Phân biệt ASIC mining vs GPU mining: Nên đầu tư máy đào coin nào?

Xem nhanh nội dung

  Máy đào ASIC có thể hiệu quả, nhưng chúng lại chỉ đào được một đồng coin duy nhất đối với từng dòng máy riêng biệt. Điều này khiến bạn bị trói buộc và "con đường làm giàu" bằng mining hoàn toàn phụ thuộc vào tương lai phát triển của đồng coin đó.

  Mặt khác, máy đào GPU là những chiếc máy tính tuyệt vời cho bất cứ điều gì, và chỉ bằng cách nhấn nút, bạn hoàn toàn có thể đào một loại coin khác. Từ đó, bạn có thêm lựa chọn trong việc khi nào đào coin và loại coin nào để đào. Điều này đã vô hình chung mang lại cho GPU nhiều lợi thế hơn và hiệu quả lợi nhuận cũng không thua kém máy đào ASIC.

  Xem thêm:

  Máy đào coin là gì?

  Máy đào coin, hay còn gọi là máy đào tiền điện tử/tiền ảo, là hình thức sử dụng máy tính PC có cấu hình VGA hoặc máy đào Bitcoin chuyên dụng được cài đặt phần mềm đào. Những phần mềm này sẽ tận dụng sức mạnh xử lý của CPU và GPU (card VGA màn hình), nhằm chạy các thuật toán cực kỳ phức tạp và sau đó chia sẻ giải pháp lên toàn bộ mạng lưới.

  Bạn có ví các thuật toán của mạng lưới Blockchain giống như một bài toán khó, nhưng không phải là không có câu trả lời, và bất kỳ ai (ở đây là miner: thợ đào, thợ mỏ) có thể giải được bài toán trên, họ sẽ nhận được phần thưởng tương xứng với những gì họ đã đóng góp (công sức = sức mạnh máy tính).

  Tóm lại, máy đào coin là một công cụ giúp bạn đào coin, và máy tính càng sở hữu cấu hình mạnh thì việc đào coin sẽ càng trở nên dễ dàng và nhanh chóng đem lại lợi nhuận cho thợ đào.


  Máy đào ASIC là gì?

  Máy đào ASIC, hay còn gọi là trâu đào/trâu cày chuyên dụng, tên tiếng Anh đầy đủ là Application Specific Intergrated Circuit, là những dòng máy đào coin được thiết kế riêng dành cho hoạt động mining. Các máy này thường được thiết kế một bộ mạch riêng, gồm các GPU được gắn liền vào board, thay đổi thiết kế quạt tảng nhiệt, vỏ, v..v... làm sao để đạt hiệu quả công suất đào một cách tối ưu nhất.

  Các dòng máy đào ASIC phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay có thể kể đến ASIC LTC 280Mhs, ASIC L3+ (500MHs) – đào Litcoin, ASIC Bitcoin 12THs/13THs – đào Bitcoin, v..v...

  Máy đào GPU là gì?

  Máy đào GPU, hay còn gọi là trâu cày VGA, thì có phần gần gũi hơn bởi hình dáng và thành phần cấu tạo giống như một CPU máy tính thông thường, gồm một thùng máy tính với nhiều card đồ họa được ghép nối vào cùng một bo mạch chủ bằng các dây riser. 

  Thông thường, một máy đào GPU sẽ có từ 5, 6 đến 7 card VGA.

  Hiện tại, thị trường VGA card có 2 "ông vua" cạnh tranh gay gắt lẫn nhau là AMD và Nvidia, dựa theo màu sắc thương hiệu của mỗi hãng mà chúng ta có thêm 2 khái niệm về "trâu xanh" và "trâu đỏ", và hiển nhiên mỗi loại cũng có điểm mạnh, điểm yếu riêng biệt.

  Phân biệt Trâu xanh vs Trâu đỏ


  So sánh ưu/nhược điểm giữa Máy Đào ASIC vs Máy Đào GPU


  Kết luận

  Việc khai thác GPU đem lại lợi ích cho mạng lưới như thế nào thì không được đề cập ở đây, do đó các đồng coin như Monero không có khả năng chuyển hướng sang ASIC. Những Blockchain mới như Ethereum có thể thực hiện các dạng tính toán khác nhau trên Blockchain. Cho nên, bạn cũng sẽ không bao gặp trường hợp máy đào ASIC áp dụng cho Ethereum. Sẽ luôn có một số lượng các loại coin đáng kể có tính "kháng-ASIC". Và cơ hội mà một trong những đồng coin đó đem lại lợi nhuận là cao hơn so với việc chọn một loại coin đơn lẻ và hi vọng rằng nó sẽ thành công trong tương lai.

  Tuy nhiên, ASIC vẫn có thể đem lại lợi ích khi bạn có một ngân sách lớn dành cho việc sắm sửa máy móc, đó là tiếp cận chi phí điện rất thấp và bạn cảm thấy ổn với việc chỉ gắn bó với một đồng coin trong thời gian lâu dài. Lúc này, ASIC sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nhưng nếu bạn cần sự linh hoạt và tự do, thoải mái từ một coin giá trị thấp hơn, thì cứ "xách GPU về và đào".


  Cám ơn bạn đã đọc bài viết của https://thitruongcoin.vn/ – Hãy truy cập vào website thường xuyên để theo dõi tin tức Bitcoin hôm nay, những chủ đề nóng hổi về tiền điện tử, Blockchain, chia sẻ thông tin ICO Review, v..v... Chúc bạn nhiều niềm vui và may mắn!

  Zaja Cash