Bitcoin vs Vàng: Nên đầu tư vào đâu?

Xem nhanh nội dung

  Vàng vs Bitcoin

  Vàng là một loại tài nguyên giá trị, nhưng bắt đầu từ năm 1008, sản lượng quặng vàng khai thác được ngày càng hao hụt, và vấn đề là: Nếu giá vàng được đẩy lên cao trong thị trường, nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự sụp đổ tài chính của một quốc gia.


  Do đó, như biểu đồ bạn có thể thấy sự tụt dốc đột ngột của giá vàng từ năm 2012 và lên xuống ở mức bình ổn, không đột phá cho đến thời điểm hiện tại.

  Bitcoin thì ngược lại. Vào năm 2010, block-reward cho sản phẩm tăng, thì giá sẽ giảm. Mà giá tăng, thì phần thưởng cho việc đào trâu càng giảm, và mỗi quan hệ chu kì giữa cung và cầu hoàn toàn khác nhau đối với vàng.

  Bitcoin thì Khác

  Mấu chốt vận hành của bitcoin hoàn toàn khác với những khái niệm mà chúng ta từng biết trước đây. Bitcoin-block-mining-reward (phần thưởng khi đào trâu) thu hoạch qua 210,000 block, trung bình 10'/block và 144 block/ngày. Và hiện tại coin-reward là 12.5. Tuy nhiên, theo trang Bitcoinblockhalf.com, đến tháng 5/2020, phần thưởng sẽ giảm xuống còn 6.25 coin.


  Vậy thì làm sao miner có thể kiếm ra tiền sau khi block-reward chấm dứt vào năm 2140 (còn lâu lắm)? Đó là phí giao dịch. Người đào trâu không điều khiển được việc mua bán bitcoin, thay vào đó phí giao dịch sẽ được thanh toán khi khớp lệnh, cũng gần giống với % thuế bạn phải đóng mỗi khi đổ xăng cho xe của mình.

  Đây là một phần cần thiết của hệ thống blockchain trong một tương lai (hơi) xa, và cũng là một giải pháp cho chiều hướng thuyên giảm của bitcoin – hãy hiểu như thế này: chúng tôi là người đào vàng trên nhiều mảnh đất khác nhau, và quyền lợi của bạn là lựa chọn một mảnh đất để đầu tư cho chúng tôi đào vàng về cho bạn. Nói chung là đôi bên cùng có lợi, không có ai thiệt thòi khi đầu tư mua bán Bitcoin qua nhiều hình thức khác nhau.

  Bỏ qua việc lo sợ rằng tài nguyên Trái đất đang ngày một khan hiếm (trong đó có vàng), thì công nghệ blockchain và thị trường cryptocurrency cùng sự phát triển không ngừng của kỹ thuật số, sẽ là một lựa chọn đầu tư tiền của tối ưu cho tất cả mọi người.


  Cám ơn bạn đã đọc bài viết của https://thitruongcoin.vn/. Nếu có thắc mắc hoặc góp ý xin hãy gửi bình luận bên dưới để chúng tôi hỗ trợ và cải thiện chất lượng nội dung ngày một tốt hơn.