Thách thức giữa các nhà cầm quyền và cộng đồng mua bán Bitcoin/tiền điện tử

Xem nhanh nội dung

  Việc dung hòa giữa bộ máy pháp lý và các cơ quan tài chính quốc gia với một thị trường cryptocurrency đầy tiềm năng cho sự phát triển của kinh tế nước nhà là vô cùng quan trọng, nhưng lại gặp nhiều khó khăn vô cùng.


  Rào cản ngôn ngữ giữa các nhà quản lý và cộng đồng mua bán Bitcoin/Crypto


  Giống như việc một nhà lập trình viên nói chuyện với một người học kinh tế, và việc hiểu rõ được các thuật ngữ, thuật toán chuyên ngành thì giải pháp tối ưu nhất hiện nay là cần một người thứ ba trung gian, nhưng vấn đề ở đây là tìm đâu ra một người có thể am hiểu về cryptocurrency lẫn luật pháp (?!)

  Việc các cơ quan nhà nước sớm tham gia vào việc điều tiết, quản lý và hợp pháp hóa mua bán bitcoin/tiền ảo cũng là một ý hay cho việc "đôi bên cùng phát triển", thúc đẩy phát triển kinh tế nước nhà và giảm thiểu việc xuất hiện của các tội phạm lừa đảo tiền ảo, điển hình như vụ án thiệt hại nghiêm trọng Pincoin và iFan vừa qua.  Vào tháng 1 năm 2017, Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) công bố cảnh báo một ngân hàng địa phương và các tổ chức tài chính không giao dịch mua bán Bitcoin và các dạng tiền điện tử khác. 

  Sau khi tin đồn sai lệch bị lan truyền rộng rãi rằng CBN cấm mua bán bitcoin, Phó giám đốc hệ thống thanh toán và ngân hàng của CBN, Musa Itopa-Jimoh, đã phải lên tiếng và làm rõ rằng: "Rất nhiều người đã hiểu sai ý của chúng tôi, rằng chúng tôi muốn 'xóa sổ' bitcoin. Chúng tôi không thể ngăn chặn làn sóng bitcoin [...] Ngân hàng trung ương cũng không thể kiểm soát hoặc điều chỉnh bitcoin [...] cũng giống như việc không ai có thể kiểm soát hoặc điều chỉnh internet."