Chính phủ Hàn Quốc sắp ra dự luật cấm toàn bộ hoạt động giao dịch tiền số ở quốc gia này

Xem nhanh nội dung


  Hãng thông tấn xã Yonhap mới đây cho biết Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc đang chuẩn bị đưa ra một dự luật cấm toàn bộ hoạt động giao dịch tiền số ở quốc gia này.

  ​Theo nguồn tin thân cận của Reuters, tin tức này được đưa ra sau khi cảnh sát và cơ quan thuế tiến hành khám xét bất ngờ một loạt các sàn giao dịch tiền số lớn nhất Hàn Quốc do cáo buộc trốn thuế.

  "Một vài quan chức của Cục thuế đã lục soát văn phòng của chúng tôi trong tuần vừa qua", nhân viên của Coinone - một trong số những sàn giao dịch tiền số lớn nhất Hàn Quốc cho biết.

  Người này nói rằng: "Cảnh sát địa phương cũng đã điều tra công ty của chúng tôi từ năm ngoái, họ cho rằng những gì chúng tôi đang làm là cờ bạc". Ông cho biết Coinone vẫn đang hợp tác với các cơ quan chuyên trách trong quá trình điều tra.

  Bithumb - sàn giao dịch tiền số lớn thứ 2 ở Hàn Quốc cũng đang nằm trong diện khám xét bất ngờ của cơ quan thuế vào ngày 10/1.

  "Các cán bộ thuế trong ngày hôm qua đã yêu cầu chúng tôi xuất trình giấy tờ và các văn bản liên quan", một nhân viên thuộc sàn giao dịch Bithumb cho biết.

  Trước đó, giới chức tài chính Hàn Quốc đã thông báo mở cuộc điều tra đối với 6 ngân hàng lớn cung cấp tài khoản tiền ảo cho các sàn giao dịch bao gồm Woori, Kookmin, Shinhan, NongHyup, Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc và Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc. Động thái này nằm trong chuỗi biện pháp nhằm ngăn chặn hành vi đầu cơ và rửa tiền, đồng thời gây áp lực lên thị trường tiền số đang bùng nổ.

  Cuộc trấn áp của Seoul đối với các tổ chức trên thị trường tiền số đông đúc nhất thế giới đến trong bối cảnh chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực kiềm chế nhu cầu giao dịch tiền số tại nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á.

  Đà tăng giá 1.500% của bitcoin trong năm ngoái đã tạo nên một nhu cầu sở hữu cực kỳ lớn cho đồng tiền này ở Hàn Quốc, kéo theo rất nhiều thành phần tham gia từ sinh viên đại học đến các bà nội trợ. Theo dữ liệu từ CryptoCompare, hơn 10% khối lượng giao dịch của đồng ethereum được giao dịch bằng won - lớn thứ hai, chỉ đứng sau đồng USD. Tỷ lệ giao dịch bằng won đối với đồng bitcoin vào khoảng 5%.