Tìm hiểu về máy đào Ethereum (ETH) và cách tính lợi nhuận đào Ethereum (ETH)

Xem nhanh nội dung

  Cũng giống như Bitcoin, Ethereum được biết đến là đồng tiền điện tử thu hút lượng nhà đầu từ nhiều trong top đầu hiện nay. Chính vì vậy, việc đào Ethereum cũng được quan tâm đáng kể, trong đó phải kể đến máy đào ETH và cách tính lợi nhuận của nó. Tham khảo bài viết dưới đây.

  Xem Thêm:

  Về phần cứng

  Cấu hình phần cứng bao gồm một số bộ phận với nhiều chức năng khác nhau như sau:

  Main

  Bạn nên chọn dòng main hỗ trợ 6 khe pci tiêu biểu như main Biostar TB 85 (giá tầm 2.000.000 VND), Z270, Biostar TB 250... Đây đều là những dòng main có chức năng hỗ trợ được 6 GPU (VGA). Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo thêm dòng main mới hỗ trợ đến 13 VGA, đây cũng được xem là một loại chuyên dụng và có hiệu quả tốt trong quá trình đào coin.

  CPU

  Các phép thử đã cho thấy, thực ra quá trình đào chỉ cần đến VGA nên CPU sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất đào. Chính vì vậy, bạn chỉ cần chọn loại CPU nào có chức năng hỗ trợ cho dòng main mà mình sử dụng là được. Bạn có thể tham khảo một số loại như khi sử dụng main TB 850 thì hãy sử dụng CPU G1840 (giá CPU này khoảng tầm 850.000 VND).

  HDD, SSD

  Bạn có thể chọn HDD có dung lượng thấp để đủ cài win là được, giá HDD 80GB cũng khá ổn, chỉ khoảng chừng 120.000 VND. Ngoài ra, nếu có điều kiện tài chính và để tiết kiệm điện thì bạn có thể sử dụng SSD.


  RAM

  Để đào ETH thì bạn bắt buộc phải dùng RAM 4G, giá khoảng 680.000 VND.

  VGA (GPU)

  Những dòng đào ETH tốt nhất tại thời điểm hiện tại mà các bạn có thể tham khảo là RX 480, RX 470, RX 580, RX 570. Giá VGA thường tăng giảm tùy thuộc vào giá coin lên hay xuống. Ở thời điểm này thì RX 470 có giá khoảng 7.000.000 VND/cây. Tốc độ đào ETH đối với mỗi VGA, vì thế, bạn nên tính toán để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Trong trường hợp bạn muốn thử đào thì có thể mua 1 - 2 VGA còn nếu muốn đào ra tiền thì ít nhất phải sắm 6 VGA các bạn nhé!

  Nguồn (PSU)

  Nguồn là một bộ phận chính và đóng vai trò rất quan trọng cho quá trình vận hành của máy đào coin ETH, thế nên bạn cần phải lụa chọn loiaj nguồn tốt và chất lượng để đảm bảo quá trình đào được hiệu quả hơn. Với 6 VGA thì các bạn chọn mua nguồn từ 1000W trở lên, bạn có thể sử dụng nguồn Cooler Master 1000W cũng rất tốt. 

  Khung

  Bạn có thể chọn dùng khung sắt có giá khoảng từ 150.000 VND - 200.000 VND để treo giá VAG. Ngoài ra còn cần dây riser nối từ VGA vào Main giá khoảng từ 120.000 VND - 150.000 VND.

  Về phần mềm

  Phần mềm khi đào ETH bao gồm hệ điều hành Windows và phần mềm Tools cày. Tham khảo một số thông tin chi tiết ngay sau đây:

  Hệ điều hành Windows

  Tốt nhất bạn nên cài Win 10 để máy chạy mạnh và êm hơ.  Sau đó cài thêm driver đầy đủ và teamview để tiện cho việc theo dõi từ xa. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tắt hết các hiệu ứng Win, để Clasic, tắt hết security, update và đặt Power Option là High performance. Ngoài ra, bạn cũng cần đặt Bios ở chế độ tự khởi động khi có điện nhé.

  Phần mềm Tools cày

  Bạn nên dùng Tool đào Ethereum Claymore vừa Mining 2 dòng Ethereum và Decred tool chuẩn. Phiên bản mới nhất của Tool Claymore cập nhật vào đầu năm 2018 có nhiều thay đổi và bổ sung về các vấn đề như giải pháp quản lý từ xa, thêm hỗ trợ cho Cuda 9.1, một chút bản vá của hệ thống mã, hỗ trợ cày thêm nhiều coin phụ hơn...

  Với những gợi ý ở trên thì bạn đã có thể nắm được khoảng dao động giá máy đào Ethereum hiện tại để từ đó có thể suy tính trang bị dàn máy đào tốt nhất cho mình.

