Dagong: Đồng Petro (PTR) có thể giúp ích cho hệ thống tiền tệ toàn cầu

Xem nhanh nội dung


  Tổ chức xếp hạng tín dụng toàn cầu Dagong, một trong những cơ quan xếp hạng tín dụng lớn nhất của Trung Quốc, gần đây đã công bố một báo cáo nhận xét về đồng tiền ảo dựa trên dầu mỏ – đồng Petro (PTR) của Venezuela. Theo báo cáo, sự mã hoá cryptocurrency “có thể giúp hệ thống tiền tệ toàn cầu trở lại giá trị cơ bản của nó.”

  Việc phát hành Petro có ý nghĩa quan trọng đối với hệ thống tiền tệ

  Mặc dù cơ quan này không khẳng định: liệu Petro có giúp được nền kinh tế của Venezuela hay không nhưng nó chỉ ra rằng việc phát hành cryptocurrency được hỗ trợ bằng dầu mỏ có ý nghĩa quan trọng vì điều này khiến PTR trở nên khác biệt so với các đồng tiền ảo khác như bitcoin, vì BTC không được hỗ trợ bởi bất kỳ loại tài sản nào.

  Nỗ lực của Venezuela, cơ quan này đã viết, có thể “tạo ra những bài học hữu ích về việc làm thế nào để hệ thống tiền tệ quốc tế có thể được sửa chữa những sai lệch và trả lại những giá trị cơ bản của nó”. Ngoài ra, do được hỗ trợ bởi trữ lượng dầu của đất nước này nên Petro được bảo vệ khỏi sự đầu cơ và biến động, theo báo cáo của Dagong.

  Báo cáo cũng chỉ ra rằng từ sự sụp đổ của hệ thống Bretton Woods, chứng tỏ hệ thống tiền tệ quốc tế đã bị chi phối bởi đồng đô la Mỹ. Quỹ tín dụng tiền tệ, Dagong tiếp tục, hệ thống tiền tệ của Venezuela hiện đã bị suy yếu bởi việc “phát hành đồng tiền của nước này đã vượt quá khả năng tạo ra của cải”.

  Báo cáo viết:

  “Sự xuất hiện thường xuyên của cuộc khủng hoảng tín dụng là bằng chứng về sự không tương xứng của đồng đô la Mỹ trong vai trò là đồng tiền dự trữ quốc tế hiệu quả. Trong những trường hợp như vậy, sự đổi mới của Petro có thể cung cấp những bài học hữu ích cho tất cả các nước để khám phá và thử nghiệm những hình thức tiền tệ mới được hậu thuẫn bởi sự giàu có của vật chất, có lợi cho thanh toán xuyên quốc gia và tài chính quốc tế.

  Hội nghị Woods Bretton đã thiết lập một hệ thống tỷ giá hối đoái cố định dựa trên giá trị của vàng, tạo ra Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới – từ đó đồng đô la Mỹ đã trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế. Hệ thống này dã kết thúc vào năm 1971 dưới thời Tổng thống Richard M. Nixon.

  Thành công của đồng cryptocurrency này sẽ phụ thuộc vào khả năng tạo ra của cải  của Venezuela. Báo cáo viết:

  “Khả năng tạo ra sự giàu có của các quốc gia là chìa khóa làm gia tăng niềm tin cho các đồng tiền ảo. Trong trường hợp của Petro, nó phải dựa vào tính bền vững của khả năng phục hồi kinh tế và  tạo ra của cải (dầu mỏ) của Venezuela. Một khi quốc gia phát hành ra nó có thể vượt qua các hạn chế về khả năng tạo ra sự giàu có, giá tiền sẽ lệch đi so với giá trị của nó và tạo ra một giai đoạn cho một cuộc khủng hoảng tín dụng mới.

  Các đợt chào bán Petro đang được tiến hành

  Dagong tiết lộ thêm rằng nó sẽ theo dõi chặt chẽ sự phát triển của Petro. Theo báo cáo của CCN, các đợt chào bán của đồng Petro đang được tiến hành và theo lãnh đạo Nicolás Maduro, 171.000 công ty và cá nhân đăng ký mua token của họ.

  Việc bán thẻ token đã thu được 735 triệu đô la trong ngày đầu tiên, mặc dù không có bằng chứng nào được cung cấp. Venezuela đã yêu cầu các công ty nhà nước phải chấp nhận thanh toán trong hệ thống Cryptocurrency và thông báo về một đồng tiền mới được thiết lập dưới sự hỗ trợ bởi các kim loại quý, Petro Gold .

  Kể từ khi Petro được ra mắt, các quốc gia khác đã tiết lộ họ đang lên kế hoạch để phát hành cryptokurrencies của riêng mình. Trong số này có Iran, gần đây là có Trung Quốc, Nga  và Thổ Nhĩ Kỳ.