Ví Bitcoin là gì? Ví Bitcoin nào tốt? Cách tạo ví Bitcoin trên điện thoại

Xem nhanh nội dung

  Thị trường tiền điện tử chưa bao giờ giảm nhiệt khi nó thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực này. Chính vì vậy, các vấn đề xoay quanh nó như việc giao dịch hay ví đựng tiền điện tử đều rất được quan tâm. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu ví trữ lạnh Bitcoin là gì, ví Bitcoin nào tốt nhất và cách tạo ví tiền ảo Bitcoin uy tín trên điện thoại.

  Xem Thêm:

  Ví tiền ảo là gì?

  Ví tiền điện tử là địa chỉ giúp người dùng có thể gửi và nhận các loại tiền mã hóa, ví dụ như Bitcoin, Ethereum, v..v... Loại ví này hầu như có thể lưu trữ nhiều Coin và Token cùng một lúc nhưng đa phần các ví sẽ chỉ hỗ trợ một số loại tiền kỹ thuật số nhất định. 

  Ví tiền điện tử được bảo vệ an toàn bởi khóa cá nhân (private key). Đây là một mã thập lục phân dài liên kết từ thiết bị đến ví của bạn và để có thể sử dụng được số tiền trong ví thì mã này phải khớp với khóa công khai (public key). Vì vây, việc này sẽ hạn chế được hacker xâm nhấp và đánh cắp tài sản của bạn.


  Khi sử dụng loại ví này bạn có thể truy cập số dư của mình trên nhiều thiết bị khác nhau tương tự như các thẻ ngân hàng bình thường khác. Tuy nhiên, rủi ro sẽ xảy ra khi bạn quên mật khẩu hoặc làm mất điện thoại.

  Đối với ví tiền điện tử có nhiều hình thức lưu trữ khác nhau và được chia thành 2 loại chính mà mọi người thường tạm gọi là ví trữ nóng và ví trữ lạnh.

  Ví Bitcoin là gì?

  Ví Bitcoin là địa chỉ dùng để lưu trữ và phục vụ quá trình gửi/nhận Bitcoin khi bạn thực hiện giao dịch. Đây được xem là nơi rất an toàn để bạn cất giữ tài sản của mình. 

  Mỗi ví Bitcoin gồm một khóa công khai (public key) để đối tác giao dịch gửi Bitcoin tới cho bạn và một khóa cá nhân (private key) để truy cập vào ví sử dụng Bitcoin. Khóa cá nhân (private key) là một yếu tố quan trọng mà bạn cần bảo mật an toàn tuyệt đối.


  Ví Bitcoin có 2 dạng chính thường gọi là "Ví nóng" và "Ví lạnh". Mỗi loại ví Bitcoin đều có những ưu nhược điểm riêng và tùy vào điều kiện, nhu cầu, trường hợp khác nhau mà người dùng sẽ đưa ra lựa chọn ví Bitcoin phù hợp nhất với mình. Cụ thể:

  Ví nóng lưu trữ Bitcoin

  Đây là địa chỉ ví giúp người dùng có thể thực hiện giao dịch tại bất cứ thời điểm nào chỉ cần họ có mạng Internet kết nối vào hệ thống Bitcoin. Ví nóng là lựa chọn tối ưu cho những ai thường xuyên phải giao dịch Bitcoin. Tuy nhiên, địa chỉ ví này có nhược điểm là dễ bị hacker xâm nhập do luôn được kết nối với internet.

  Một số loại ví nóng tiêu biểu an toàn và tốt nhất hiện nay:

  • Ví online lưu trữ Bitcoin trên web: là loại ví có nhiều người sử dụng nhất hiện nay, khá nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, hình thức lưu trữ này có nhược điểm là phải phụ thuộc vào một bên trung gian thứ ba (là các trang dịch vụ lưu trữ hoặc các sàn giao dịch) và mức độ bảo mật không được tốt như các hình thức khác bởi vì người dùng phải kết nối tới Wesite qua Internet.


  Các sàn giao dịch quốc tế như Poloniex, Bittrex hay Bitfinex là những nơi mà bạn có thể tạo ví lưu trữ Bitcoin online an toàn và uy tín nhất. Ở nước ta, bạn có thể tạo loại ví này trên sàn giao dịch Kenniex, Kenniex là sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu Việt Nam cung cấp các dịch vụ giao dịch tiền kỹ thuật số chuyên nghiệp. Bạn chỉ cần tạo tài khoản trên sàn Kenniex là đã có thể sở hữu một ví lưu trữ Bitcoin online riêng cho mình một cách đơn giản và nhanh chóng nhất.

  Còn về phía các website dịch vụ thì Coinbase.com hay Blockchain.info là những địa chỉ đáng tin cậy mà bạn nên tham khảo. Đặc biệt, tạo ví Bitcoin Coinbase có nhiều ưu điểm như tính năng đơn giản dành cho người mới, có ứng dụng riêng cho người dùng Android và iOS, có thể gửi nhận Bitcoin thông qua email hay mua bán trực tiếp từ Coinbase, mức độ pháp lý cao và không dễ bị hacker xâm nhập.

  • Ví mềm lưu trữ Bitcoin trên điện thoại và máy tính: Với hình thức này thì Bitcoin sẽ được lưu trữ trong các phần mềm được cài đặt trên máy tính và điện thoại. Hầu hết các phần mềm này đều hỗ trợ các hệ điều hành phổ biến như Window, Mac, Linux và các hệ điều hành điện thoại là IOS và Android.