  Một số lời khuyên hữu ích cho bạn khi sử dụng máy đào Ethereum

  • Để làm mát tốt hơn bạn nên chọn VGA loại 2-3 quạt khối tản nhiệt
  • Mỗi VGA lắp 2 con quạt server 8-9cm loại vòng bi thì VGA cực mát mà sau này không chơi nữa lắp quạt đi kèm vga lại là card lại ngon.
  • Muốn đảm bảo máy chạy bền lâu dài tốt hơn và ít tốn điện, bạn không nên ép xung cao và quá cao.
  • Có thể sử dụng phần mềm MSI Afterbuner để giúp kéo core xuống tầm 1 MHz bởi vì chạy Ethereum thì không dùng đến core của VGA, Memclock tăng lên khoảng 700.
  • Trong trường hợp gặp lỗi bất thường thì hãy xem nhiệt độ, nếu nhiệt độ GPU mà bình thường thì nên bật GPU-Z xem nhiệt độ VRM – mạch điện.

  Nên đặt máy đào Ethereum tại nhà hay tại xưởng?

  Bạn đang phân vân không biết nên đặt máy đào ETH ở nhà hay ở xưởng vì cả 2 cách này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Những phân tích dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có sự lựa chọn tốt hơn.


  Nếu đặt máy đào ETH ở nhà thì bạn có thể phát triển kiến thức thông qua việc tự lắp đặt phần cứng, cài đặt phần mềm cho mình. Nếu sử dụng ít máy đào thì tiền điện cũng rẻ hơn. Đặc biệt là máy ở nhà mình thì dễ quản lý hơn và có thể theo dõi trực tiếp tình hình hoạt động, thiết kế và tùy chỉnh lại cho hợp lý nhất. Tuy nhiên, đặt máy đào ở nhà thì có nhiều rủi ro về cháy nổ, phải tự khắc phục nếu xảy ra sự cố và dùng điện sinh hoạt đào coin số lượng lớn thì không phải là lựa chọn tốt do giá thành rất cao.

  Nếu đặt máy đào ETH ở xưởng thì tiền điện sẽ rẻ hơn nếu ta gửi số lượng lớn, bạn không cần lo lắng về các sự cố, có bảo hiểm cháy nổ, đồng thời với diện tích rộng rãi và hệ thống tản nhiệt tốt tại các xưởng cũng giúp gia tăng tuổi thọ linh kiện cho máy của bạn. Tuy nhiên, nó cũng có hạn chế là bạn không thể cập nhật tình hình thường xuyên và nếu như xưởng đào Ethereum bạn thuê đã tận dụng quá mức diện tích khiến khí nóng không thoát kịp thì có thể nảy sinh vấn đề về nhiệt độ cao khiến máy đào bị giảm tuổi thọ.

  Cách tính lợi nhuận đào Ethereum

  Để tính lợi nhuận đào Ethereum, bạn truy cập vào trang web cryptocompare.com và thực hiện theo hướng dẫn sau:


  Tại hàng Currency: Bạn chọn đồng Ethereum, khi ấy, website sẽ tự cập nhật giá thị trường.

  Tại hàng Hashing Power: Bạn nhập tổng công suất đào coin của trâu cày ETH của mình.

  Tại hàng Power consumption: Là phần điện năng tiêu thụ, ở đây bạn cần nhập công suất tiêu thụ của máy đào, có thể đo số liệu này bằng đồng hồ điện hoặc làm phép tính cộng công suất tất cả các linh kiện rồi chia 80% (đối với nguồn chuẩn 80 Plus) hay 90% (đối với nguồn chuẩn 90 Plus).

  Tại hàng Cost per KW/h (s): Điền giá 1 kí điện quy về USD. Trường hợp dùng điện 3 pha hoặc gửi xưởng thì tính theo giá trung bình niêm yết, còn nếu dùng điện gia đình thì ghi giá điện cao nhất.

  Sau khi nhập đầy đủ các số liệu chính xác, phần mềm sẽ tự động tính cho bạn biết lợi nhuận một tháng của dàn máy bạn đang sử dụng là bao nhiêu tiền USD, từ đó bạn có thể quy đổi lại sang tiền Việt.

  KẾT LUẬN

  Như vậy là chúng tôi vừa cung câp đầy đủ thông tin cho bạn đọc tham khảo về máy đào ETH và cách tính lợi nhuận khi đào. Hy vọng có thể giúp bạn áp dụng hiệu quả hơn khi có nhu cầu. Chúc bạn thành công!

  Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của https://thitruongcoin.vn  – Hãy truy cập vào website thường xuyên để cập nhật tin tức tiền ảo mới nhất, chia sẻ thông tin ICO Review và hướng dẫn chi tiết, cụ thể về các công cụ đào coin, máy đào, trâu đào, v..v... Chúc bạn đầu tư thành công!

  Tường Vi