Thời điểm hiện tại, có nên đầu tư vào ICO???

Xem nhanh nội dung

  Đầu tư vào ICO được coi là một hình thức đầu tư mạo hiểm, cơ hội X nhiều lần số đầu tư luôn đi kèm với rất nhiều rủi ro. Bởi lẽ, hình thức ICO hầu hết là do những start-up về Blockchain dùng để huy động vốn phát triển dự án trong tương lai.

  Tất nhiên, không phải startup nào có vốn rồi cũng hiện thực hoá được dự án. Theo thống kê từ Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG, “tỉ lệ thành công của startup là 1/25 khi được đầu tư, nó đồng nghĩa với việc khi rót tiền đầu tư cho 100 startup chỉ có 4 đơn vị thành công”. Vì thế, khi đã đầu tư vào ICO đòi hỏi nhà đầu tư phải có kĩ năng đánh giá sâu sắc, tầm nhìn vi mô cũng như vĩ mô về dự án để tránh được rủi ro cũng như có thể chọn được những dự án tốt thu lại những khoản tiền lời đáng kể trong tương lai…

  Nhà đầu tư đã mất niềm tin vào ICO?

  Tại sao người ta thích đầu tư vào ICO? Vì lợi nhuận nhiều. Đúng vậy, lợi nhuận từ ICO là rất nhiều, X1 – X100 lần đầu tư là đã có thật. Chính vì thế, sức hút về lợi nhuận từ ICO đã khiến cho rất nhiều người đam mê với lĩnh vực đầu tư này.

  Trong những năm gần đây, với sự phát triển và bùng nổ chóng mặt của hai gã khổng lồ Bitcoin  Ethereum, ICO cũng nở rộ và trở thành xu hướng mà các nhà đầu tư săn đón. Đặc biệt, cuối năm 2017 – đầu năm 2018 có thể xem là thời kỳ bùng nổ của ICO với nhiều token có sự tăng trưởng vượt bậc về giá trị. Tuy nhiên sau đó, thị trường bất ngờ đảo chiều, hầu hết token của các dự án vừa ICO xong suy giảm đáng kể, chưa tính đến nhiều dự án đã trở thành lừa đảo (scam) và mất giá trị hoàn toàn.


  Trong thời kì thị trường Crypto đang trên đà tăng trưởng mạnh (6/2017 – 2/2018) hàng loạt các dự án ICO mọc lên như “nấm sau mưa” với những ý tưởng cực kì hay ho khi nói về một tương lai màu hồng. Tất cả nằm vỏn vẹn trên những trang A4 với tên gọi là Whitepaper. Nhiều nhà đầu tư đã rất mạnh tay khi “xuống tiền” nhưng họ chẳng bao giờ quan tâm đến các ý tưởng đó có khả thi hay không? Có thực tế không? Khả năng thành công dự án, ứng dụng tính răng ra sao?… Họ đều không quan tâm!

  Cơ bản, họ chỉ đặt niềm tin vào ICO đã đầu tư với hy vọng là nó có thể đem lại cơ hội x5, x10, thậm chí x100 lần tài khoản sau khi token của dự án đó lên sàn. Ngoài ra, những làn sóng FOMO của những “quái kiệt” chạy REF cũng đã khiến nhiều nhà đầu tư bị cuốn vào cuộc chơi mà không hiểu rằng mình đang chơi cái gì…

  (REF: Hoa hồng giới thiệu dự án, giới thiệu càng nhiều người mua ICO thì người giới thiệu càng được chia nhiều token).

  Quay lại thực tế, một phần là do sự lao dốc của thị trường cùng với việc hàng loạt các dự án ICO chỉ là những lời hứa suông trên Whitepaper nhằm scam nhà đầu tư… Tất cả đã khiến cho phần lớn các nhà đầu tư hiện nay đã mất dần niềm tin và không còn quan tâm đến lĩnh vực đầu tư ICO.

  Nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng hình thức đầu tư ICO đã hết thời. Mặc dù thị trường vẫn đang đỏ rực, chưa hề có dấu hiệu hồi phục như thời kỳ thịnh vượng của nó, số lượng các ICO vẫn không ngừng gia tăng.

  Từ đầu năm 2018 tới nay đã có 537 ICO với tổng giá trị tương đương 13,7 tỷ đô (Theo công ty kiểm toán hàng đầu PwC) và một số thống kê gần đây cũng cho thấy tiền mã hóa là ngành huy động được tổng vốn hoá cao nhất. Qua đó cho thấy, ICO dần trở thành một thành phần không thể thiếu trong thế giới công nghệ mang tên “Blockchain”. Vấn đề được đặt ra là các công ty ICO hiện nay phải làm thế nào để gây dựng được lòng tin của nhà đầu tư vào các dự án của mình?

