Giao dịch nội gián là gì? Quy định về giao dịch nội gián ở Việt Nam

Xem nhanh nội dung

  Là nhà đầu tư chứng khoán hay các lĩnh vực tương tự chắc hẳn bạn đã nghe đến thuật ngữ "giao dịch nội gián". Vậy giao dịch nội gián là gì và các quy định về giao dịch nội gián trên thị trường chứng khoán Việt Nam như thế nào cũng như những hạn chế và xử phạt của giao dịch nội gián hiện nay ra sao. Mời các bạn cùng theo dõi qua bài viết sau đây.

  Xem thêm:

  Giao dịch nội gián là gì?

  Hành vi giao dịch nội gián hay còn gọi là insider trading là hành động mua và bán chứng khoán từ những người có khả năng tiếp cận nguồn tin mật, những thông tin chưa được công bố về loại chứng khoán đó. Hành vi giao dịch nội gián này mang lại lợi nhuận cho những người nắm được thông tin mà những nhà đầu tư khác không biết được.


  Ví dụ: Một người được Công ty thuê để theo dõi và nghiên cứu thị trường khả năng khách hàng có thể mua chứng khoán của họ vào thời gian sau này. Chính người đó đã mua chứng khoán của công ty đó trước khi Công ty công bố ra ngoài để hưởng lợi nhuận cao thì đó được gọi là giao dịch nội gián.

  Quy định về giao dịch nội gián trên thị trường chứng khoán Việt Nam

  Đối với quy định xử phạt giao dịch nội gián ở Việt Nam cụ thể:

  Theo Điều 27, 28 Nghị định 36/2007/NĐ-CP ngày 8/3/2007 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và TTCK những người liên quan đến hành vi giao dịch nội gián sẽ có 2 mức xử phạt như sau:

  • Đối với cá nhân vi phạm bị phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng, và từ 50 đến 70 triệu đồng đối với các tổ chức vi phạm
  • Toàn bộ tài sản vi phạm pháp luật, giao dịch nội gián của các cá nhân, tổ chức sẽ bị tịch thu.

  Hạn chế giao dịch nội gián trên thị trường chứng khoán

  Tuy Nhà nước đã có những biện pháp cũng như chế tài xử phạt về các hành vi giao dịch nội gián tuy nhiên vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định:


  1. Mặc dù hàng tháng UBCK đều xử lý những trường hợp vi phạm quy tắc chứng khoán thị trường với con số lên đến hàng tỉ đồng tuy nhiên tình trạng thao túng, giao dịch cổ phiếu chui vẫn diễn ra rất nhiều.

  2. Những hành vi vi phạm sẽ mất từ 1 đến 2 năm để điều tra chứng cứ, tài liệu và ra quyết định xử phạt. Chính điều này làm cho các cá nhân, tổ chức có thời gian để tìm cách đào thoát hay "luồng lách" khỏi những quy định xử phạt từ Chính phủ.

  3. Chưa có những biện pháp gia tăng thẩm quyền cho các cá nhân, thành viên thị trường để họ có thể ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, giúp các nhà đầu tư có thêm niềm tin trong lĩnh vực này.

  Lời kết

  Chúng tôi vừa cung cấp đến bạn đọc thông tin về giao dịch nội gián cũng như các mức xử phạt khi vi phạm các quy định về giao dịch trên thị trường Chứng khoán Việt Nam hiện nay. Đây là một hành vi hoàn toàn trái pháp luật và gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường Chứng khoán Việt Nam vì vậy các nhà đầu tư không nên tham gia bất cứ các giao dịch nội gián nào để không phải ân hận về sau.

  Mời các bạn truy cập website https://thitruongcoin.vn - Trang tin tức Bitcoin 24h chuyên cập nhật tin tức nóng hổi về tiền điện tử, Blockchain, thông tin coin, chia sẻ ICO Review, hướng dẫn đào coin, các công cụ đào, v..v...

  Chúc các bạn có cuộc đầu tư thành công!

  MeoHeo