Nhà đầu tư Bitcoin kiếm hàng triệu USD từ giao dịch margin, để rồi sau đó mất tất cả

Xem nhanh nội dung


  Một nhà đầu tư Bitcoin vừa tiết lộ là đã thiệt hại đến 200 BTC trong đợt chỉnh giá tiền điện tử gần đây nhất, vốn khiến giá Bitcoin chạm đáy $9,321 trên một số sàn giao dịch sau khi đạt đỉnh $19,891 hồi tháng trước.

  Câu chuyện bi thảm trên, được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên subreddit Bitcoin Markets, là lời nhắc nhở rõ ràng nhất về cách “dễ đến dễ đi” của tài sản tiền điện tử – và cách nhiều trader thường nhầm lẫn may mắn với khả năng đầu tư siêu phàm.

  Nhà đầu tư kia, hiện đã xoá cả tài khoản Reddit của mình, cho biết anh ấy/cô ấy đã biến số tiền $3,000 thắng poker thành khối tài sản đồ sộ 200 BTC nhờ giao dịch thành công trong đợt tăng trưởng như vũ bão của các đồng tiền thuật toán hồi cuối năm ngoái.

  Thông qua việc lựa chọn hình thức giao dịch ký quỹ (margin trading) và dự đoán chính xác thời điểm tăng giá Bitcoin, người dùng trên đã nhanh chóng tăng khối lượng tài sản của mình lên gấp 3, gấp 4. Nếu chấp nhận rời cuộc chơi ở thời điểm đỉnh cao thì nhà đầu tư này đáng lý ra đã có thể dưỡng già cùng số tiền 300 BTC, tương đương với khoảng 5 triệu USD vào thời điểm khi ấy.

  “Tôi cứ nghĩ mình là một thiên tài trade, là thần đầu tư,” tác giả bài viết chia sẻ.

   Mọi chuyện bắt đầu đổi chiều ngay từ lúc anh/cô ta quyết định sẽ tiếp tục rót tiền vào thị trường, khi giá Bitcoin hồi phục lên lại mức $16,000 sau đợt chỉnh giá đầu tiên xuống còn $11,000.  Và đây chính là sai lầm đầu tiên trong một chuỗi những lỗi nghiêm trọng, khiến lượng 50 BTC của nhà đầu tư này “bốc hơi” hoàn toàn khi thị trường tiếp tục sụt giá xuống còn $12,000. Mặc dù vậy, nhà đầu tư này vẫn còn trong túi mình đến 150 BTC, vốn vẫn có thể mang lại khoản lợi nhuận ròng cực lớn nếu so với số vốn $3,000 ít ỏi bỏ ra ban đầu.

  Sau một số những thương vụ thua lỗ kế tiếp, chỗ Bitcoin trên rốt cuộc cũng “không cánh mà bay”, để lại nhà đầu tư tội nghiệp của chúng ta với con số 0 tròn trĩnh.

  Thậm chí đến hiện tại tôi vẫn còn cảm thấy vô cùng sốc, suốt cả mấy tháng qua tôi đã bỏ bê mọi mối quan hệ với xã hội, với trường lớp, cả ngày chỉ biết mơ mộng về cuộc sống giàu sang phú quý nhờ số tiền triệu đô có được từ chơi Bitcoin.

  Thật vậy, không ít nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới đã bị thu hút bởi quá trình tăng trưởng mãnh liệt của thị trường tiền điện tử trong năm 2017 vừa qua, khiến họ hấp tấp ra những quyết định mua bán mà ai ngờ sẽ làm mình phải hối hận trong một khoảng thời gian dài, có khi là cả đời. Ví dụ, một khảo sát gần đây cho biết có khoảng 20% nhà đầu tư mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng để rồi mất đi khả năng chi trả cho khoản tiền mình vay trước đó.

  Là những chuyên gia từng trải qua bao biến động giá thất thường của Bitcoin, CEO Shapeshift là Erik Voorhees và đồng sáng lập Union Square Ventures Fred Wilson khuyên rằng chiến lược khôn ngoan nhất là nên chốt lời khi đã thắng lớn và dùng số tiền đó để thanh toán nợ của bản thân hay ít nhất là “chia trứng sang nhiều rổ”.

  "Nếu bạn đang sở hữu rất nhiều tiền điện tử, cũng như là rất nhiều nợ, lời khuyên chân thành là nên bán một phần tiền ấy đi với mức giá cao nhất có thể và thanh toán nợ đi (trả hết luôn thì càng tốt. Bài học rút ra: đừng bao giờ vay nợ để đi mua tiền điện tử ở mức giá như hiện tại."

  Tuy nhiên, không may là nhà đầu tư đáng thương của chúng ta đã không nghe theo kinh nghiệm xương máu ấy.

  “Tôi không muốn nghe từ Bitcoin thêm một lần nào nữa trong cuộc đời mình vì tất cả những gì tôi muốn làm ở hiện tại là quên đi.”