Sàn Coolcat bị hấp dẫn bởi những lời có cánh nhưng lừa bịp

Submitted by admin on Thu, 05/20/2021 - 21:28
Table of contents

Tính tới thời điểm Coolcat 'sập', trên cả nước có 68.000 tài khoản đăng ký giao dịch với số tiền khoảng 200 tỉ đồng.

Chiều 20.5.2021, đại tá Nguyễn Sỹ Quang (Phó Giám đốc Công an TP.HCM) cho biết hiện Công an TP.HCM đang phân loại hơn 700 đơn tố cáo ứng dụng Coolcat lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời điều tra, xác minh làm rõ để xử lý đúng quy định.

Trước đó, ngày 19.4, Công an TP.HCM nhận 600 đơn tố cáo của nạn nhân, đến ngày 23.4 nhận thêm 100 đơn tố cáo. Số tiền liên quan vụ lừa đảo của Coolcat ước tính hơn 200 tỉ đồng.

Dù đã cảnh giác nhưng vẫn mắc câu

Tội phạm về an ninh mạng rất phức tạp vì tính ẩn danh của nó. Thủ đoạn của các nghi can là kêu gọi đầu tư, nộp tiền để hưởng lợi lãi, dù giao dịch thua vẫn được bảo hiểm 100% vốn.

Theo đó, nhiều người đã đầu tư vào sàn Coolcat bị hấp dẫn bởi những "lời có cánh" như: lợi nhuận cao, dù giao dịch thua vẫn được bảo hiểm 100% vốn. Muốn tham gia Coolcat, người tham gia chỉ cần tải phần mềm Coolcat về điện thoại di động, đăng nhập bằng số điện thoại của mình và bắt đầu "đầu tư". Đến tối 16.4, khi Coolcat bốc hơi, người đầu tư mới biết mình bị lừa đảo và có rất nhiều nạn nhân kêu cứu

>> Mức hưởng lợi từ Coolcat theo cấp độ bảo hiểm tham gia

>> Công an TP HCM đã vào cuộc điều tra Coolcat đưa ra 6 gói bảo hiểm

Anh M.T. (ngụ TP.HCM), một nạn nhân, cho biết: "Lúc đầu, mình lướt mạng vô tình thấy đường liên kết website của nó (Coolcat). Mình vào xem như thế nào, mới vào ai không nạp tiền chơi thì "nó" cho chơi tài khoảng demo (tài khoản chơi thử - PV) để nhận hoa hồng, cứ 8 đô thì được hai mươi mấy mấy ngàn gì đó. Vì thấy công khai hơn mấy sàn khác với lại có bảo hiểm vốn nữa nên đầu tư vô thử xem”.

“Lúc trước, trong mùa dịch Covid-19, mình vô tình thấy Coolcat trên mạng và vô tìm hiểu thì có một người trên trang đó giới thiệu mình. Người này hướng dẫn đầu tư các gói từ 1 - 6, với mức lãi khoảng 2% ngày, xong bạn đó giới thiệu mình tiếp qua một người khác. Người đó đưa mình vô nhóm để xem cách họ hoạt động thế nào”, anh N. P. (ngụ TP.HCM), một nạn nhân khác, cho biết về chiêu bài "chăm sóc" để chiêu dụ anh tham gia Coolcat.

Đầu tư lớn mới được... dự sự kiện

Mỗi ngày sẽ có những người khoe đã thành công khi đầu tư trên Coolcat, chụp hình thu nhập khủng của mình rồi đăng vào nhóm khoe thành tích, tạo vỏ bọc hào nhoáng. Mục đích là chiêu dụ những người tham gia rằng đầu tư trên Coolcat có lợi nhuận cao, nguy cơ ít khi "được bảo hiểm vốn 100%". Ngoài ra, nếu làm đại lý nhưng không đầu tư vẫn có lợi nhuận khi có được nhiều cấp dưới. Những lời chiêu dụ này chiếm được niềm tin của nhiều người.

Khi tham gia ứng dụng Coolcat, "công việc" mà người tham gia cần làm là dự đoán giá... Bitcoin, giá vàng lên hoặc xuống. Người dùng dự đoán thông qua các lệnh mà nhóm Coolcat đưa ra. Dự đoán thắng thì nhận được 73% tiền thắng; nếu thua 6 lần liên tiếp thì phải dừng lại, báo về để được bảo hiểm đền 100%. Các giao dịch trên Coolcat hoàn toàn là chuyển khoản trực tiếp thông qua các tài khoản ngân hàng.

Chiết khấu hoa hồng cho đại lý của Coolcat dù đại lý không cần đầu tư, theo quảng cáo của Coolcat
Chiết khấu hoa hồng cho đại lý của Coolcat dù đại lý không cần đầu tư, theo quảng cáo của Coolcat

Để tạo niềm tin tuyệt đối và kích thích đầu tư, khi đã nhắm được những đối tượng đầu tư các gói có giá trị cao, nhóm Coolcat tổ chức sự kiện “tri ân khách hàng” ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Cụ thể, chỉ những người đầu tư gói đầu tư số 4 (53.200.000 đồng/gói) trở lên mới được mời tham dự các sự kiện tri ân tại Hà Nội và TP.HCM. Những bữa tiệc tri ân sẽ có lượng người tham gia lớn, địa điểm sang trọng và ăn mặc sang chảnh.

Coolcat lên kế hoạch ăn cú “chốt” để rút.

“Trước sự kiện đó mình chỉ đầu tư gói 53 triệu, sau về mình đầu tư luôn gói 213 triệu”, anh P. cho biết. Theo chiêu dụ của Coolcat, với gói đầu tư trên, anh P. sẽ có thu nhập giao động từ 144 - 423 đô la Mỹ (khoảng hơn 3 triệu đến 10 triệu đồng)/ngày.

Khi đã có được sự tin tưởng và thu hút được nhiều người đầu tư, nhóm Coolcat lên kế hoạch ăn cú “chốt” để rút.

Theo các nạn nhân, thời điểm vài ngày trước khi sập, Coolcat đọc lệnh cho người dùng đặt để ăn được nhiều hơn. Nghe hấp dẫn, nhiều người dốc vốn đầu tư. “Đến ngày 16.4, anh em trong nhóm xôn xao, một lát sau, mấy người đại diện ở trong nhóm thoát hết. Đến tối thì toàn bộ trang web, Facebook, Zalo của Coolcat đóng hết, cả YouTube cũng xóa hết clip luôn, hóa ra nó đã chuẩn bị chuồng từ lâu rồi”, anh M.T bức xúc.

Tính tới thời điểm “sập”, trên cả nước có 68.000 tài khoản đăng ký giao dịch trên Coolcat.  Hiện cơ quan công an đang điều tra xác minh hơn 700 đơn tố cáo của nạn nhân Coolcat.

Share Everywhere

Currency Tags

Add new comment

This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.

7 + 0 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.

Bài viết liên quan