Ngân hàng Trung ương Ấn Độ tuyên bố không chấp nhận tiền điện tử

Xem nhanh nội dung


  Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) – ngân hàng trung ương của quốc gia đông dân nhất thế giới – vừa tiết lộ kế hoạch cấm sử dụng tiền kỹ thuật số như là phương tiện thanh toán trong nước. Tuy nhiên, RBI lại thể hiện sử dủng hộ của mình đến với Blockchain, loại công nghệ nền tảng đằng sau các đồng tiền điện tử.

  Tại một hội nghị tổ chức tại thành phố Mumbai vào ngày 06/11 thì Thống đốc RBI, ông Ganesh Kumar, đã “úp mở” về khả năng những đồng tiền thuật toán phổ biến hiện giờ như Bitcoin hay Ethereum sẽ không được phép sử dụng hợp pháp trong lãnh thổ Ấn Độ.

  Quan điểm hiện tại của chúng tôi đối với Bitcoin là sẽ không sử dụng nó làm phương thức thanh toán hay chi trả gì hết . . . nhưng nền tảng công nghệ đằng sau tiền điện tử thì vẫn được chấp nhận. Viễn cảnh khả quan dành cho công nghệ Blockchain

  Bất chấp việc SBI từ chối công nhận tiền thuật toán, tuy nhiên ngân hàng trung ương này lại tỏ ra khá hứng thú trước loại công nghệ đứng đằng sau các đồng tiền kỹ thuật số – Blockchain. Trong bình luận của mình, Kumar cho biết thêm là công nghệ này đã cho thấy những tiềm năng to lớn nếu được ứng dụng vào phân khúc tài chính.

  Bằng chứng rõ ràng nhất thể hiện qua việc một số ngân hàng tư nhân tại Ấn Độ như ICICI Bank, Kotak Mahindra Bank và Axis Bank đều đã tích hợp Blockchain vào giao dịch xuyên quốc gia và chuyển tiền ngoại hối.

  Tổng quan thị trường tiền điện tử Ấn Độ

  Thị trường tiền tệ kỹ thuật số tại Ấn Độ hiện chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trong lĩnh vực tài chính quốc gia. Tiền điện tử tại đây chủ yếu chỉ được sử dụng như là một phương tiện đầu tư. Đồng tiền số 1 thế giới Bitcoin được chấp nhận như là phương tiện thanh toán tại một số nhà hàng, và chỉ có vài sàn giao dịch là cho phép người dùng sử dụng tiền thuật toán để chi trả hoá đơn mua sách hay vé xem phim.

  Khả năng ngân hàng trung ương ban hành lệnh cấm, tuy vậy, đã làm bất mãn nhiều “tay chơi” trong thị trường giao dịch tiền Ấn Độ. Theo đồng sáng lập sàn Zebpay Sandeep Goenka, họ sẽ cố thử tư vấn lại cho Chính phủ về lĩnh vực tiền điện tử.

  Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tư vấn lại cho Chính phủ về tiền tệ kỹ thuật số. Chúng sẽ cực kỳ có ích cho nền kinh tế Ấn Độ bằng cách biến nó trở thành một trung tâm FinTech, gia tăng hiệu quả các giải pháp tài chính, bên cạnh đó còn rất nhiều ứng dụng khác nữa.

  Theo coin68.com