Nhà đầu tư tổ chức và Fintech: Phố Wall sẽ đi đầu khi tiến vào thị trường Crypto?

Xem nhanh nội dung

  Sau một năm đột phá cho tiền điện tử, những tháng đầu năm 2018 có vẻ như là một giai đoạn khá khó khăn. Với Bitcoin và rất nhiều Altcoin đạt tới mức cao nhất trong tháng 12/2017, một sự điều chỉnh thị trường nghiêm túc tiếp theo và thị trường mới chỉ bắt đầu ổn định vào giữa năm nay.

  Xem thêm:

  Sau khi vượt qua mốc giữa năm, ngày càng có nhiều dấu hiệu đáng khích lệ rằng các nhà đầu tư tổ chức đang thay đổi xu hướng của mình. Hơn nữa, Bitcoin đã đạt đến mức vốn hóa thị trường vào tháng 12 năm ngoái, với 46% tổng số thị trường bị chi phối bởi tiền điện tử ưu việt. Với mức giá giữ ổn định quanh mức 7.500 USD, có dấu hiệu cho thấy thị trường giảm điểm có thể sắp kết thúc.

  Chúng ta hãy nhìn vào những "ông lớn" Phố Wall dường như đang đặt nền tảng cần thiết để tham gia vào các thị trường crypto trên quy mô lớn.

  Blackrock đặt ra những khám phá mới

  Vào tháng 7, Blackrock - quỹ giao dịch trao đổi lớn nhất thế giới (ETF) - đã thông báo rằng họ đã đưa ra một nhóm làm việc để đánh giá tiềm năng đầu tư vào Bitcoin.


  Nhóm công tác liên ngành đang khám phá một số tùy chọn đầu tư, nhưng nó được hiểu rằng tương lai Bitcoin đang trong chương trình nghị sự. Nó đánh dấu một sự thay đổi trong quan điểm của Blackrock nói riêng, khi xem xét rằng CEO Larry Fink đã mô tả Bitcoin là "một chỉ số của rửa tiền" trong tháng Mười.

  Goldman Sachs - vươn lên phía trước

  Kể từ cuối năm 2017, đã có những tin đồn của công ty đầu tư và ngân hàng tung ra một bàn giao dịch tiền điện tử. Điều này sau đó đã bị bác bỏ bởi Giám đốc điều hành Lloyd Blankfein, mặc dù ông tiết lộ công ty đã đầu tư vào một bàn giao dịch mật mã vào năm 2015.

  Tuy nhiên, Goldman Sachs đã xâm nhập vào việc áp dụng mật mã trong suốt cả năm. Như vậy, vào tháng Tư, nhà giao dịch tiền điện tử Justin Schmidt đã được thuê bởi công ty để đáp lại sự quan tâm của khách hàng trong lĩnh vực này.

  Tháng sau, giám đốc điều hành của Goldman Sachs, Rana Yared đã xác nhận rằng công ty có ý định mua bán Bitcoin và nhận được sự đồng thuận từ các khách hàng mong muốn nắm giữ Bitcoin hoặc tương lai Bitcoin.

  Hơn nữa, một vài cựu giám đốc điều hành của Goldman Sachs đã chuyển sang lĩnh vực tiền điện tử.

  Cựu giám đốc điều hành Priyanka Lilaramani gia nhập một startup crypto với tư cách là Giám đốc điều hành mới; trong khi cựu giám đốc điều hành Breanne Madigan đã tham gia vào ví tiền điện tử Blockchain.com vào tháng Tư. Một cựu CEO khác của Goldman Sachs là Richard Kim cũng đã trở thành Giám đốc điều hành của một ngân hàng thương mại tiền điện tử.

  JPMorgan Chase - quên hoa tulip

  Tập đoàn ngân hàng và công ty dịch vụ tài chính Hoa Kỳ JPMorgan Chase đã có mối quan hệ yêu - ghét với tiền điện tử trong vài năm qua.

  Giám đốc điều hành Jamie Dimon khét tiếng chỉ trích Bitcoin vào năm 2017, so sánh tiền điện tử với tulip trong khi gắn cho nó là một hình thức gian lận. 

