Tất tần tật những điều cần biết về Stablecoin - đồng tiền "tránh bão" của các trader

Xem nhanh nội dung

  Vài tháng trở lại đây thị trường tiền điện tử xuất hiện một thuật ngữ mang tên "stablecoin" hay còn gọi là "đồng tiền ổn định" với mục tiêu cung cấp tính ổn định và an toàn cho thị trường Crypto. Vậy stablecoin là gì và nó có đặc điểm gì khiến cộng đồng Blockchain chú ý đến vậy?! Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

  Xem thêm: Trước thềm giáng sinh: Bitcoin Cash dẫn đầu cuộc đua, Ethereum trở lại 3 con số

  Stablecoin là gì?

  Stablecoin hay còn có tên gọi là "đồng tiền ổn định" là thuật ngữ chỉ về một đồng tiền điện tử phát triển trên nền tảng Blockchain với giá trị ổn định có nghĩa là giá của các stablecoin này được gắn liền với một loại tài sản cố định như vàng hay tiền pháp định (USD, EUR) giúp nó ít biến động, phi tập trung và không bị kiểm soát bởi ngân hàng trung ương hay bất kì tổ chức nào.

  Ngày càng có nhiều stablecoin xuất hiện trên thị trường Cryptocurrency như TrueUSD, USD Coin, nUSD, v..v... nhưng Tether (USDT) vẫn là stablecoin phổ biến nhất. Nó được hầu hết các sàn giao dịch sử dụng như một thị trường giao dịch và càng có nhiều trader sử dụng nó như một phương thức "tránh bão". Đồng USDT có tỉ lệ chuyển đổi gần như 1:1 với đồng USD (đô la Mỹ). 

  Đặc tính cốt lõi của stablecoin

  Mỗi đồng stablecoin đều có cơ chế cũng như quy trình phát triển khác nhau nhưng tất cả chúng đều phải có 4 đặc tính quan trọng sau đây:

  • Giá cả ổn định (yếu tố quan trọng hàng đầu)
  • Tính minh bạch
  • Tính bảo mật cao
  • Sự uy tín từ đơn vị đứng ra quy đổi

  Nếu một stablecoin thiếu 1 trong 4 tính năng trên thì nó sẽ không nhận được sự tin tưởng từ người dùng cũng như giảm sự uy tín trên thị trường tiền điện tử.

  Ưu và nhược điểm của các đồng stablecoin

  Ưu điểm:

  1. Giá ổn định (biên độ giao động dưới 1%)
  2. Là nơi trú ẩn an toàn của trader khi thị trường giảm giá
  3. Gia tăng sự phát triển của tiền ảo vào thực tế

  Nhược điểm:

  1. Dễ dàng thao túng nguồn cung và thao túng thị trường tiền điện tử
  2. Người dùng có nguy cơ không được hỗ trợ bởi bất cứ tài sản nào
  3. Dễ xảy ra biến động lớn khi có những tin không tốt liên quan đến stablecoin
  4. Tốn chi phí cho việc quản lý, kiểm toán tài sản


  Phân loại các stablecoin trên thị trường

  Có 3 loại stablecoin trên thị trường, cụ thể như:

   - Stablecoin - tài sản nợ: là hình thức phát hành tài sản nợ do bên trung gian uy tín đứng ra bảo lãnh, bên trung gian này sẽ đảm bảo việc quy đổi 1 đồng stablecoin sang 1 tài sản khác theo tỉ lệ cố định. Ví dụ: Công ty Tether Limited đảm bảo đổi đồng USDT sang USD với tỉ lệ 1:1

  Các stablecoin điển hình: Tether, TrueUSD, Stably, Arccy.

   - Stablecoin - tài sản thế chấp: là hình thức thế chấp một đồng tiền điện tử khác trên Blockchain. Ví dụ sàn giao dịch BitShares tạo ra stablecoin bit.USD thì phải khóa lại (thế chấp) 1 lượng BTS tương ứng.

  Các stablecoin điển hình: BitShares, Maker, Havven, Sweetbridge, Augmint.

   - Stablecoin - không được thế chấp: đây là đồng tiền không có điều tiết cung - cầu, nó hoạt động bằng cách khi giá giảm nó sẽ giảm lượng cung để giá tăng lên, khi giá tăng nó sẽ tăng lượng cung để giá giảm xuống.

  Các stablecoin điển hình: Basecoin, Carbon, Fragments, Kowala.

  Lời kết

  Chúng tôi vừa cung cấp đến các bạn tất thảy những thông tin về đồng stablecoin mà mỗi nhà đầu tư cần tìm hiểu. Những đồng stablecoin này có vai trò rất quan trọng trong thị trường tiền điện tử, với giá ổn định nó giúp nhà đầu tư không bị phụ thuộc vào các đồng tiền pháp định và quy đổi sang các đồng tiền ảo khác như BTC, ETH, XRP nhanh chóng. Tuy nhiên stablecoin vẫn còn ẩn chứa những rủi ro như mang tính không tập trung, rất dễ bị kiểm soát và thao túng bởi các tổ chức.


  Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của đội ngũ Kenniex trên https://thitruongcoin.vn. Hi vọng những thông tin trên đã giúp các bạn có cái nhìn bao quát hơn về đồng stablecoin này cũng như đưa ra được nhận định đầu tư trong thời gian tới.

  Đừng quên tham gia ngay kênh đầu tư https://kenniex.com/ - thuộc sàn giao dịch mua bán Bitcoin Kenniex nhé! Rất hân hạnh chào đón các nhà đầu tư gia nhập thị trường Crypto hấp dẫn này.