Lựa chọn thông minh: Nên mua bán Bitcoin hay Ethereum?

Xem nhanh nội dung

  Mua bán Bitcoin hay Ethereum? Đó là câu hỏi thường gặp của rất nhiều nhà (sắp) đầu tư khi bước chân vào thị trường cryptocurrency, bởi vì cả hai dòng tiền điện tử này đều có tỉ giá cao nhất trong bảng xếp hạng hiện nay.


  Mua bán Bitcoin hay Ethereum: Phân biệt giữa Bitcoin vs Ethereum

  Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố nho nhỏ tạo nên sự khác biệt giữa 2 dự án thuộc nền tảng blockchain này. Bao gồm:

  Mua bán Bitcoin hay Ethereum: Thời gian block trung bình

  Thời gian block trung bình của Bitcoin vào khoảng 10 phút, còn Ethereum là 12 giây (được hỗ trợ bởi GHOST protocol của Ethereum) – thời gian block nhanh hơn đồng nghĩa với việc khớp lệnh sẽ được xác nhận nhanh hơn, tuy rằng tần suất xuất hiện “khối mồ côi” sẽ gia tăng (orphan block).

  Định nghĩa Orphan Block: Một khối bị bỏ rơi khi cả hai thợ mỏ/thợ đào cùng lúc tìm thấy khối hợp lệ nhưng chỉ một khối được nối tiếp vào hệ thống Blockchain, và lúc ấy khối còn lại sẽ bị “mồ côi”.

  Mua bán Bitcoin hay Ethereum: Khả năng cung cấp tiền tệ

  Hiện đã có hơn 2/3 số Bitcoin sẵn có được khai thác bởi sự xuất hiện của trâu đào từ rất sớm.

  Còn Ethereum thì tăng vốn đầu tư liên tục bằng cách gây quỹ, và hiện các trâu đào chỉ mới khai thác được 1/2 nguồn tài nguyên đã tồn tại được 5 năm.

  Mua bán Bitcoin hay Ethereum: Phần thưởng khi đào (reward-mining)

  Bitcoin giảm bớt reward-mining cứ 4 năm/lần và ở thời điểm hiện tại là 12.5 đồng bitcoin.

  Còn Ethereum thì thưởng cho thợ đào dựa trên thuật toán proof-of-work (PoW – bằng chứng công việc) của họ mang tên Ethash, đem lại cho thợ đào 5 đồng Ether/block.

  Ngoài ra, Ethash còn là một thuật toán băm bộ nhớ cứng, nhằm thúc đẩy hoạt động đào trâu phi tập trung bởi từng cá nhân riêng lẻ, thay vì sử dụng chip tích hợp tập trung ASIC như Bitcoin.

  Mua bán Bitcoin hay Ethereum: Phí giao dịch

  Với Ethereum, phí này được gọi là Gas – và tính phí dựa trên dung lượng mà họ cần và băng thông sử dụng. 

  Còn với Bitcoin, giao dịch được giới hạn bởi kích thước của block và cạnh tranh công bằng lẫn nhau.

  Một tính năng khác của Ethereum là mã nội bộ hoàn chỉnh Turing của riêng mình, điều này đồng nghĩa với việc tất cả mọi thứ có thể được tính toán miễn là đủ hiệu năng tính toán và thời gian – còn Bitcoin thì lại không có khả năng này.

  Tuy nhiên, sự phức tạp của Turing-complete đôi khi bị lợi dụng và dẫn tới một số sự thâm nhập bảo mật, cũng là một nguyên do khiến cho cuộc tấn công DAO xảy ra vào tháng 6/2017.


  Mua bán Bitcoin hay Ethereum: Tổng kết

  Bitcoin vs Ethereum đều là hai “gã khổng lồ” một chín một mười, bởi sự khác biệt về tiện ích chúng đem lại cho từng dự án khác nhau, mục đích sử dụng khác nhau.

  Trong khi Bitcoin thì được đánh giá là một dòng tiền kĩ thuật số tương đối ổn định “phong độ”, còn Ethereum thì muốn thâu tóm nhiều thị trường hơn, với đồng tiền ảo Ether chỉ là một phần từ ứng dụng hợp đồng thông minh của họ.


  ——————————————

  Cám ơn bạn đã đọc bài viết của https://thitruongcoin.vn/. Nếu có thắc mắc hoặc góp ý xin hãy gửi bình luận bên dưới để chúng tôi hỗ trợ và cải thiện chất lượng nội dung ngày một tốt hơn.