Fintech là gì? Ứng dụng Fintech vào tài chính ngân hàng ở Việt Nam

Xem nhanh nội dung

  Trong thị trường tài chính hiện nay cụm từ "Fintech" xuất hiện rất nhiều, đặc biệt trong dịch vụ ngân hàng và thế giới tiền tệ kỹ thuật số. Vậy định nghĩa Fintech là gì, thông tin dịch vụ Fintech ở Việt Nam và Fintech đóng vai trò gì trong dịch vụ tài chính ngân hàng hiện nay. Mời các bạn cùng theo dõi thông tin qua bài viết dưới đây.

  Xem thêm:

  Fintech là gì?

  Fintech là từ viết tắt của Financial Technology có nghĩa là "công nghệ trong tài chính". Fintech được sử dụng trong tất cả các hoạt động của các công ty sử dụng internet, các phần mềm mã nguồn mở hay tiền điện tử Bitcoin nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động của đầu tư và tài chính ngân hàng.


  Các công ty Fintech thường chia thành 2 nhóm chính với từng đối tượng sử dụng, cụ thể:

  • Nhóm 1: Nhóm công ty phục vụ người tiêu dùng, cung cấp các công cụ kỹ thuật nâng cao việc tài trợ vốn cho các doanh nghiệp mới thành lập, nâng cao cá nhân vay mượn và quản lí tiền bạc
  • Nhóm 2: Các công ty bank-office hỗ trợ công nghệ cho các định chế tài chính

  Dịch vụ Fintech do ai quản lý?

  Không thể phủ nhận những lợi ích Fintech mang đến cho cá nhân và doanh nghiệp hiện nay vì vậy nó được đông đảo người dùng chấp nhận trên toàn thế giới. Đặc biệt, Fintech hoạt động với mức chi phí rất thấp.

  Theo Janet Yellen - Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ cho rằng công nghệ Blockchain sẽ cải thiện và nâng cấp hệ thống thanh toán quốc tế lỗi thời. Bên cạnh đó ông Mark Carney - thống đốc NHTW Anh tin rằng Fintech sẽ thay đổi cách chi tiêu, quản lý tiền bạc của các ngân hàng, doanh nghiệp và cả người tiêu dùng. Bên cạnh đó cần siết chặt tính an toàn và bảo mật của hệ thống Fintech.

  Tác động của Fintech đến tài chính ở Việt Nam

  • Giúp thay đổi kênh phân phối và các dịch vụ tài chính truyền thống
  • Fintech mang đến ứng dụng công nghệ cao
  • Xây dựng "ngân hàng và tổ chức tài chính không giấy"
  • Thay đổi thị trường lao động trong lĩnh vực tài chính


  Những rủi ro Fintech mang lại là gì?

  Các công ty Fintech cung cấp nhiều loại hình dịch vụ khác nhau nhưng một số người dùng vẫn chưa tin Fintech có thể thay thế công nghệ ngân hàng truyền thống. Điển hình các hộ gia đình thu nhập thấp không được tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng.

  Bên cạnh đó, cổ phiếu các công ty Fintech có sự biến động lên xuống không ngừng vì vậy các rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra.

  Ví dụ: Cổ phiếu công ty fintech LendingClub – công ty P2P ở Mỹ tăng mạnh thời gian đầu sau đó lao dốc cực mạnh vào tháng 5/2016, ước tính giá trị cổ phiếu giảm đến một nửa chỉ sau 5 ngày giao dịch khiến rất nhiều nhà đầu tư lao đao, mất trắng.

  Fintech và sự mở rộng trong tương lai

  Fintech có khả năng tái định hình ngành tài chính và tác động mạnh mẽ lên các yếu tố quan trọng hàng đầu của nó. Vì vậy việc các công ty cho vay theo mô hình P2P, mô hình kết nối giữa người vay và cho vay qua internet giảm thời gian xác nhận thủ tục tại ngân hàng như cách làm truyền thống và hoạt động hiệu quả hơn.

  Trong thế giới tài chính, các ông lớn như Goldman Sachs hay NHTW Anh đang có định hướng áp dụng các đồng tiền kỹ thuật số như Bitcoin hay Ethereum thay thế các phương thức thanh toán truyền thống.

  Xem thêm: Tiền ảo là gì? Các đồng tiền điện tử tiềm năng và hướng dẫn đầu tư tiền ảo

  Fintech - mối bận tâm hàng đầu đối với các ngân hàng lớn

  Fintech hiện đang hoạt động cực lớn mạnh và có tác động sâu sắc đến ngành tài chính ngân hàng, trở thành mối đe dọa hàng đầu của ngành ngân hàng truyền thống.


  Các vấn đề chính ảnh hưởng đến ngân hàng truyền thống cụ thể như nhân viên sẽ được thay thế bằng máy móc, thiết bị. Và áp dụng công nghệ tiên tiến để phục vụ khách hàng tốt hơn. Việc áp dụng công nghệ tân tiến như vậy sẽ khiến công việc kinh doanh của các ngân hàng có sự thay đổi không hề nhỏ cũng như khó lòng bắt kịp xu hướng công nghệ mới này.

  Lời kết

  Chúng tôi vừa cung cấp đến bạn đọc thông tin về Fintech cũng như các lợi ích và rủi ro nó mang lại cho dịch vụ tài chính ngân hàng trên thế giới hiện nay. Hi vọng bài viết trên đã giúp các bạn mở rộng kiến thức cũng như giúp bạn nắm bắt xu hướng công nghệ tài chính đang phát triển mạnh mẽ hiện nay.

  Nếu có nhu cầu mua bán Bitcoin/Etherum hoặc cần được tư vấn hãy truy cập vào website https://kenniex.com/ - sàn giao dịch Bitcoin uy tín hàng đầu Việt Nam với chính sách ưu đãi người dùng tốt nhất hiện nay.

  Đừng quên truy cập địa chỉ website https://thitruongcoin.vn hằng ngày để cập nhật tin tức Bitcoin mới nhất, ICO Review và cập nhật biến động thị trường tiền kỹ thuật số nhanh chóng.

  Xin chân thành cám ơn!

  MeoHeo