Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là gì? Ứng dụng và lợi ích của Smart Contract

Xem nhanh nội dung

  Bạn thường xuyên nghe đến cụm từ Hợp đồng thông minh hay Smart Contract. Vậy hợp đồng thông minh là gì hay ứng dụng của nó trong thị trường tiền điện tử như thế nào? Mời các bạn theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.

  Xem thêm:


  Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là gì?

  Hợp đồng thông minh hay còn gọi là Smart Contract là một bộ giao thức đặc biệt dựa trên công nghệ Blockchain nhằm thực hiện các điều khoản hay thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng. Smart Contract cho phép mọi người triển khai giao dịch mà không cần thông qua một bên thứ ba.

  Những giao dịch này hoàn toàn dễ dàng truy dấu và không thể bị can thiệp hoặc đảo chiều. Hợp đồng thông minh chứa trong mình toàn bộ những thông tin chi tiết về các điều khoản và thực hiện chúng một cách tự động.

  Hợp đồng thông minh (Smart Contract Ethereum) ra đời như thế nào?

  Ý tưởng này ban đầu được trình bày bởi nhà khoa học máy tính và thuật toán học Nick Szabo vào năm 1994.

  Ông đã nêu ra những nguyên tắc hoạt động chính, nhưng ở thời điểm ấy thì vẫn chưa có đủ phương tiện và môi trường thích hợp để hiện thực hóa tất cả. Thế nhưng mọi chuyện đã thay đổi nhờ sự ra đời và phát triển của công nghệ Blockchain. Bitcoin đã đặt ra những nền tảng cơ bản cho việc thiết lập hợp đồng trên Blockchain. Tuy nhiên, nó vẫn chưa đủ sức để thỏa mãn mọi yêu cầu. Chỉ đến khi Ethereum xuất hiện thì ý tưởng Smart Contract mới được phổ biến đến cho mọi người dùng, cung cấp cho ta thêm một phương thức mới để thiết lập hợp đồng.

  Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

  Nguyên lí vận hành của Smart Contract có thể đem so sánh được với một chiếc máy bán hàng tự động.
  Đầu tiên, nó sẽ tự động thực hiện những lệnh đã được lập trình sẵn từ trước.Tài sản và điều khoản hợp đồng sẽ được mã hóa và chuyển vào một Block thuộc Blockchain. Sau đó Smart Contract này sẽ được phân phối và sao chép lại bởi các node hoạt động trên nền tảng đó. Khi có lệnh triển khai thì hợp đồng sẽ được triển khai theo đúng như điều khoản định sẵn. Đồng thời, Smart Contract cũng sẽ tự động kiểm tra quá trình thực hiện những cam kết nêu trong hợp đồng.

  Cách tạo ra một Hợp đồng thông minh

  Để lập nên một Smart Contract, bạn cần:
  • Chữ kí điện tử: Tất cả các bên tham gia đồng ý triển khai thoả thuận bằng private key (chữ ký điện tử) của họ.
  • Chủ thể hợp đồng: Hợp đồng thông minh phải được cung cấp khả năng truy cập sản phẩm hay dịch vụ liệt kê có trong hợp đồng để có thể tự động khóa hay mở khóa chúng.
  • Điều khoản hợp đồng: điều khoản này ở dạng một chuỗi các hoạt động và các bên tham gia hợp đồng đều phải ký chấp nhận nó.
  • Nền tảng phân quyền: Hợp đồng thông minh sẽ được tải lên Blockchain của nền tảng phân quyền tương ứng và được phân phối về cho các node sau khi đã hoàn thành.

  Các ứng dụng của Hợp đồng thông minh

  Hợp đồng thông minh được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như:
  • Sử dụng cho các nhà quản lý:

  Hợp đồng thông minh giúp cho việc kinh doanh được thuận lợi hơn, nó cung cấp một sổ cái đáng tin cậy. Trong quá trình kinh doanh, việc đồng thuận cần có sự chấp nhận của bên ngoài và trong nội bộ. Sổ cái sẽ giải quyết các vấn đề này giúp quá trình hoạt động suông sẻ hơn.

  • Sử dụng cho Chuỗi cung ứng (Logistics):
  Chuỗi cung ứng là một hệ thống kéo dài bao gồm nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận có công việc riêng và liên kết chặt chẽ với nhau, được ghi chép lại toàn bộ quá trình. Việc sử dụng Hợp đồng thông minh giúp mọi bộ phận có thể tự theo dõi và hoàn thành công việc đúng hạn. Ngoài ra việc sử dụng Smart Contract còn bảo đảm tính minh bạch, chống gian lận trong hợp đồng.
  • Sử dụng cho Bầu cử:

  Hợp đồng thông minh sẽ giúp cho các cuộc bầu cử diễn ra thật minh bạch, không bị thao túng. Sổ cái sẽ bảo vệ các phiếu bầu bằng các quyền truy cập đủ mạnh để tiếp cận nó và không ai có quyền lực như vậy như Blockchain.

  • Sử dụng trong các dịch vụ y tế, quản lí, ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, v..v...


  Hạn chế của Hợp đồng thông minh

  Hợp đồng thông minh dù gì cũng không phải là tuyệt đối hoàn hảo. Sau đây là một số các khiếm khuyết còn tồn đọng của Smart Contract:
  • Con người:
  Vì toàn bộ phần mã được soạn thảo bởi con người, và họ vẫn có thể mắc lỗi. Khi hợp đồng thông minh được tải lên Blockchain, các nhà lập trình sẽ không thể nào thay đổi được nó.
  Một ví dụ nổi tiếng về nhân tố con người đó chính là sự kiện DAO. Lỗi lập trình của đội ngũ phát triển đã bị một số tin tặc phát hiện và tận dụng, từ đó cướp đoạt đến 60 triệu USD tiền vốn của người dùng
  • Pháp lý chưa rõ ràng:
  Hợp đồng thông minh vẫn chưa được quản lí bởi bất kì cơ quan, tổ chức nào cả. Vì vậy vẫn có những rủi ro tiềm ẩn trong hợp đồng thông minh này.
  • Chi phí thực hiện:
  Hợp đồng thông minh cần trải qua công đoạn lập trình, điều này đòi hỏi phải có chuyên gia lập trình giàu kinh nghiệm để hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra đối với hợp đồng và bảo đảm cơ sở hạ tầng của công ty tương thích  với công nghệ Blockchain.

  Lời kết

  Chúng tôi vừa cung cấp đến bạn đọc thông tin về Hợp đồng thông minh hay còn gọi là Smart Contract. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên chia sẻ nó với mọi người xung quanh nhé.
  Đừng quên truy cập website https://thitruongcoin.vn hằng ngày để cập nhật tin tức Bitcoin mới nhất, ICO Review, thông tin coin hàng ngày nhé.
  MeoHeo