Nguyên nhân khiến giá Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác giảm mạnh?

Xem nhanh nội dung

  Theo Bloomberg, hiện tại các nhà quản lý tại Trung Quốc và Hàn Quốc đang tăng cường giám sát hoạt động giao dịch và đào tiền điện tử trong khi đó vào cuối năm ngoái, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã bắt đầu thắt chặt quản lý hoạt động gọi vốn đầu tư vào tiền điện tử (ICO).

  “Nhìn từ góc độ quản lý, chính phủ nhiều nước đang muốn thắt chặt chính sách với tiền điện tử. Chính phủ Hàn Quốc và Trung Quốc đang theo dõi sát sao những diễn biến trên thị trường tiền điện tử và các hoạt động gọi vốn cho nó, phía chính phủ Mỹ cũng không chấp nhận các hoạt động huy động vốn bất hợp pháp”, giám đốc bộ phận chiến lược về các tài sản số tại VanEck Associates Corp, ông Gabor Gurbacs, nhận xét.

  Mới đây, giá bitcoin đã giảm khoảng 17% xuống 14.820USD và như vậy ghi nhận mức hạ mạnh nhất trong hơn hai tuần. Hơn nữa, các nhà đầu tư không chỉ bán riêng bitcoin mà đồng thời bán mạnh nhiều loại tiền điện tử khác. Tất cả 10 loại tiền điện tử lớn nhất tính theo giá trị vốn hóa thị trường đều đang bị bán ra, khiến giá sụt giảm mạnh lên đến 10%.


  Tiền cardano giảm 16%, tiền litecoin giảm 16%. Dù giảm mạnh trong những phiên gần đây nhưng so với mức giá hồi đầu năm, giá bitcoin không thay đổi. Trong năm ngoái, bitcoin tăng giá đến 1.400% trong năm 2017.

  Chính phủ các nước muốn thắt chặt quản lý tiền điện tử

  Theo một số nguồn tin, chính phủ Trung Quốc đang có kế hoạch hạn chế bớt lượng điện mà những người đào bitcoin đang sử dụng, như vậy ngành kinh doanh loại tiền điện tử này sẽ gặp không ít trở ngại. Ngành kinh doanh bitcoin cần đến hệ thống mạng máy tính lớn cho phép xử lý giao dịch tốc độ cao.

  Trong một buổi họp kín vào đầu năm nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đưa ra thông tin trên, tuy nhiên nó sẽ cần đến sự đồng thuận rộng rãi hơn nữa trước khi được công bố.

  Chính phủ Hàn Quốc đang bắt đầu điều tra sáu ngân hàng lớn nhất nước trong đó bao gồm Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc. Vì các ngân hàng này đang cung cấp tài khoản ảo cho những công ty có thực hiện giao dịch tiền điện tử.

  Chính phủ Hàn Quốc đang lo ngại về khả năng tội phạm rửa tiền sẽ lợi dụng việc đầu tư bitcoin cho mục đích xấu. Trong tháng 12/2017, chính phủ Hàn Quốc công bố sẽ chỉ cho phép giao dịch tiền điện tử tại một số sàn được cấp phép, đồng thời cân nhắc áp thuế lợi tức thu được từ giao dịch tiền điện tử để ngăn chặn bớt cơn sốt đầu cơ tiền điện tử ở nước này.

  Nhu cầu tiền điện tử tại Hàn Quốc đủ lớn để có thể gây ra biến động giá tiền điện tử. Các biện pháp siết chặt quản lý tiền điện tử, theo khẳng định của trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại TF Global Markets ở London, là hoàn toàn phù hợp.

  Ông nhận xét: “Các sàn giao dịch tiền điện tử ở Hàn Quốc đã trở nên rối loạn, chính vì vậy sự can thiệp của cơ quan quản lý sẽ giúp cho giá tiền điện tử được bình ổn hơn cũng như giao dịch thuận lợi hơn trong dài hạn. Cơ quan quản lý Trung Quốc đang có quan điểm ngày một khắt khe với tiền điện tử, thế nhưng cùng lúc đó chính phủ Canada lại có tâm lý cởi mở hơn, họ đưa ra các cơ chế quản lý dễ thở hơn đồng thời cũng giúp tiết kiệm năng lượng cho người đào tiền điện tử.”