FUD là gì? FOMO là gì? Cách vượt qua FUD và FOMO

Xem nhanh nội dung

  Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ "FUD" hay "FOMO" chưa? Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về FUD và FOMO, hay chính là hội chứng tâm lí trong lĩnh vực tài chính và đặc biệt là lĩnh vực Crypto. Vậy nó là gì và cách vượt qua hai hội chứng tâm lí này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

  Xem thêm:


  FUD là gì?

  FUD là viết tắt của từ Fear – Uncertainty – Doubt, nó có nghĩa là sợ hãi, không chắc chắn, hay nghi ngờ. Hội chứng FUD thường lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc các phương tiện thông tin đại chúng).

  FUD có thể khiến giá của đồng coin giảm mà không dựa trên nguyên tắc cơ bản hay biểu đồ, mà chỉ dựa trên tin xấu lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội. Nhiều tin xấu không được chứng minh hoặc căn cứ vào thực tế, và kết thúc bằng một cái gì đó ngớ ngẩn như ý kiến ​​của một người nói rằng Bitcoin là một bong bóng. Sự sợ hãi, không chắc chắn, và ý tưởng nghi ngờ đang lan truyền xung quanh các phương tiện truyền thông có thể được gọi là FUD.

  FOMO là gì?

  FOMO là viết tắt của chữ Fear Of Missing Out, có nghĩa là sợ hãi, nó mang tính chất cá nhân nhiều hơn. Nỗi sợ hãi của việc bỏ lỡ điều gì đó mà người khác đang thưởng thức (ví dụ như nỗi sợ hãi về lợi nhuận Bitcoin trong khi những người khác đang chọn ra Lambos của họ).

  FOMO có thể thúc đẩy bạn mua một đồng coin nào đó mà không dựa vào lợi nhuận hoặc không đặt các điểm dừng trên đồng coin đó. Nỗi sợ hãi này là nguyên nhân khiến mọi người mua ở vị trí cao nhất hoặc nắm giữ coin sau khi chốt lãi (chỉ để mất một phần hoặc toàn bộ lợi nhuận của họ).

  Cách chống lại FUD và FOMO trong thị trường Crypto

  Hai động thái chống lại những sai lầm trong giao dịch tiền ảo như sau:

  • Việc đầu tư coin gắn liền với các nguyên tắc cơ bản và biểu đồ. Nếu biểu đồ của đồng coin có xu hướng tốt và các nguyên tắc cơ bản có ở đó, hãy gắn bó với chiến lược của bạn và lấy cảm xúc từ nó.
  • Chú ý FUD sớm và phản ứng tương ứng. Nếu bạn nghĩ rằng giá của một đồng xu sẽ giảm một cách phi lý, hãy thiết lập các điểm dừng của bạn và chuẩn bị sẵn sàng để mua lại chúng.

  Tất nhiên, đó là lời khuyên rất chung chung, sẽ không áp dụng cho tất cả mọi tình huống. Ví dụ nó còn phụ thuộc vào chiến lược trade coin của bạn là ngắn hạn hay dài hạn, v..v...


  Ngoài ra còn có một vài cách cụ thể chống lại nó bạn có thể tham khảo sau đây:

  • Luôn kiên định với chiến lược đã vạch ra: Khi bạn xác định được điểm vào, hãy kiên nhẫn chờ đợi giá về đúng điểm đó mới vào lệnh, không mua khi giá ra ngoài vòng dự định của bạn.
  • Thị trường có rất nhiều cơ hội: Nếu thấy coin đã bị FOMO và giá lên quá cao thì hãy đứng ngoài cuộc chơi.
  • Cắt lỗ đúng lúc: nếu bạn FOMO và bị đu đỉnh, hãy cắt lỗ để giữ lại vốn và tìm kiếm các cơ hội khác.
  • Lợi nhuận không dành cho tất cả mọi người: Lợi nhuận của người này chính là khoản nợ của người khác. Khi bạn đầu tư vào một đồng coin bị FOMO thì đã có một người khác chốt lời thành công.
  • Tiền từ tay người thiếu kiên nhẫn vào tay người kiên nhẫn: Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi tác động của FOMO và FUD.

  Vì vậy, trong khi chúng tôi muốn tránh bất kỳ lời khuyên đầu tư cụ thể nào ở đây và giữ cho mọi thứ rất chung chung, có một chút lời khuyên tốt mà tôi có thể cung cấp cho bạn: Đừng giao dịch dựa trên nỗi sợ của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn dự đoán rằng những người khác sẽ phản ứng với sợ hãi, hãy hiệu chỉnh chiến lược giao dịch của bạn cho phù hợp. Tóm lại, nói không với FOMO, nhưng hãy xem xét các tác động của FUD.

  Lời kết

  Chúng tôi vừa cung cấp đến bạn đọc thông tin về hội chứng tâm lí FUD và FOMO. Hi vọng bài viết này sẽ có tác dụng sâu sắc cho công cuộc đầu tư vào thị trường Currencies Crypto của bạn. Đừng quên chia sẻ nó với mọi người xung quanh để có thêm nhiều kiến thức và tự tin bước vào trade coin hơn nhé.

  Truy cập vào website https://thitruongcoin.vn hằng ngày để cập nhật tin tức Bitcoin mới nhất, chia sẻ thông tin ICO Review và hướng dẫn chi tiết, cụ thể về các công cụ đào coin, máy đào, trâu đào, v..v...

  Chúc các bạn gặp nhiều niềm vui.

                                                                                                                                                     MeoHeo