Dash tăng trưởng 60% giữa cơn bất ổn của thị trường

Xem nhanh nội dung

  Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 - Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

  Biến động giá Dash trong 24h qua, theo thống kê của CoinMarketCap
  Biến động giá Dash trong 24h qua, theo thống kê của CoinMarketCap
  Kích hoạt big block
  Phiên bản 12.2 và tiến lên Evolution

  • Tích hợp giao thức DIP0001: tăng kích thước block lên 2 MB.
  • Phí giao dịch giảm gấp 10 lần: có được thông qua kích hoạt DIP0001.
  • Vá lỗi InstantSend: kích hoạt khi DIP0001 đã được chốt triển khai.
  • Cải thiện cơ chế PrivateSend: cho phép người dùng có nhiều nguồn quỹ khác nhau.
  • Nhiều thay đổi với cơ chế Remote Procedure Call (RPC).
  • Nhiều backport từ Bitcoin Core, “tái chế” lại mã của Dash để cải thiện hiệu suất, giúp code đáng tin cậy và dễ kiểm tra hơn.
  • Thử nghiệm ví HD hỗ trợ bởi BIP39/BIP44.
  Hay lại là do bơm giá?
  Biến động giá trị top 10 đồng tiền hàng đầu thị trường tiền thuật toán trong chiều tối ngày thứ Hai (13/11), theo CoinMarketCap
  Biến động giá trị top 10 đồng tiền hàng đầu thị trường tiền thuật toán trong chiều tối ngày thứ Hai (13/11), theo CoinMarketCap

  Cuối tuần qua quả thật là “điên cuồng” với thị trường tiền điện tử, ấy vậy mà trong khi cộng đồng chỉ chú tâm đến Bitcoin và Bitcoin Cash, một altcoin khác là Dash cũng đã có quá trình tăng trưởng ấn tượng trong 24 giờ vừa rồi. Trong chưa đầy nửa ngày, giá Dash đã đi từ $319 lên $536 trước khi giảm về còn khoảng $440 ở thời điểm thực hiện bài viết.

  Giữa một biển đỏ, Dash nổi bật như là một trong những đồng tiền được lợi nhất của ngày hôm nay, tăng đến 60% khi đạt đỉnh. Và câu hỏi đặt ra ở đây, như thường lệ, là tại sao?

  Trong khi các big blocker (người muốn tăng kích thước block) của Bitcoin từ bỏ hy vọng theo sau sự kiện huỷ bỏ SegWit2x, Dash lại đã bắt đầu giai đoạn kích hoạt một đợt nâng cấp kích thước block trên mạng lưới của riêng mình, nâng giới hạn lên thành 2 MB. Tuy Bitcoin Cash hiện tại vẫn đang là đồng tiền được big blocker ưa chuộng nhất, có khả năng một số người đã dần chuyển phần nào đó tiền của mình sang Dash.

  Dash có phương án mở rộng quy mô của bản thân, và nó chọn con đường on-chain. Thay vì triển khai những kênh thanh toán off-chain như Lightning Network của Bitcoin hay Raiden Network của Ethereum, Dash lại dự định dùng block kích thước cực lớn. Nhà sáng lập Dash Evan Duffield đăng tải trên blog Medium hồi đầu năm:

  Nhiều dự án trong phân khúc tiền điện tử tin rằng mở rộng quy mô on-chain là không thể. Đó đơn giản là do họ vẫn chưa khám phá ra những kết cấu P2P thay thể để tăng hiệu suất. Chúng tôi dự định xem thử liệu kết cấu lớp thứ hai như masternode có thể giúp ích đến mức nào cho Dash.

  Block kích thước lớn hơn chỉ là một phần của bản nâng cấp toàn mạng lưới 12.2 cho phần mềm Dash. Những thay đổi đáng chú ý nhất bao gồm:

  Những cập nhật trên sẽ giúp dọn đường cho Dash Evolution, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm sau. Evolution có mục tiêu biến đồng tiền điện tử này trở nên dễ thao tác đến mức “đến bà ngoại của bạn cũng có thể sử dụng được”. Vì Evolution là một nâng cấp toàn diện, bất cứ động thái nào tiến đến gần nó hơn đều tạo nên ảnh hưởng tích cực lên thị trường.

  Khi giá Dash tăng đột biến hồi tháng 3 năm nay, nhiều người tin chắc rằng đây là hành động của bọn đầu cơ chuyên đi bơm giá. Chúng ta đã thấy mánh khoé này được sử dụng rất nhiều trong thời gian gần đây, khi mà một khoản tiền lớn được vung ra để gom tiền, sau đó bán tháo mỗi khi có thêm nhà đầu tư mới gia nhập và đẩy giá lên cao hơn.

  Bọn đầu cơ là thứ mà không có dự án nào có thể kiểm soát được, và trong khi hầu hết các đồng tiền đều muốn tăng trưởng ổn định, chậm mà chắc, thế nhưng đây chắc chắn không phải là cách giúp những nhà đầu tư bơm giá “hái ra tiền”.

  Vẫn chưa biết liệu đợt dâng trào giá trị lần này có phải là do bơm giá hay nhà đầu tư cảm thấy lạc quan trước triển vọng của altcoin này, thế nhưng chỉ có mình Dash là tăng trưởng 2 chữ số trong ngày hôm nay, khi mà thị trường vẫn trong giai đoạn phục hồi tạm thời theo sau “chuyến tàu lượn” của ngày hôm qua. Trong top 10, Dash tăng 25,12%, Ethereum tăng 4,61%, Monero và NEM tăng lần lượt 8,77% và 7%.