga.

  TOP 10 các mỏ đào Bitcoin lớn nhất thế giới

  1. BTC.com: Là mỏ đào công cộng mà bất kì ai cũng có thể tham gia. 

  2. Antpool: Mỏ đào có trụ sở tại Trung Quốc và thuộc sở hữu của BitMain. Antpool đào khoảng 25% các block. 

  3. ViaBTC: Là một mỏ đào mới thành lập được khoảng một năm, với mục tiêu là các thợ đào Trung Quốc.

  4. Slush: Là mỏ đào đầu tiên trên thế giới và hiện đang khai thác khoảng 3% tất cả các khối. Slush cũng là một trong nhưng mỏ đào tốt nhất và nổi tiếng nhất mặc dù không thuộc hàng lớn nhất.

  5. F2pool: Còn có tên gọi khác là DiscusFish, trụ sở tại Trung Quốc và đã đào khoảng từ 5 đến 6% tất cả các khối trong hơn 6 tháng vừa qua. 

  6. BTC.top: Là một mỏ đào riêng tư và không thể tham gia. 

  7. Bitclub.Network: Là một mỏ đào lớn nhưng có khá nhiều điều mập mờ. Có lẽ bạn nên tránh xa mỏ đào này.

  8. BTCC: Là mỏ đào và cũng là sàn giao dịch mua bán Bitcoin lớn thứ 3 Trung Quốc. Hiện tại mỏ đào của nó đào khoảng 7% tất cả các khối.

  9. Bitfury: Là một mỏ đào riêng tư không thể tham gia, và hiện tại Bitfury đào khoảng 2% tất cả các khối.

  10. BW Pool: Được thành lập vào năm 2014, là một công ty khai thác nữa đến từ Trung Quốc, và hiện tại nó đào khoảng 2% tất cả các khối.

  Có thể bạn quan tâm:

  ––––––––––––––––––––––––––––––––––

  Cám ơn bạn đã đọc bài viết của https://thitruongcoin.vn/ – Hãy truy cập vào website thường xuyên để theo dõi tin tức Bitcoin hôm nay, những chủ đề nóng hổi về tiền điện tử, Blockchain, chia sẻ thông tin ICO Review, v..v... Chúc bạn nhiều niềm vui và may mắn!

  Zaja Cash