Merged Mining (đào hợp nhất) là gì – Bitcoin & Namecoin – Litecoin & Dogecoin?

Xem nhanh nội dung

  Nói một cách đơn giản, merged mining (còn được gọi là Auxiliary Proof-of-Work) là quá trình khai thác hai loại tiền điện tử khác nhau cùng một lúc. 

  Một số dự án đã chọn triển khai quy trình khai thác này sớm trong nỗ lực tăng cường bảo mật khi mạng lưới phát triển. Như được minh chứng bằng các cuộc tấn công 51% gần đây, sở hữu sức mạnh băm (hashing power) đáng kể trên hệ thống của Blockchain thực sự không phải là trò đùa.

  Xem thêm:

  Merged Mining là gì?

  Như đã nêu trên, merged mining là một quá trình cho phép hai loại tiền điện tử khác nhau nhưng cùng một thuật toán được đào cùng một lúc. Điều này cho phép các đồng tiền mã hóa với sức mạnh băm thấp cải thiện hashing power đứng sau mạng lưới của chúng, bằng cách "nhờ vả" vào các loại tiền điện tử phổ biến hơn.

  Hai trong số ví dụ cụ thể nhất cho việc này là scrypt mining (đào hàm hash/hàm dẫn xuất) cho cả Litecoin và Dogecoin, đồng thời là Namecoin và Bitcoin với sha-256.


  Quy trình hoạt động của Merged Mining

  Đây là một quy trình khá phức tạp. Tất cả các giao dịch cho cả hai mạng lưới đều được yêu cầu và các cây merkle của chúng được băm (hash) ra. Hai Blockchain được phân loại thành hai vai trò: "parent" và phụ trợ. Blockchain phụ trợ gốc merkle được chèn vào phần nonce ngoài của Blockchain "parent" – tức là Bitcoin hoặc Litecoin với Dogecoin và Namecoin đóng vai trò chuỗi phụ trợ.

  Do thông tin về bộ chuỗi băm của hash được kết hợp thành một phần dư thừa của Blockchain khác, thì một proof-of-work (chứng minh công việc) có thể được coi là đã hoàn thành nếu một giải pháp với độ khó cụ thể đã được xử lý.

  Trong trường hợp của Bitcoin và Namecoin, độ khó sẽ thấp hơn đối với Namecoin vì sức mạnh mạng lưới (network power) ít hơn trên chuỗi đó – tức số lượng zero trong hash ít hơn. Vấn đề kèm theo điều này là nếu trong một mining pool tương đối lớn trên mạng lưới Bitcoin chuyển sang đào hợp nhất có thể chiếm một phần khá lớn của hash power Namecoin.

  Chúng ta sẽ có gồm 3 trường hợp:

  1. Merged miner (Máy đào coin hợp nhất) tìm thấy giải pháp mà độ khó quá thấp để cung cấp một hash hợp lệ và proof-of-work cho một trong hai chuỗi.

  2. Merged miner tìm thấy giải pháp mà proof-of-work đã đạt được đối với chuỗi phụ trợ, nhưng không dành cho chuỗi "parent".

  3. Merge miner tìm thấy giải pháp lớn hơn các điều kiện về độ khó đối với cả hai Blockchain "parent" và phụ trợ.

  Trong trường 1 thì không gì xảy ra và merger miner sẽ chèn một giá trị nonce mới và phụ hồi hash. Đối với trường hợp 2, miner tìm thấy giải pháp cho mạng lưới Namecoin và truyền tải giải pháp của mình trong mạng lưới đó, nếu khai thác cùng với Bitcoin.

  Còn trong trường hợp 3, các giải pháp đã được tìm thấy cho cả hai chuỗi và do đó, tất cả các thông tin cần thiết để xác nhận được truyền tải đến những máy đào coin chuyên dụng của cả hai mạng và máy đào coin hợp nhất đã giành được cả Bitcoin và Namecoin hoặc Dogecoin và Litecoin.

  ––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––

  Cám ơn bạn đã đọc bài viết của https://thitruongcoin.vn/ – Hãy truy cập vào website thường xuyên để theo dõi tin tức Bitcoin hôm nay, những chủ đề nóng hổi về tiền điện tử, Blockchain, chia sẻ thông tin ICO Review, v..v... Chúc bạn nhiều niềm vui và may mắn!

  Zaja Cash