Goldman Sachs xem tiền điện tử là rủi ro kinh doanh

Xem nhanh nội dung


  Ngân hàng đầu tư khổng lồ Goldman Sachs vừa mới cho rằng tiền điện tử và Blockchain đề ra một mối đe doạ đến công việc kinh doanh của họ.

  Theo một cách nào đó, tiết lộ trên có cùng quan điểm với báo cáo đưa ra bởi Bank of America hồi cuối tuần trước, vốn cho rằng nó phải đối mặt với cả sự cạnh tranh lẫn các yêu cầu tuân thủ luật lệ chỉ vì loại công nghệ mới trên.

  Bank of America xem tiền điện tử như là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm

  Theo báo cáo thường niên cho năm tài khoá 2017, Goldman Sachs tin rằng họ có thể đang bị ảnh hưởng bởi vì mối quan hệ với các khách hàng và công ty mà ngân hàng này hiện đang đầu tư. Goldman là nhà đầu tư chính của startup thanh toán Circle – công ty mà mới vừa thông báo mua lại sàn giao dịch Poloniex với giá 400 triệu đô – và hiện cũng đang là một trong số ít các ngân hàn cho phép người dùng tiếp cận đến sản phẩm hợp đồng tương lai Bitcoin, như đã được Bloomberg đưa tin hồi đầu năm nay.

  Công ty viết:

  Chúng tôi có thể, hoặc sẽ phải đối mặt với các rủi ro liên quan đến công nghệ sổ cái phân phối thông qua hỗ trợ khách hàng tiếp cận đến các sản phẩm tài chính có liên hệ đến công nghệ sổ cái phân phối, như là Blockchain hay tiền tệ kỹ thuật số; cũng như các khoản đầu tư của chúng tôi vào các công ty mà có ý định thiết lập nền tảng dựa trên công nghệ sổ cái phân phối; hoặc là qua việc sử dụng công nghệ sổ cái phân phối bởi các nhà bán lẻ thứ ba, khách hàng, đối tác, phòng thanh toán bù trừ cùng các trung gian tài chính khác.

  Tuy không có một liên kết trực tiếp nào được đưa ra, thế nhưng các rủi ro được đề cập – chủ yếu là đối với tiền điện tử – có thể là một trong những lí do vì sao Goldman Sachs đến thời điểm hiện tại vẫn lảng tránh tham gia sâu hơn nữa vào thị trường này.

  Vào tháng 01/2018, CEO Lloyd Blankfein đã bác bỏ một thông tin trước đó mà cho rằng ngân hàng này đang chuẩn bị mở một trung tâm giao dịch riêng cho Bitcoin.

  “Chúng tôi chủ yếu là một nhà môi giới và do vậy nếu khách hàng muốn thì chúng tôi sẽ đáp ứng cho họ. Tuy vậy, một doanh nghiệp Bitcoin nơi mà chúng tôi sẽ cho phép đầu tư trường vị, đoản vị hay xây dựng thị trường, đến lúc này vẫn chưa có,” người đứng đầu Goldman Sachs khẳng định vào thời điểm khi ấy.