Top những phụ nữ thành công nhất trong giới Bitcoin

Xem nhanh nội dung

  Theo thống kê của Báo Phụ Nữ Online (Baophunuonline.net) thì hiện nay có rất nhiều phụ nữ nổi tiếng đã gia nhập thế giới này - chẳng hạn như Blythe Masters, cựu chủ tịch ngân hàng JPMorgan Chase & Co., hay Elizabeth Stark, người đã giảng dạy tại các trường đại học Yale và Stanford trước khi đồng sáng lập Lightning Labs, công ty đang thử nghiệm một công nghệ để tăng tốc các giao dịch cryptocurrency.

  Trong khi đó, lại có những phụ nữ khác đang xây dựng sự nghiệp đầu tiên trong ngành công nghiệp tiền ảo này, chẳng hạn như Maxine Ryan, một phụ nữ lai Trung Quốc-Australia, 25 tuổi, đã bỏ học đại học để sáng lập công ty Bitspark ở Hồng Kông, nơi cô sinh ra. Tháng trước, công ty của cô đã huy động được 1,4 triệu USD.


  Maxine Ryan

  Nói về sự hiện diện của phụ nữ  trong thế giới blockchain, Ryan cho rằng "vẫn còn rất ít, song đang gia tăng".

  Điều này hoàn toàn trái ngược với những ngày đầu. Cuốn sách xuất bản năm 2015 của Nathaniel Popper với tựa đề: "Digital Gold: Bitcoin and the Inside Story of the Misfits and Millionaires Trying to Reinvent Money", nói về lịch sử của Bitcoin từ đầu năm 2014, cho biết không hề có một phụ nữ nào trong lĩnh vực tiền ảo. Trong một khảo sát về người dùng Bitcoin do CoinDesk Inc thực hiện năm 2015, có hơn 90% trong số gần 4.000 người tham gia đều là nam giới.

  Bà Kathleen Breitman, đồng sáng lập của Tezos, hãng có trụ sở tại San Francisco, và rất nổi tiếng với thương vụ ICO trị giá 232 triệu USD hồi tháng Bảy, nói rằng mọi thứ đang tốt hơn cho phụ nữ khi ngành công nghiệp này phát triển và trở nên chuyên nghiệp hơn. Tezos đang là mục tiêu của vụ kiện tập thể, cáo buộc hãng vi phạm luật chứng khoán Mỹ và những nghi ngại về tính khả thi của dự án.

  Kathleen Breitman, đồng sáng lập của Tezos

  Breitman đã tổ chức một nhóm blockchain tại San Francisco với tên gọi "Attack of the 51 percent", một trò chơi trong đó bất cứ ai kiểm soát hơn một nửa sức mạnh tính toán của Bitcoin đều có thể chiếm được blockchain. Trong khi đó có một nhóm được gọi là CryptoFriends đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc hội thảo blockchain, tất cả các diễn giả đều là nữ, được gọi là New Girls on the Block, ở Tel Aviv vào tháng 5/2018.

  Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài để đi. CoinDesk, một công ty truyền thông về cryptocurrency nổi tiếng, gần đây đã biên soạn một danh sách bình chọn cho những người có ảnh hưởng nhất trong blockchain, bao gồm cả những người "ngoại đạo" nhưng có ảnh hưởng lớn như Paris Hilton và giám đốc Jamie Dimon của JPMorgan. 1/5 trong số 153 ứng viên là phụ nữ.

  Sự mất cân bằng giới trong thế giới crypto cũng tương tự như vấn đề của thung lũng Silicon. Cộng đồng Bitcoin khởi đầu là những mạng lưới có vai trò không chính thức trong các vòng kết nối xã hội, các chủ đề email và các diễn đàn Internet, khiến nhiều người khó khăn khi tham gia. Ngoài ra, ban đầu cũng có rất ít nữ lập trình viên và kỹ sư trong ngành công nghiệp này.

  tag: