Cầm đồ bằng Bitcoin - Dịch vụ mới toanh nở rộ ở Việt Nam

Xem nhanh nội dung

  Nghe thì có vẻ khá buồn cười thế nhưng "cầm đồ bằng Bitcoin" đang nở rộ trong giới giao dịch đầu tư Việt Nam. Với mức lãi suất 0,17%, đây là dịch vụ trao đổi 2 loại tiền với nhau và pháp luật chưa có quy định cụ thể về vấn đề này vì vậy đây được xem là dịch vụ đang rất nở rộ ở Việt Nam.

  Xem thêm:

  Dịch vụ cầm đồ bằng Bitcoin đang sôi sục ở Việt Nam

  Thời điểm cuối năm 2018, dịch vụ cấm cố tiền điện tử đã ra đời với mục tiêu cung cấp nguồn vốn cho các nhà đầu tư Crypto. Dịch vụ này được đầu tư khá bài bản với website và các điều khoản chi tiết.

  Để tìm kiếm được khách hàng, dịch vụ này đã quảng cáo rầm rộ trên Facebook trong giới đầu tư tiền điện tử.

  Khi nhấn vào liên kết "camtienso.xxxx" được đề cập trong bài quảng cáo, người dùng sẽ được dẫn đến một website có giao diện đơn giản. Người dùng khi có nhu cầu thực sự sẽ điền đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại, địa chỉ ví, loại ví và số lượng tiền số muốn nhận về và thế chấp.

  Trong "điều khoản hợp đồng", trang này quy định một số điều khoản như người vay sẽ phải có trách nhiệm điền đầy đủ thông tin trong bản mẫu, được dừng vay bất cứ lúc nào và chỉ chuyển tiền khi nhận được cuộc gọi xác nhận từ phía dịch vụ.

  Người vay sẽ nhận được Bitcoin, Ethereum và USDT. Theo nguồn tin từ phía cung cấp dịch vụ, việc trao đổi bằng các đơn vị tiền này sẽ không bị vướng vào các thủ tục pháp lý, cụ thể "đây là dịch vụ hàng đổi hàng, không sử dụng tiền Việt nên không sao."


  Dịch vụ này áp dụng mức lãi suất 0,17%/ngày, lãi thu theo tuần. Sau khi nhập số lượng tiền số muốn cầm, dịch vụ sẽ thông báo số tiền người vay nhận được. Theo quy định của bên dịch vụ, người vay chỉ được nhận 60% số tiền tương đương giá trị loại tiền mã hóa thời điểm vay.

  "nếu loại tiền số mà người vay giảm quá 30% giá trị hay thị trường có biến động, chúng tôi sẽ thông báo cho khách. Khách vay có thể đặt mức giá mong muốn, nếu tiền số lên đúng giá đó, chúng tôi sẽ bán giùm bạn." - theo C, nhân viên dịch vụ nói.

  "Với mức lãi suất 0,17%/ngày, một năm người vay phải trả 62,05%. Thế nhưng theo Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 quy định lãi suất vay không được vượt quá 20%, vì vậy đây là hình thức cho vay nặng lãi", theo luật sư Phan Vũ Tuấn từ công ty luật Phan Law Vietnam chia sẻ.


  Phía dịch vụ giới thiệu: "Loại hình cầm cố này phục vụ cho những khách hàng trót mua nhầm coin rác, những đồng tiền có giá trị nhỏ và biên độ thấp. Bạn lấy coin đó đi cầm vừa có tiền dùng tết vừa có tiền đầu tư, hoặc có thể giữ lại loại tiền đó chờ tăng giá."

  Bên cạnh đó, phía cho vay tuyên bố họ không chịu trách nhiệm nếu thị trường sụp đổ.

  Từ cuối tháng 11 năm 2018, giá Bitcoin và hàng loạt đồng tiền điện tử đã mất giá trầm trọng, xuống dưới mức chi phí khai thác. Điều này dẫn đến việc nhiều thợ đào buộc phải rút điện không khai thác nữa.

  Tại thời điểm thực hiện bài viết, Bitcoin - đồng tiền có giá trị vốn hóa đứng đầu thị trường đang giao dịch ở mức 3.481 USD, đây là mức giá thấp nhất kể từ tháng 12/2018. Các đồng tiền hàng đầu khác cũng chịu chung số phận suy giảm như Ethereum, Litecoin, Bitcoin Cash, v..v...


  Bạn nghĩ sao về loại hình dịch vụ này? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn với Kenniex tại khung "Tán gẫu thị trường" trên website https://kenniex.com/ thuộc sàn giao dịch Bitcoin Kenniex - địa chỉ mua bán Bitcoin uy tín hàng đầu thị trường.

  Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tin tức Bitcoin nóng hổi trên thị trường Crypto tại địa chỉ https://thitruongcoin.vn, mời các bạn cùng đón đọc và đừng quên chia sẻ những thông tin này cho người thân, bạn bè của mình nhé!