Pump là gì? Dump là gì? Một số dấu hiệu Pump và Dump của coin

Xem nhanh nội dung

  Nếu đã tham gia đầu tư trên thị trường tiền điện tử thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua hai thuật ngữ là Pump và Dump. Vậy Pump là gì? Dump là gì? Làm cách nào để biết dấu hiệu Pump và Dump của coin? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn. Tham khảo ngay sau đây

  Xem Thêm:

  Pump là gì? Dump là gì?

  Pump và Dump được dịch nghĩa là ''Bơm và Xả''. Bạn đọc có thể hiểu theo cách đơn giản như sau vì đây là một thuật ngữ ''chuyên ngành'' nên rất khó để diễn giải.


  Được biết, hai thuật ngữ diễn tả cho một hành động phi pháp trên thị trường tiền điện tử. Nghĩa là có một cá nhân hay tổ chức nào đó muốn đẩy giá của một đồng coin nào đó lên cao, thu hút nhiều nhà đầu tư mới tìm đến và kiếm lợi nhuận. Sau đó họ sẽ thoát ra.

  Tuy được xem là hành vi phi pháp, nhưng tính đến thời điểm hiển tại, Pump và Dump vẫn hoạt động bình thường. 

  Pump và Dump được thực hiện bằng cách nào?

  Pump và Dump được chia thành 2 chu kỳ. 

  Thị trường tiền điện tử thường xuất hiện những nhân vật có tên gọi là CÁ MẬP hay CÁ VOI với số vốn rất lớn và có thể thao túng thị trường bất cứ lúc nào. Lúc này, cá mập sẽ tìm cách bơm giá đồng coin lên bằng việc thúc đẩy thị trường. Việc làm này được thực hiện bằng cách các Cá Mập sẽ gom các Altcoin với giá rẻ chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ. Sau khi đã gom đủ, họ tiến hành xả coin bằng việc tung ra thị trường nhưng tin tức tốt và có lợi cho đồng coin họ vừa gom.

  Nhiều nhà đầu tư khi bắt được tin tức tốt về đồng coin này sẽ tiến hành mua vào. Khi đạt được mục đích, khối lượng giao dịch sẽ tăng kéo theo tỷ giá cũng tăng. Khi giá chạm ngưỡng mong muốn, Cá Mập sẽ xả bằng việc bán hàng loạt coin đã thu mua trước đó để thị trường sụt giảm nghiêm trọng.

  Khi tất cả chủ mưu đã thoát ra ngoài thì thị trường bắt đầu hoảng loạn. Quá trình bán phá giá diễn ra và nhiều người nhận ra rằng lệnh bán của họ đã không còn khớp. Cuối cùng họ phải bán với giá cắt lỗ và thị trường nghiễm nhiên chạm đáy.

  Cứ thế, Pump và Dump thay nhau hoạt động liên tục trong cả một quá trình được diễn ra như vậy.

  Làm cách nào Pump và Dump một đồng coin?

  Hiện tại có 2 sàn phổ biến xảy ra Pump và Dump là Bittrex và Poloniex. Trong lúc bơm tiền lên sàn chính, bạn cũng cần phải để mắt đến các đồng coin còn lại để tránh tình trạng bị chen lấn. 

  Vì vậy, về mặt kỹ thuật, trước khi bơm bắt đầu bạn đặt lệnh bán của bạn lây lan trên sàn giao dịch.

  Ở bên trái bạn bắt đầu đặt mua đơn đặt hàng và trong 90% bạn cố gắng mua đồng tiền của bạn trở lại. Tất nhiên khoảng 10-20% sẽ là đồng coin khác. Đôi khi thậm chí có thể là 50% – tất cả phụ thuộc vào bao nhiêu % bạn muốn bơm giá. Tuy nhiên để làm được điều này bạn cần phải có vốn thị trường rất lớn. 


  Vì sao Pump và Dump dễ thực hiện trên thị trường tiền điện tử?

  Vì sao Pump và Dump là bất hợp pháp nhưng vẫn dễ dàng được thực hiện trên thị trường tiền điện tử chính là thắc mắc của nhiều người. Vậy lý do từ đâu? Cụ thể:

  Vì thị trường tiền điện tử hoạt động không chính quy và không có pháp luật bảo vệ

  Nguyên nhân thứ hai là mặc dù thị trường tiện điện tử là rất lớn nhưng phạm vi hoạt động chủ yếu ở Top 10 altcoin đứng đầu là Bitcoin, Ethereum và Bitcoin Cash, Ripple, ADA, DASH, TRX, LTC, ETC, NEO, NEM, XEO còn lại các sản phẩm khác có giá trị thấp, ít người giao dịch. Vì vậy, những sản phẩm tiền thuật toán khác rất dễ bị làm giá, bị bơm giá.

  Kết quả sau khi Pump và Dump

  Sau khi Pump và Dump diễn ra, kết quả sẽ trở về lại lúc đầu. Nghĩa là sau khi được đẩy giá lên qua quá trình Pump and Dump, giá một đồng tiền thuật toán nào đó thường sẽ quay về lại vị trí cũ trước đợt Pump and Dump.

  Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của https://thitruongcoin.vn  – Hãy truy cập vào website thường xuyên để cập nhật tin tức tiền ảo mới nhất, chia sẻ thông tin ICO Review và hướng dẫn chi tiết, cụ thể về các công cụ đào coin, máy đào, trâu đào, v..v... Chúc bạn đầu tư thành công!

  Tường Vi