Sai quá sai rồi! Ai bảo Bitcoin chủ yếu được dùng để rửa tiền?

Xem nhanh nội dung


  Theo một báo cáo gần đây của một nhóm nguyên cứu đến từ FDD và Ellicit, một công ty pháp lý Bitcoin, cho thấy rằng chưa đến 1% trong tổng số giao dịch Bitcoin được thực hiện có liên quan đến rửa tiền.

  Báo cáo này được thực hiện nhằm giúp phân tích dòng dịch chuyển của vốn cũng như mối hiểm họa đằng sau việc rửa tiền, một lần nữa khẳng định rằng: “Nói đến rửa tiền, tiền điện tử, như Bitcoin, hoàn toàn không đáng lo ngại như nhiều người vẫn hay nghĩ”. Cụ thể:

  “Từ phân tích cho thấy, số giao dịch Bitcoin với mục đích rửa tiền là hoàn toàn không nhiều, trong đó, thị trường darknet như Silk Road hay Alphabay [nhìn chung] là nơi diễn ra nhiều giao dịch Bitcoin “bất hợp pháp” nhất, chủ yếu thông qua các dịch vụ quy đổi.”

  Báo cáo cũng cho thấy rằng phần lớn giao dịch Bitcoin với mục đích bất hợp pháp được thực hiện tại Châu Âu, gấp 5 lần Bắc Mỹ.

  Quy trình chống rửa tiền nhất định phải cải thiện

  Báo cáo trên cho rằng cách tốt nhất để “chiến đấu” với hoạt động bất hợp pháp là thông qua một bộ các quy tắc chống rửa tiền chặt chẽ hơn. Các cơ quan tài chính cần phải tăng mạnh cả về phạm vi pháp lý và tính răn đe đối với các tội phạm rửa tiền.