Nhiều chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư về các âm mưu ICO lừa tiền, Vitalik Buterin lên tiếng

Xem nhanh nội dung


  Trong tuần vừa qua, một số nhà đầu tư mạo hiểm, chuyên gia tiền điện tử và cả các nhà phát triển, trong đó có Jason Calacanis (angel investor vào Internet nổi tiếng người Mỹ) và Vitalik Buterin (đồng sáng lập Ethereum) đã lên tiếng về các âm mưu “pump and dump” (bơm giá rồi bán tháo) tiến hành dưới lốt các Đợt phát hành tiền lần đầu (ICO).

  Calacanis, người mà đã đầu tư vào hơn 500 startup công nghệ thành công như Uber và Evernote, tiết lộ nhiều trang mạng như Fiverrr đang chào bán whitepaper (cáo bạch) ICO với giá thấp hơn $100/bản, tạo điều kiện cho các cá nhân hay tổ chức có thể dễ dàng thực hiện chiến dịch ICO và kiếm hàng triệu USD mà không cần xây dựng sản phẩm thực tế, tầm nhìn độc đáo và chiến lược kinh doanh.


  “Trang web Fiverr – nơi bạn có thể mua những thứ “mờ ám” – giờ còn chào bán thêm whitepaper cho ICO với giá 80 đô. Có cái gì sai sai không ta?!?!
  Nhà đầu tư: HÃY CẨN THẬN!!! ICO đối với những nhà đầu tư lâu năm mà tôi biết, thì chỉ là pink sheet hay âm mưu pump and dump.”

  Vitalik Buterin: “Đừng làm ICO nếu token của nó không có lợi ích thiết thực”
  Buterin từ lâu đã là người phản đối cáo buộc cho rằng nền tảng token ERC 20 lập nên chỉ với mục đích góp vốn. ICO là một phương pháp kêu gọi đầu tư cho các ứng dụng phân quyền cùng startup làm về Blockchain. Tuy nhiên, ICO nên chỉ được tiến hành bởi những dự án mà cần một token hay đồng tiền điện tử nội bộ để vận hành.

  Ví dụ, Buterin chính là người lên tiếng chống lại đợt ICO của Raiden hồi tháng 10 vì đơn giản giải pháp mở rộng quy mô Ethereum mà nó cung cấp không cần thiết phải làm ICO hay chào bán token. 

  Tính đến tháng 10/2017, phương thức gọi vốn ICO đã kiếm được số tiền hơn 2 tỉ đô la Mỹ. Ấy vậy mà những ứng dụng phân quyền thành công nhất lại là các dự án không tiến hành ICO. Điển hình chính là EtherDelta, vốn đã tự tạo lập mô hình kinh doanh mà không cần ICO và kêu gọi hàng triệu USD cho một token điện tử mà đơn giản là không cần đến.
  Nhiều ICO được triển khai chỉ vì mục đích kiếm tiền

  Không thể phủ nhận thị trường ICO bây giờ đang đầy rẫy những dự án chỉ để kiếm tiền nhanh và âm mưu pump and dump. Tuy đúng là vẫn có những ICO cách tân và có công dụng thực tế, thế nhưng tỉ lệ của chúng là 1 trong 100.

  Bởi vì lĩnh vực ICO hiện tại vẫn chưa được quản lí và nhiều khả năng tình hình này vẫn sẽ tiếp tục trong dài hạn vì bản chất phân quyền của Ethereum, nhà đầu tư được khuyên là phải tự tiến hành rà soát đặc biệt due dillgence để phân biệt các ICO lừa đảo ra khỏi những dự án thiết thực.

  Như Josh Nussbaum đến từ Compound đã nói:
  “Rốt cuộc, tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy một số dự án có giá trị xuất hiện (cũng như những ngày đầu hình thành của Internet) nhưng những dự án này phải giải quyết được những vấn đề thật sự cho người dùng và nếu có phát hành token thì chúng phải được đặt ở trung tâm của một vòng xoay feedback vững chắc để có thể khuyến khích tất cả các bên tham gia vào mạng lưới.”