Nguồn cung Bitcoin sắp hết, thợ đào Bitcoin sắp mất việc

Xem nhanh nội dung

  Chỉ còn lại 4,2 triệu Bitcoins chưa được đào

  Cuối tuần này đánh dấu mốc quan trọng khi 80% số Bitcoin đã được đưa vào lưu thông.

   Cho đến ngày 13 tháng 1 năm 2018, 16.800.000 BTC đã được khai thác và chỉ còn lại 20% số BTC đang chờ mining. Khi Satoshi Nakamoto giới thiệu giao thức bitcoin tới công chúng bằng cách tung ra bộ mã nguồn vào năm 2009, thì đồng Cryptocurrency hàng đầu luôn được quảng cáo kèm với nguồn cung có hạn – 21 triệu Bitcoin. Và nguồn cung này sẽ không bao giờ tăng lên.

   Cho đến nay kế hoạch của người sáng tạo và những người khai thác mỏ đã thành công trong việc bảo vệ quy tắc này bằng cách thay đổi hashpower. Về mặt lý thuyết, tuy nhiên, những người hoài nghi tin rằng có thể có một cách làm tăng nguồn cung thông qua các giải thuật giả mạo giống như một cuộc tấn công 51 phần trăm hoặc Sybil. Nhưng gần một thập kỷ nay, không ai có thể phá vỡ được  quy tắc về nguồn cung cấp 21 triệu.

   Giải quyết vấn đề

   Điều này đã cho phép các cá nhân tin rằng Satoshi đã giải quyết được một trong những phương trình tính toán khó nhất,  vấn đề của Byzantine General , một lỗ hổng bảo mật đã gây cản trở các nhà khoa học máy tính trong nhiều thập kỷ. Về cơ bản vấn đề tồn tại trong các mạng phân tán vì vấn đề này mang lại một số lỗi hoặc lỗi bảo mật làm cho nó dễ tấn công.

   Với PoW của Satoshi trong giao thức Bitcoin ban đầu, đây là phương pháp gây khó khăn nhất cho các hacker bằng cách làm cho các mối đe dọa an ninh mạng trở nên tốn kém và mất nhiều thời gian. Lần đầu tiên trong thế giới điện toán số, Satoshi giới thiệu loại một tài sản không thể sao chép, không thể làm giả với nguồn cung có hạn.

   Sự khan hiếm kỹ thuật số và sự suy giảm tiếp theo

   Bởi vì chỉ có 21 triệu bitcoins trên thị trường, làm cho đồng tiền ảo này ngày càng khan hiếm. Và hầu hết các trường hợp khi một tài sản bị hạn chế về nguồn cung, thì chắc chắn rằng nó sẽ luôn tạo ra một nhu cầu lớn trên thị trường.

   Phần lớn các bitcoiners tin rằng sự khan hiếm này sẽ làm cho bitcoin có giá trị hơn theo thời gian, đồng thời cũng tạo ra khó khăn ngày càng lớn cho các thợ mỏ. Vì vậy, những người khai thác mỏ cần phải gia tăng sức mạnh xử lý của họ liên tục.

   Trong hai năm hoặc ít hơn tùy thuộc vào tốc độ khai thác, những người thợ mỏ sẽ nhận được phần thưởng từ việc đào Bitcoin ngày càng ít. Tức là thay vì các thợ mỏ nhận được 12,5 BTC cho mỗi khối họ khai thác, thì họ sẽ nhận được 6,25 BTC sau hai năm.

   Sự đồng thuận của mạng lưới này cùng với việc giảm đi một nửa phần thưởng mỗi bốn năm sẽ làm cho bitcoin ngày càng khó đào thậm chí đối với các bộ vi xử lý dữ liệu tiên tiến nhất trên thế giới. Mỗi một trong số họ và công nghệ ASIC tự nó sẽ phải tiến bộ trong việc xử lý dữ liệu để tiếp tục thu lợi. Tất nhiên, giá của mỗi bitcoin cũng sẽ cao hơn chi phí để khai thác ra đồng tiền này.