Thị trường Bitcoin OTC bùng nổ khi các sàn giao dịch tiền ảo ở Trung Quốc đóng cửa

Xem nhanh nội dung


  Sau khi các sàn trao đổi bitcoin ở Trung Quốc đóng cửa, thị trường Bitcoin OTC (cryptocurrency over-the-counter)  của nước này đang bùng nổ. Một báo cáo gần đây của chính phủ cho thấy đã có hơn 680 triệu nhân dân tệ, xấp xỉ gần 103 triệu USD đã được giao dịch trong hai tuần cuối tháng 10 trên ba nền tảng giao dịch OTC quốc tế hàng đầu.

  Phân tích của chính phủ Trung Quốc về thương mại Bitcoin trên thị trường OTC

  Kể từ khi chính phủ Trung Quốc yêu cầu các sàn trao đổi bitcoin trong nước ngưng hoạt động vào tháng Chín, khối lượng trao đổi bitcoin trên thị trường Trung Quốc đã biến mất. Đồng thời, khối lượng giao dịch nhân dân tệ trên các sàn OTC đã tăng đáng kể.

  Các chuyên gia của Ủy ban Công nghệ An ninh Tài chính Internet công bố một báo cáo vào tuần trước về tình trạng thị trường Bitcoin OTC của Trung Quốc. Ủy ban được chính thức thành lập vào tháng 8 năm ngoái dưới sự chỉ đạo của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin.

  “Có hai loại giao dịch cryptocurrency – intraday và OTC. OTC thường không có địa chỉ cố định, quy định thành viên, và các quy tắc nghiêm ngặt, chủ yếu là giao dịch trực tiếp giữa 2 bên, thông qua các cuộc thương lượng cá nhân, mà không qua sàn giao dịch hay trung gian khác. “

  Ngoài các giao dịch P2P như Localbitcoins, công dân Trung Quốc cũng thực hiện giao dịch trực tiếp hoặc sử dụng các công cụ chat trực tuyến như QQ, Wechat, Telegram, và Slack. Báo cáo đã đưa ra một loạt các phương thức thanh toán, bao gồm chuyển khoản ngân hàng, chuyển tiền, thanh toán thông qua bên thứ ba, thẻ quà tặng và thêm rằng:

  “Alipay, Wechat và chuyển khoản ngân hàng là phương thức thanh toán chính cho các giao dịch OTC BTC-CNY.”

  Tiền chuyển sang các nền tảng OTC ở nước ngoài

  Báo cáo giải thích rằng khi các chính sách quản lý đã được đưa ra vào tháng Chín, nền tảng kinh doanh Bitcoin OTC trong nước đã dần dần thoát khỏi thị trường. Sau đó, khối lượng giao dịch tại CNY bắt đầu tăng lên tại các nền tảng OTC của các liên doanh Bitcoin quốc tế như Localbitcoins, Paxful, Coincola và Bitcoinworld.

  Dựa trên dữ liệu OTC của BTC-CNY từ Localbitcoins và Paxful “, có thể thấy rằng: trước tháng 2 năm 2017, doanh thu của BTC-CNY tương đối nhỏ. Khi các nền tảng kinh doanh bitcoin trong nước bị cấm, khối lượng giao dịch BTC-CNY đã tăng lên đáng kể. Hơn nữa, báo cáo còn chỉ ra rằng kể từ tháng 6 năm 2017, khi các sàn giao dịch lớn trong nước đã bắt đầu hoạt động trở lại, “kích thước giao dịch rõ ràng đã giảm”, và thêm rằng:

   “Với việc thanh lý ICO trong nước và các giao dịch Bitcoin vào đầu tháng 9, giao dịch mua bán trên thị trường tự do đã trở nên sôi động trở lại.”

  Cùng một dữ liệu cho thấy, thị phần của BTC-CNY trong giao dịch không tính thuế đã tăng từ khoảng 5% lên khoảng 20% ​​trên các nền tảng này. Ngược lại, giao dịch trong ngày BTC-CNY ccó xu hướng ngược lại, cụ thể là “khối lượng giao dịch trong ngày tăng mạnh từ tháng 6 đến 8 và tiếp tục giảm từ tháng 9”.

  680 triệu nhân dân tệ giao dịch trên thị trường OTC trong 2 tuần

  Báo cáo cũng phân tích dữ liệu từ ba nền tảng OTC hàng đầu trong suốt hai tuần lễ vào nửa cuối tháng Mười. Khối lượng giao dịch BTC-CNY trên Localbitcoins, Paxful và Coincola chiếm tới 70% tổng khối lượng giao dịch OTC.

  ” Tổng khối lượng giao dịch BTC-CNY trên ba nền tảng là 680 triệu nhân dân tệ, trong đó khối lượng giao dịch của nền tảng Coincola tại Hồng Kông tăng đáng kể.”


  Với sự phát triển mạnh mẽ của bitcoin, giao dịch trên nền tảng OTC ngày càng sôi động. Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro gian lận khi giao dịch trên nền tảng OTC. Ủy ban Công nghệ An ninh Tài chính Internet sẽ tiếp tục giám sát nền tảng thị trường này.

  Theo bitbox.vn