Hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn Bitcoin (Bitcoin Futures) là gì?

Xem nhanh nội dung

  Bạn đã nghe tới Bitcoin Future chưa? Hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu được nó là gì và nó nắm giữ nó sẽ có ích gì cho tương lai nhé.

  Xem thêm:

  Future là gì?

  Future là tương lai, là thỏa thuận mua hoặc bán một tài sản vào một ngày cụ thể trong tương lai với một mức giá cụ thể.

  Khi hợp đồng tương lai đã được ký kết, cả hai bên phải mua và bán theo giá thỏa thuận, bất kể giá thị trường thực tế là bao nhiêu vào ngày thực hiện hợp đồng.

  Mục tiêu hướng tới không nhất thiết là tối đa hóa lợi nhuận. Nó được xem là một công cụ quản lý rủi ro, thường được sử dụng trong các thị trường tài chính để phòng chống nguy cơ thay đổi giá của tài sản được mua và bán một cách thường xuyên.

  Hợp đồng tương lai hoạt động như thế nào?

  Khi bạn đóng vai trò là người mua, bạn đồng ý mua một tài sản trong tương lai với mức giá cụ thể khi hợp đồng hết hạn. Trong một thời gian ngắn, bạn đồng ý bán tài sản đó với mức giá đã định khi hợp đồng hết hạn đó gọi là hợp đồng tương lai.

  Ví dụ một hãng hàng không muốn phòng hộ để chống lại giá nhiên liệu tăng lên bằng cách tham gia vào hợp đồng tương lai.


  Các nhà cung cấp nhiên liệu cũng sẽ tham gia vào một hợp đồng tương lai để đảm bảo thị trường ổn định ngay cả khi giá nhiên liệu tăng cao hay giảm xuống đột ngột.

  Đây là trường hợp cả hai bên đều tự bảo vệ mình trước sự biến động của giá nhiên liệu.

  Ngoài ra còn có các nhà đầu tư hay đầu cơ sử dụng hợp đồng tương lai để tìm kiếm lợi nhuận bằng cách tăng thười gian tích trữ một mặt hàng thật lâu khi giá của nó thấp. Và khi giá tăng, hợp đồng trở nên có giá trị hơn và nhà đầu tư đó có thể bán hợp đồng này cho các nhà đầu tư khác trước khi hết hạn với mức giá cao hơn.

  Hợp đồng tương lai/hợp đồng kỳ hạn Bitcoin (Bitcoin Futures) là gì?

  Bitcoin Future là một hợp đồng Bitcoin, nó sẽ dựa trên giá của Bitcoin và đặt cược các nhà đầu cơ vào những gì họ tin về giá Bitcoin trong tương lai.

  Bên cạnh đó nó cho phép các nhà đầu tư suy đoán về giá của Bitcoin mà không cần phải nắm giữ Bitcoin. Việc suy đoán này kéo theo hai hậu quả lớn:

  • Đầu tiên, trong khi bản thân Bitcoin vẫn không được kiểm soát, Bitcoin Future có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch theo quy định. Đây là tin tốt cho những ai quan tâm đến những rủi ro trong việc thiếu quy định của thị trường này.
  • Thứ hai, tại những nơi giao dịch Bitcoin bị cấm, Bitcoin Future vẫn cho phép các nhà đầu tư suy đoán về giá của Bitcoin.


  Hợp đồng tương lai/hợp đồng kỳ hạn Bitcoin làm việc như thế nào?

  Qua việc dự đoán giá Bitcoin tăng hay giảm, các nhà đầu cơ sẽ đi dài hay ngắn trên một hợp đồng Bitcoin Future.

  Ví dụ: Khi một cá nhân sở hữu một Bitcoin có giá 18.000 đô la và dự đoán giá sẽ giảm trong tương lai, để tự bảo vệ giá trị của đồng Bitcoin đó, họ có thể bán hợp đồng Bitcoin Future với mức giá hiện tại là 18.000 đô la.

  Khi đến gần ngày thanh toán mà giá Bitcoin và giá của hợp đồng Bitcoin Future giảm thì nhà đầu tư quyết định mua lại hợp đồng Bitcoin Future.

  Nếu hợp đồng giao dịch có giá 16.000 đô la gần ngày thanh toán trong tương lai, nhà đầu tư đã kiếm được 2.000 đô la và họ đã bảo vệ đầu tư của mình bằng cách bán cao và mua thấp.

