Người sử dụng bitcoin có thể đối mặt với những rủi ro nào?

Xem nhanh nội dung

  Từ lúc ra đời đến nay giá trị của đồng bitcoin đã có những biến động không ít, khi chính thức xuất hiện vào năm 2008 và mãi cho đến 2 năm sau đó thì đồng bitcoin vẫn có giá chưa đến 0,1 USD/ 1 bitcoin. Vào khoảng cuối năm 2017, đồng bitcoin trở thành cơn sốt lớn khi giá của nó đạt đến mức 20.000 USD/ 1 bitcoin và chỉ giữ được giá trị huy hoàng này chưa đến 3 tháng khi lại giảm nhanh xuống thấp hơn 9.000 USD.

  Với mức giá khá thấp như hiện tại thì cho dù có nhiều dự báo đến từ các chuyên gia rằng trong thời gian tới bitcoin sẽ chuyển dịch trong khoảng từ 10.000 USD - 15.000 USD thì nhiều người vẫn không đặt niềm tin mấy vào sự khôi phục ngoạn mục của dòng tiền này.


  Những diễn tiến tăng - giảm thất thường của bitcoin đã khiến nhiều người sử dụng bắt đầu e ngại và ngờ vực đối với dòng tiền này mặc dù trước đó nó đã từng nhận được các đánh giá rất tích cực bởi những đặc tính vượt trội so với tiền pháp định thông thường. Thậm chí ở vào thời điểm hiện tại, nhiều người còn nhận định bitcoin là quả bong bóng tài sản lớn nhất lịch sử sắp nổ tung.

  Vì giá trị của đồng bitcoin chỉ được tạo ra từ cung và cầu mà không có một lực lượng kinh tế nào đứng đằng sau bảo vệ nên đã có một số chuyên gia kinh tế dự đoán trong tương lai giá trị của đồng bitcoin có thể sẽ rơi xuống đáy, tức giá trị bằng 0 hoặc củng có khả năng giá trị của nó cũng có thể đạt mức rất cao, lên tới 100.000 USD thậm chí đạt đỉnh 1 triệu USD.

  Hiện tại thì trên thế giới vẫn có nhiều nhà đầu tư muốn rót vốn vào bitcoin nên nó vẫn có giá trị thị trường. Ở nước ta, loại tiền này cũng đang có những tiềm năng nhất định và đã có được sự quan tâm của Chính phủ khi cơ quan cấp cao này đang cân nhắc đến việc có nên chấp nhận đồng bitcoin hay không?

  Nếu nhận được sự chấp thuận từ Chính phủ, việc sử dụng bitcoin sẽ có những quy định chặt chẽ hơn và giúp bảo vệ các nhà đầu tư một cách tốt hơn trước tình hình hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã dùng đồng bitcoin để lừa đảo khá nhiều người, gây hoang mang trong dư luận nói chung và sàn giao dịch Bitcoin nói riêng.

  Điển hình nhất có thể thấy là nhiều trang tin tức tiền ảo đang đưa thông tin về vụ việc iFan lừa đảo 15.000 tỷ đồng thông qua việc kêu gọi đầu tư tiền kỹ thuật số. Những quy định pháp lý chính thống trong việc kiểm soát chặt chẽ vấn đề mua bán Bitcoin là điều mà rất nhiều người dân Việt Nam đang mong đợi nhằm giúp hạn chế những rủi ro trong việc bị lừa đảo bởi những tổ chức xấu.