  Để giải quyết vấn đề “những lời hứa suông” trên Whitepaper, hướng đi cho các ICO hiện tại là phát triển POC (Proof of Concept) hoặc MVP (Minimum Viable Product).

  Hướng đi mới cho ICO để lấy lại niềm tin từ nhà đầu tư!

  POC là chứng minh khả năng, ở đây là các tính năng cốt lõi của sản phẩm có thể tạo nên mức độ khả thi của dự án phải đã hoặc đang được triển khai ít nhất ở cấp độ cơ bản. Kết hợp với MVP là sản phẩm khả thi tối thiểu với các đặc điểm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.


  Có nên đầu tư vào ICO ngay thời thời điểm tại???

  Nếu bạn quan tâm đến thị trường crypto, bạn có thể thấy những nhà đầu tư mua Bitcoin (BTC) sau thời điểm 15/08/2017 cho đến nay thì giá trị BTC đã tụt giảm từ 1- 65%. Thật kinh hoàng!

  Việc đẩy giá BTC và ETH về sâu không thể kéo dài mãi, tuy nhiên vẫn không ai có thể chắc chắn được việc tăng giá của đồng tiền này về lại đỉnh điểm là khi nào? Và một minh chứng cho thấy ngưỡng kháng cự của BTC và ETH đang ở mức thấp nhất trong giai đoạn này khi nhiều lần bị các “gấu” dìm giá không thành, thị trường vẫn giao động và ổn định 

  Ngưỡng duy trì giá và kháng cự cao nhất đã được CoinMarketcap ghi nhận. Và nhiều Trader nổi tiếng đã lên tiếng là BTC và ETH đã quay lại giá trị thật, khả năng “down” đã ở mức tối thiểu nhất có thể!

  Có thể thấy sự ổn định của thị trường trong xu thế nền công nghệ Blockchain cực kỳ phát triển. Toàn cầu đang hướng đến những ứng dụng đối với Blockchain và tương lai không thể phủ nhận về nó. Đây là một công nghệ có thể thay đổi nhiều cục diện về kinh tế toàn cầu.

  Bởi lẽ đó, tiền mã hoá và các dự án ICO được nhìn thấy là tương lai của xã hội về ứng dụng Blockchain. Và không thể bỏ lỡ những dự án vô cùng tiềm năng tại thời điểm này. Khi ngưỡng kháng cự thép của BTC và ETH được xác lập, cùng với xu hướng công nghệ blockchain toàn cầu, chính là thời điểm cho sự lựa chọn và đầu tư vào một ICO có tầm nhìn đa diện, có cộng đồng lớn, có sản phẩm cụ thể, có đội ngũ mạnh mẽ, có hoạch định hướng đi với roadmap chi tiết, rõ ràng,…

  Đầu tư vào ICO hay đầu tư vào Altcoin của thị trường Crypto ở giai đoạn hiện tại đều rất tiềm năng. Vì tất cả những ai tham gia vào thị trường này đều có lòng tin, trong tương lai thị trường tiền mã hoá sẽ còn phát triển rất mạnh mẽ. Giá trị BTC – ETH đã quay đầu sau khi chúng lên đỉnh với ngưỡng kháng cự mạnh mẽ trong 1 thời gian dài. Tại sao chúng ta không có quyền được tin là nó đã chạm đáy? Và đây là lúc tốt nhất để chúng ta đầu tư vào thị trường này!…

  Tạm kết

  Nếu bạn hỏi tôi rằng, đây có phải là thời điểm tốt để đầu tư ICO hay không? Tôi xin trả lời:

  • Tốt hay không tốt là tuỳ quan điểm mỗi người
  • Nên đầu tư ở giai đoạn này hay không thì tuỳ vào tài chính (túi tiền) của mỗi người

  Về góc độ cá nhân, tôi tin tưởng thị trường Crypto sẽ hồi sinh và bùng nổ trở lại trong tương lai rất gần. Và nếu như ở giai đoạn hiện tại có ICO nào đáp ứng đúng chất lượng về tiêu chí:

  “Ý tưởng thật – Người thật – Việc thật – Trước khi gọi vốn ICO có sản phẩm thật – Tính năng ứng dụng được vào thực tế thật” thì tôi sẽ đầu tư.

  Hãy nhớ, đầu tư tài chính trong lĩnh vực ICO là đầu tư bằng tiền nhàn rỗi. Thế nên đừng nên quá “mộng tưởng” để rồi biến tướng ICO thành một canh bạc!