“HODL tới chết” hay lướt sóng kiếm lời?

Xem nhanh nội dung


  Giá trị nội tại tăng 1.000 % từ  tháng 1 đến tháng 12 đã khiến Bitcoin trở thành đối thủ chính của thị trường, nhưng các nhà đầu tư bước vào thị trường cách đây một năm thậm chí không là gì đối với những người “ôm” Bitcoin từ vài năm trước, 2009 chẳng hạn.

  Thực sự thì trước năm 2014, giá của BTC vẫn chỉ quanh quẩn ở 100 USD / 1 BTC, ông vua của thị trường tiền số thậm chí mất một nửa thời gian tồn tại của mình để sống ở “khu ổ chuột” 100 USD. Các nhà đầu tư vào thời điểm đó có thể sở hữu hàng ngàn Bitcoin trước khi giá trị của nó tăng vọt.

  Bitcoin đã biến nhiều nhà đầu tư thành tỉ phú, điều đó là không thể phủ nhận. Nhưng còn có đến hàng triệu người khác giữ  một phần tài sản của họ trong đồng tiền số này. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là, đối với thị trường tiền số, “HODL đến chết” liệu có phải là một cách thức đầu tư thông minh?

  Chẳng có quy tắc chung nào cả

  Tuy nhiên, nhà đầu tư Bitcoin từ những ngày đầu và nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng Fred Wilson khăng khăng rằng các nhà đầu tư với một lượng lớn Bitcoin sẽ có những bước đi khôn ngoan để thu về lợi nhuận, theo như CNBC đã đưa tin.

  Nếu bạn đang ngồi trên đống tiền trị giá 20, 50 hay 100 lần số tiền bạn đổ vô tiền điện tử, chẳng có gì sai khi bán đi 1 phần trong số đó. Tôi biết rằng nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng bán bất cứ thứ gì là sai lầm. Điều đó có thể đúng, có thể sai. Chẳng ai biết được.

  Wilson đưa ra lời khuyên trên blog cá nhân của mình, trong một bài viết đề cập đến những khó khăn trong việc quản lý danh mục đầu tư mạo hiểm. Người đàn ông 56 tuổi này là người sáng lập Union Square Ventures, có cổ phần tại một số công ty công nghệ bao gồm cả Twitter

  Tinh thần “phượt thủ”

  Cảm xúc của Wilson đến ở một điểm kết nối thú vị. Ba tuần qua là quãng thời gian khá bối rối cho thị trường tiền số, lộn xộn bởi biến động, không ai có thể đoán xem chuyện gì sắp xảy ra và hầu như các đồng tiền thuật toán lớn đều bị ảnh hưởng.

  Giá Bitcoin và Ethereum bị tung lên hất xuống trong một thị trường đầy rẫy các ông lớn, khi các nhà đầu tư điên cuồng tìm kiếm lợi nhuận và cố gắng chốt lỗ càng thường xuyên càng tốt.

  Tuy nhiên, Wilson đưa ra một số lời khuyên khá thú ví,  có thể nói là mang tính tiên tri cho năm 2018, đó là hãy có cái nhìn rộng hơn: các tổ chức tài chính chính thống khác đang đưa ra kế hoạch tham gia vào thị trường theo những cách khác nhau. CBE và CMOE đã thắp lên những ngọn đuốc cho Bitcoin Futures, và những công ty như New York Stock Exchange, NASDAQ và Goldman Sachs đều đang chuẩn bị ra mắt thị trường riêng trong vài tháng tới.

  Cùng với sự gia tăng số lượng người dùng, tương lai có vẻ tươi sáng, thậm chí trong bối cảnh giá trị thị trường liên tục thay đổi.