  Tuy nhiên sau đó, công ty thông báo rằng nó sẽ xem xét việc cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào thị trường tương lai Bitcoin của Chicago Mercantile Exchange, được đưa ra vào tháng 12.

  Dimon dường như thay đổi quan điểm của mình vào đầu năm 2018, nói rằng anh đã hối hận về những bình luận của mình vào năm 2017 trong khi vẫn duy trì rằng anh đã "thiếu hứng thú" trong không gian. 

  Vào tháng Hai, công ty đã gửi báo cáo hàng năm của mình cho SEC, trong đó có gắn nhãn tiền điện tử là cạnh tranh và rủi ro cho hoạt động kinh doanh của mình. Công ty cho biết họ có thể buộc phải điều chỉnh sản phẩm của mình để giữ chân khách hàng, trong khi nhấn mạnh rằng cuối cùng nó có thể mất thị phần.

  Morgan Stanley

  Morgan Stanley cũng đã có một cuộc hành trình thú vị song song với công nghệ Blockchain và tiền điện tử.

  Công ty dường như đã bắt đầu cân nhắc nhiều hơn về chủ đề này vào tháng 6/2017 - đặc biệt là Bitcoin. Trong bối cảnh giá tiền điện tử tăng lên đều đặn, Morgan Stanley đã đưa ra một tuyên bố cho thấy cần phải có sự rõ ràng hơn về quy định trong bối cảnh nhiều khách hàng quan tâm.

  Khoảng thời gian đó, Morgan Stanley đã sử dụng các nền tảng dựa trên blockchain để xử lý các giao dịch và các bản sao lưu vào đầu tháng 3 năm 2016.

  Vào tháng 3/2018, công ty đã nói với khách hàng rằng Bitcoin tương tự như Nasdaq, nhưng di chuyển nhanh hơn 15 lần. Hơn nữa, Morgan Stanley suy đoán rằng thị trường tài chính sẽ hướng tới việc sử dụng mật mã trong tương lai. Gần đây nhất là tháng 8, Morgan Stanley đã thuê một chuyên gia kinh doanh tiền điện tử để đầu bộ phận tài sản kỹ thuật số của mình.

  Các công ty kiểm toán

  Một điểm đáng chú ý là các công ty kiểm toán đã quan tâm đến Blockchain trong 12 tháng qua.

  Những người chơi lớn như PwC, Deloitte và KPMG đang tích cực sử dụng các công nghệ Blockchain khác nhau theo nhiều cách khác nhau.

  Điều này thể hiện các ứng dụng đa dạng của công nghệ Blockchain - không chỉ cho các khoản thanh toán, mà còn cho việc kiểm toán, lưu trữ giá trị và danh sách các khả năng gần như vô hạn.

  ETFs là gì?

  Sự chấp thuận của một quỹ giao dịch hối đoái (ETF) đã được nhiều người trong ngành theo đuổi trong vài năm qua. Đáng chú ý nhất, cặp song sinh Winklevoss đã xin phê chuẩn một ETF Bitcoin vào năm 2017, đã bị SEC từ chối. Một lần nữa, vào ngày 26/07/2018, SEC đã từ chối nỗ lực thứ hai của hai anh em sinh đôi để khởi động một ETF.

  Điều đó không loại trừ khả năng ETF được chấp thuận cho các tổ chức tài chính khác ở Mỹ. Công ty đầu tư Direxion đã xem xét đề xuất ETF của nó đã được dời đến ngày 21/09/2018. SEC sẽ phân phối nó vào ngày đó, tạo thêm thời gian để suy xét đề xuất đó chặt chẽ hơn.

  Một lần nữa, thế giới crypto sẽ chờ đợi sự phát triển mới nhất này để có được sự hiểu biết đầy đủ về các khả năng và giá trị của nó. Cho đến lúc đó, sự hồi sinh hiện tại của Bitcoin dường như là tác động của tất cả các yếu tố khác nhau này, sau 6 tháng khó khăn trong năm 2018.

  Đừng quên theo dõi các tin tức Bitcoin hôm nay được chúng tôi cập nhật liên tục trên https://thitruongcoin.vn/ mỗi ngày để nắm bắt thị trường tốt hơn các bạn nhé!