P2P (Peer to Peer) là gì? Ưu nhược điểm của mô hình kinh doanh P2P

Xem nhanh nội dung

  Trong lĩnh vực tiền điện tử, bạn thường xuyên nghe đến công nghệ mạng ngang hàng peer-to-peer hay còn gọi là P2P. Vậy peer-to-peer P2P là gì, so sánh mô hình Peer to Peer với Client Server và ưu nhược điểm của mạng ngang hàng peer-to-peer là gì. Mời các bạn theo dõi thông tin qua bài viết sau.

  Xem thêm:

  Mô hình kinh doanh peer-to-peer network (P2P) là gì?

  Mạng ngang hàng hay còn gọi là peer-to-peer viết tắt là P2P có nghĩa là mạng đồng đẳng, một mạng máy tính mà hoạt động của nó dựa vào khả năng tính toán và băng thông của tất cả các máy tham gia chứ không tập trung vào các máy chủ trung tâm như thông thường.


  Trong mạng đồng đẳng P2P không có sự khác nhau giữa máy chủ và máy khách, tất cả các máy đều bình đẳng như nhau, mỗi máy là một nút mạng đóng vai trò vừa là máy chủ vừa là máy khách đối với máy khác trong mạng lưới.

  Mạng ngang hàng P2P nhận được sự quan tâm to lớn trên toàn cầu nhất là người dùng internet và kỹ sư công nghệ. Hệ thống phần mềm P2P ngày càng phổ biến và nó được kì vọng là tương lai của internet.

  Peer to Peer Lending là gì?

  Peer to Peer Lending có nghĩa là cho vay ngang hàng. Đây là mô hình kinh doanh giữa cá nhân, doanh nghiệp với nhà đầu tư thông qua kết nối internet để thực hiện vay tiền. Mô hình này hiện phát triển khá mạnh và sẽ sớm trở thành xu hướng phát triển rộng lớn toàn cầu.

  Đặc điểm của mô hình cho vay ngang hàng:

  • Dựa trên nền tảng P2P nhà đầu tư có thể chọn lựa người vay
  • Tạo ra lợi nhuận cao
  • Người vay và người cho vay không cần có mối quan hệ từ trước
  • Quá trình cho vay diễn ra trực tuyến, chỉ với vài thao tác đơn giản và cực kì nhanh chóng
  • Cần có quá trình xác minh thông tin, tài khoản ngân hàng, nghề nghiệp và thu nhập của khách hàng
  • Thích hợp với những khoản vay nhỏ, vay ngắn ngày
  • Mô hình cho vay online thu hút lượng lớn người đi vay, các nhà đầu tư dễ dàng theo dõi lợi nhuận của mình từ các khoản vay
  • Đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và báo cáo


  Peer to Peer Payment là gì?

  Peer to Peer Payment có nghĩa là thanh toán ngang hàng. Đây là hình thức thanh toán trực tuyến phát triển cực nhanh khi nó có khả năng chuyển khoản trực tiếp giữa hai cá nhân với nhau. Người dùng có thể mở tài khoản của một nhà cung cấp nhằm kết nối dịch vụ với tài khoản ngân hàng. Sau đó họ sẽ gửi tiền vào tài khoản để giao dịch, thanh toán với các cá nhân khác cũng có tài khoản tại nhà cung cấp đó.

  So sánh mô hình Peer to Peer và Client Server

  Client Server là mô hình máy khách - máy chủ, có thể truy nhập mạng hay tài nguyên mạng từ các máy chủ. Đây là giải pháp khắc phục mạng quá tải và phá vỡ sự ngăn cách trong cấu trúc vật lý cũng như hệ điều hành khác nhau trên mạng.

  So sánh giữa Peer to Peer và Client Server


  Ưu nhược điểm của mạng ngang hàng Peer to Peer

  Ưu điểm:

  • Tất cả các máy khi tham gia mạng lưới đều có thể đóng góp thông tin bao gồm băng thông, dữ liệu và cả khả năng tính toán. Càng nhiều máy tham gia thì lượng thông tin cung cấp cho người dùng càng nhiều.
  • Nhờ tính chất phân tán giúp các mạng khác vẫn hoạt động tốt khi một máy trong mạng lưới gặp sự cố.
  • Máy tính trong hệ thống đóng vai trò như máy chủ và máy khách
  • Phần mềm sử dụng dễ dàng và được tích hợp tốt
  • Phần mềm có nhiều công cụ hỗ trợ người dùng và các chức năng khác nhau
  • Phần mềm hỗ trợ các giao thức qua mạng như SOAP hoặc XML-RPC

  Nhược điểm:

  • Các yêu cầu dịch vụ có thể đáp ứng tùy biến nên kết quả nhận cũng khác nhau
  • Yêu cầu gửi đi sẽ không nhận được kết quả trả về vì không có gì đảm bảo một máy có thể đáp ứng được yêu cầu đó.
  • Các tài nguyên sẽ biến mất vì node cung cấp tài nguyên bị ngắt kết nối bất cứ lúc nào

  Lời kết

  Chúng tôi vừa cung cấp đến bạn đọc thông tin mạng ngang hàng P2P cũng như các ưu nhược điểm khi sử dụng P2P. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn nâng cao kiến thức và đừng quên chia sẻ nó với mọi người xung quanh nhé.

  Nếu có nhu cầu mua bán Bitcoin/Etherum mời các bạn truy cập vào website https://kenniex.com/ - sàn giao dịch Bitcoin Kenniex uy tín hàng đầu Việt Nam với chính sách ưu đãi người dùng tốt nhất hiện nay.

  Mời các bạn truy cập website https://thitruongcoin.vn hằng ngày để cập nhật tin tức Bitcoin mới nhất, ICO Review và cập nhật biến động thị trường Crypto nhanh chóng.

  Xin chân thành cám ơn!

  MeoHeo