  Đây là một ví dụ cơ bản về cách thức hoạt động của Bitcoin Future và các điều khoản của từng hợp đồng trong tương lai. Tùy từng trường hợp nó có thể phức tạp hơn bao gồm giới hạn giá tối thiểu và tối đa.

  Hợp đồng tương lai có ý nghĩa gì đối với giá Bitcoin?

  Trong thời gian ngắn, Bitcoin Future sẽ đẩy giá tăng lên khi lãi suất tổng thể trong các đột biến tiền điện tử.

  Chỉ một ngày sau khi Bitcoin Future được đưa lên Sàn giao dịch Chicago Board (CBOE), giá Bitcoin đã tăng gần 10% đạt mốc 16.936 đô la.


  Trong dài hạn, giá Bitcoin sẽ khó dự đoán hơn nhưng có khả năng nó sẽ tiếp tục tăng giá.

  Lý do nào xác định giá Bitcoin có nhiều khả năng tăng lên?

  Dựa vào các yếu tố sau đây để xác định giá Bitcoin tăng lên trong tương lai như sau:

  • Khi Bitcoin Future được điều chỉnh trên các sàn giao dịch, nó mang lại sự tin tưởng đầu tư cho những người trước đây đã hoài nghi về nó.
  • Nhà đầu tư có nhiều khả năng cung cấp Bitcoin Future cho khách hàng của họ như là một lựa chọn đầu tư khả thi.
  • Bitcoin Future mang lại nhiều thanh khoản hơn cho thị trường, giúp việc mua, bán và trao đổi tiền điện tử dễ dàng hơn và sinh lợi nhiều hơn
  • Nó mở ra cho thị trường Bitcoin cho một cơ sở đầu tư rộng hơn, bao gồm cả những quốc gia cấm giao dịch Bitcoin
  • Khi Bitcoin Future được thiết kế để cân bằng biến động giá của tài sản cơ bản, nó cũng có thể làm cho giá Bitcoin ít biến động.

  Hợp đồng kỳ hạn có ý nghĩa gì đối với toàn bộ ngành công nghiệp Blockchain?

  Đầu tiên, Bitcoin được xem như một loại poster-boy cho tiền điện tử. Do đó, nếu giá Bitcoin tăng mạnh trong một khoảng thời gian ngắn mà không xét đến sự tác động của Bitcoin Future hay yếu tố khác thì nó sẽ thu hút sự chú ý của nhiều người.

  Khi nhiều người nhận thức được lợi ích của ngành công nghiệp tiền điện tử thì giá trị của các Altcoins sẽ tăng lên.

  Một số Altcoins khác như Ethereum, Litecoin, Ripple sẽ theo bước chân của Bitcoin và trở thành giao dịch tương lai khi lãi suất của ​​các nhà đầu tư đủ mạnh.

  Bạn có thể giao dịch Bitcoin Future ở đâu?

  Có hai thị trường riêng biệt mà Bitcoin Future có thể được giao dịch, cụ thể:

  • Đầu tiên là trên sàn giao dịch tiền điện tử như BitMEX và OKCoin. Đây là 2 sàn được cung cấp giao dịch này trong một thời gian khá lâu, nơi giao dịch của Bitcoin Future vẫn phần lớn không được kiểm soát.
  • Thứ hai là trao đổi được quản lý công khai. Đây là lý do tại sao chúng tôi thấy giá tăng Bitcoin trong tháng 12.

  Bitcoin Future bắt đầu ra mắt vào ngày 10 tháng 12 tại Sàn giao dịch Chicago Mercantile (CME). Các công ty môi giới như TD Ameritrade và JP Morgan cũng bày tỏ sự quan tâm của họ vào các thị trường này.


  Lời kết

  Cám ơn các bạn đã theo dõi tin tức của Thị trường coin, hi vọng các bạn đã thu thập được những thông tin bổ ích về thị trường tiền ảo đầy tiềm năng này.

  Đừng quên truy cập https://thitruongcoin.vn hằng ngày để cập nhật tin tức Bitcoin mới nhất cùng sự biến động giá Bitcoin hàng ngày để có hướng đầu tư tốt nhất nhé.

  Chúc các bạn thành công!

  MeoHeo