Chê Bitcoin, bọn tội phạm đang tìm đến các đồng tiền ảo khác

Xem nhanh nội dung

  Né Bitcoin, những kẻ tội phạm đang tìm đến những đồng tiền ảo khác

  Bitcoin đang dần mất đi sức hấp dẫn đối với những đối tượng đã từng ưa thích loại tài sản ảo này nhất – những kẻ tội phạm. Thay vào đó, họ đang chuộng những loại tiền điện tử khác, theo khẳng định của Bloomberg.

  Loại tiền điện tử như monero đang trở thành đối tượng yêu thích của bọn tội phạm, vì nó được thiết kế để tránh bị theo dõi, và đang tăng giá chóng mặt trong hai tháng qua bởi các nhà làm luật đưa ra nhiều quy định để quản lý người sử dụng bitcoin.

  Có một số công ty phân tích ví như Chainalysis đang theo dõi chặt chẽ hơn những sàn giao dịch điện tử có liên quan đến giới tội phạm hoặc rửa tiền, cảnh báo về các giao dịch bất thường và ngăn việc đổi tiền điện tử thành tiền thật.

  Ba tháng trước, cơ quan kiểm soát châu Âu Europol đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng tội phạm thế giới ngầm lạm dụng các loại tiền điện tử như monero, ethereum và Zcash. Đặc biệt monero đang ngày một trở nên phổ biến hơn.

  Theo tính toán từ coinmarketcap.com, giá trị của monero tăng gấp bốn lần lên 349USD trong hai tháng cuối của năm 2017. Như vậy, mức tăng giá của monero còn cao hơn nhiều so với bitcoin, loại tiền điện tử này hiện có giá trị cao nhất thế giới. Tính từ đầu năm 2018 đến nay, giá monero lại tăng thêm 7% nữa.

  Những nguyên nhân khiến Monero ngày càng hấp dẫn

  Trong trường hợp của monero, giới tội phạm đang đua nhau đầu tư tiền vào đây bởi công nghệ của bitcoin nhiều khi có thể “phản chủ”. Công nghệ blockchain theo dõi chặt chẽ thời gian, địa điểm chuyển tiền, số lượng tiền chuyển, tất cả những thông tin nhạy cảm này có thể được sử dụng làm bằng chứng chống lại chủ nhân.

  Cảnh sát chỉ cần liên hệ giữa địa điểm nơi tội ác xảy ra với chu trình của đồng bitcoin bạn sẽ thấy tiền biến mất ở nơi này và rồi lại xuất hiện ở nơi khác.

  Các thám tử đã xây dựng những cơ sở dữ liệu và công nghệ để có thể nhanh chóng sử dụng thông tin nhằm phục vụ cho mục đích bắt giữ tội phạm. Ví như người ta biết một tiệm cafe ở Berkeley là một địa điểm giao dịch bitcoin, có một nhân vật ẩn danh chuyển đi một lượng tiền giống nhau vào lúc 9h sáng hàng ngày. Cảnh sát ập đến và bắt giữ người đó.

  Bắt đầu được đưa vào lưu hành từ năm 2014, monero rất khác so với bitcoin. Hệ thống xử lý monero mã hóa địa chỉ của khách hàng trên chuỗi blockchain và sau đó tạo ra nhiều địa chỉ ảo để che giấu người gửi thực tế. Hệ thống của nó đồng thời giấu cả lượng giao dịch mỗi lần.

  Công nghệ này phổ biến đến nỗi rất nhiều tiền có được do phạm tội giờ đây đang được chuyển thành monero, theo khẳng định của CEO của Coinfirm, ông Pawel Kuskowski.

  Zcash

  Monero chỉ là một trong số những loại tiền điện tử có độ riêng tư cao trong nhóm rất nhiều loại tiền điện tử khác nhau, mỗi loại có mức độ đảm bảo an toàn không giống nhau. Zcash có thể coi như “đối thủ” của monero. Cho đến nay, Zcash được cho là có lịch sử khá sạch sẽ, không dính dáng đến giới tội phạm.

  Zcash không tạo ra địa chỉ giả mà thay vào đó nó mã hóa địa chỉ thật của người giao dịch. Đồng thời công nghệ của nó cũng tốt hơn monero khi mà nó hoàn toàn không để lộ danh tính người giao dịch.

  Dù vậy, một số giáo sư thuộc đại học Princeton, Mỹ đang hoài nghi về việc gần đây có một loại công cụ có thể giúp họ phân tích giao dịch của Zcash ở một mức độ nào đó, nhưng họ chưa thể làm được điều đó với monero.

  Theo những người đang xây dựng monero trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, họ muốn tạo ra một loại tiền đảm bảo cho sự riêng tư. Phần lớn người ta đều sử dụng nó một cách hợp pháp, chỉ là họ không muốn người khác biết họ đang sử dụng tiền để mua cafe hay mua ô tô.

  Chuyên viên phát triển chính của monero, ông Riccardo Spagni, nhận xét:

  “Chúng tôi tất nhiên không hề muốn tội phạm sử dụng monero. Tuy nhiên, khi mà bạn đang sở hữu loại tiền không chịu sự quản lý của ngân hàng trung ương nào, bạn cũng khó mà ngăn người khác sử dụng nó. Tôi nghĩ rằng ai đó sử dụng monero cũng bởi chính những lợi ích riêng mà nó mang lại cho họ.”