SegWit là gì? SegWit2x là gì? So sánh SegWit với SegWit2x Bitcoin

Xem nhanh nội dung

  Bạn có đang tham gia vào các giao dịch Bitcoin không? Nếu có, bạn có hiểu ý nghĩa các thuật ngữ SegWit và SegWit2x không? Bài viết này chúng tôi sẽ cắt nghĩa những thuật ngữ trên một cách rõ ràng nhất để để giúp các bạn có thêm sự tự tin khi tham gia vào thị trường tiền điện tử đầy rẫy cơ hội và thử thách này.

  Xem thêm:


  SegWit là gì?

  SegWit là một bản cập nhật dành cho Bitcoin, được đề xuất bởi nhà phát triển Bitcoin Pieter Wuille vào năm 2015. Mục tiêu nó hướng đến chính là tăng khối lượng giao dịch trong mỗi Block mà không cần mở rộng nó. Bên cạnh đó, SegWit khắc phục những vấn đề mà Bitcoin đang gặp phải.

  SegWit2x là gì?

  SegWit2x cũng là một đề xuất nâng cấp giúp cải thiện Bitcoin khi làn sóng Segwit chưa kết thúc. SegWit2x thực hiện 2 giai đoạn khác nhau nhằm đem lại một kế hoạch nâng cấp Bitcoin tối ưu nhất như sau:

  • Giai đoạn 1: SegWit2x xác nhận tối ưu hóa mã được đề xuất từ ​​trước đó nhằm thay đổi dữ liệu có thể lưu trữ trên mạng.
  • Giai đoạn 2: Tăng kích thước Block từ 2MB thành 8MB. Nó sẽ được kích hoạt sau ba tháng kể từ khi kích hoạt SegWit.

  So sánh sự khác biệt giữa SegWit và SegWit2x

  Dựa vào những thông tin vừa cung cấp, ta thấy rằng SegWit và SegWit2x hoạt động dựa trên các nguyên tắc cơ bản giống nhau vì vậy sự khác biệt nằm trong kích thước Block. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn qua các khía cạnh sau:

  • Nếu nhìn vào SegWit2x, chúng ta có thể thấy rằng nó là sự kết hợp của SegWit và một Hard Fork 2MB.
  • Bit được sử dụng để báo hiệu sự khác nhau, SegWit2x sử dụng bit 4 còn SegWit sử dụng bit 1
  • Việc kích hoạt SegWit không được thực hiện ngay lập tức. Để kích hoạt nó, yêu cầu 95% tỷ lệ khai thác mỏ, và có rất ít thợ mỏ hỗ trợ đề xuất này.
  • Để thực hiện SegWit2x, Hard Fork 2MB và ngưỡng kích hoạt phải thấp hơn 80% của tỷ lệ băm khai thác. Bên cạnh đó, SegWit đã được phát triển và thử nghiệm rộng rãi bởi các nhà phát triển khác nhau và sẵn sàng để được kích hoạt trong một thời gian.
  • SegWit đã cố gắng để tăng kích thước Block mà không tăng giới hạn trọng lượng được đề xuất bởi SigWit2x.
  • SegWit và SegWit2X có sự khác nhau về trọng lượng của Block.


  Xem thêm: Fork là gì? Hard fork là gì? Soft fork là gì?

  Lời kết

  Chúng tôi vừa cung cấp thông tin về SegWit và SegWit2X một cách chi tiết nhất. Hi vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho lĩnh vực tiền ảo rộng lớn này cũng như chờ đón xem giao dịch Bitcoin và các tỉ giá của nó sẽ thay đổi như thế nào nhé.


  Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Thị trường Coin. Đừng quên truy cập vào website https://thitruongcoin.vn thường xuyên để theo dõi tin tức Bitcoin mới nhất, những chủ đề nóng hổi về tin tức tiền điện tử, chia sẻ thông tin ICO Review và hướng dẫn chi tiết, cụ thể về các công cụ đào coin, máy đào, trâu đào, v..v...

  Chúc bạn nhiều niềm vui và may mắn!

                                                                                                                                                   MeoHeo