  Mức độ an toàn của ví Bitcoin trên điện thoại và máy tính này khá cao bởi vì bạn không lưu trữ tài khoản của mình ở máy chủ của bên thứ 3 nào hết và bạn được quyền truy cập tài khoản của mình ngay trên các thiết bị sử dụng như Laptop, PC, máy tính bảng hay điện thoại di động.


  Ngoài ra, ví phần mềm còn rất dễ dàng khi cài đặt và mỗi phần mềm lại có những tính năng độc đáo riêng cho người dùng, chẳng hạn như Mycelium cho phép người dùng có thể mua Bitcoin từ bên trong ứng dụng.

  Tuy nhiên, nó cũng còn tồn tại nhược điểm là nếu như bạn đánh mất các thiết bị có chứa phần mềm thì nguy cơ mất cả tài khoản và Bitcoin là cực kỳ lớn. Đấy là chưa kể đến những hỏng hóc về phần cứng hoặc trường hợp lỡ quên mật khẩu đăng nhập vào thiết bị. Với các phần mềm cho điện thoại thì không thể tải hết, chỉ tải một phần Blockchain về, có thể làm ảnh hưởng đến các hoạt động giao dịch và việc cập nhật thông tin.

  Bạn có thể tham khảo một số phần mềm ví Bitcoin trên máy tính như Bitcoin.org, Exodus.co, BitcoinNarmory.com… còn với ví Bitcoin trên điện thoại thì bạn có thể tải về các ứng dụng như Mycelium, Xapo, Bitcoin wallet, Blockchain wallet... tại Appstore hay Google App.

  Ví trữ lạnh Bitcoin là gì? 

  Với hình thức ví lạnh thì Bitcoin của bạn sẽ được lưu trữ trên các thiết bị ngoại tuyến, có nghĩa là hacker không thể đụng chạm gì đến số Bitcoin của bạn vì không có kết nối Internet. Và bạn vẫn có thể nhận được giao dịch từ người khác khi không có mạng Internet, khi nào bạn kết nối Internet thì tiền sẽ được tự đồng bộ vào ví lạnh Bitcoin của bạn.

  Những đặc điểm này cho thấy ví trữ lạnh Bitcoin rất phù hợp với những người ít giao dịch, đảm bảo được độ an toàn khá cao. Một số loại ví lạnh dùng để trữ Bitcoin phổ biến như:

  • Ví cứng

   Loại ví này được đánh giá là khá tốn kém về chi phí nhưng mức độ an toàn cũng rất cao bởi vì ví cứng là một dạng thiết bị nhỏ gọn cho phép bạn lưu trữ Bitcoin và tiến hành giao dịch khi kết nối nó với máy tính có sẵn Internet.

  Không chỉ tất cả các giao dịch đều nằm trong tầm kiểm soát của bạn mà cho dù các hacker có kiểm soát máy tính của bạn cũng không thể thực hiện được các giao dịch nếu như chúng không sử dụng phím cứng trên ví để xác nhận và nhập mã bảo mật. Tuy nhiên, các loại ví cứng này cũng có giới hạn về số lượng Bitcoin lưu trữ.


  Các loại ví cứng được tin dùng nhiều nhất hiện nay là Ledger Nano S (giá khoảng 58$), Keepkey (giá khoảng 99$) và Trezor (đây là loại ví cứng đang được ưa chuộng nhất với giá khoảng 99$).

  • Ví giấy 

  Sử dụng loại ví này thì địa chỉ ví và private key của bạn sẽ được in ra giấy, kèm theo với đó là một mã QR Code để bạn có thể scan và sử dụng ví tiền của mình cho các giao dịch. Không chỉ đơn giản, loại ví này còn mang tính bảo mật cao và bạn không phải lo sợ các hacker qua Internet. Dù vậy, bạn vẫn phải cẩn thận vì nó cũng dễ bị rách và dễ dàng đánh mất nữa!

  Dịch vụ của một số website như MyEtherWallet, BitAddress.org, SafepaperWallet.com hay BitcoinAddressUtility... là những nơi có thể giúp bạn tạo ví Bitcoin này khá quy tín.


  Ví Bitcoin nào tốt nhất hiện nay?

  Thực ra, ví nóng hay ví lạnh đều là những ví tiền ảo Bitcoin uy tín. Cả 2 loại đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Bạn có thể dựa vào các ưu điểm và nhược điểm của từng loại ví cũng như nhu cầu sử dụng, điều kiện của mình để từ đó lựa chọn ví Bitcoin tốt nhất, phù hợp nhất với mình.

  Hướng dẫn tạo ví tiền ảo Bitcoin trên điện thoại

  Bạn có thể tạo ví Bitcoin Blockchain trên điện thoại qua website blockchain.info theo các bước như sau:

  Bước 1: Mở ứng dụng CH Play hoặc App Store trên điện thoại và tìm "blockchain" và nhấn "Cài đặt"

  Bước 2: Sau khi cài đặt xong bạn truy cập ứng dụng sẽ nhận được giao diện như hình sau:

  Sau đó click vào "CREATE NEW WALLET" để tiến hành tạo tài khoản

  Bước 3: Cung cấp thông tin gồm Email, Password và Confirm Password (nhập lại mật khẩu lần 2) rồi nhấn "Create Wallet"

  Bước 4: Điền mã bảo mật để mở ứng dụng. Hãy lưu giữ mã này thật kỹ để sử dụng cho lần đăng nhập sau.

  Sau khi cài mã bảo mật xong bạn sẽ thấy giao diện như hình dưới đây:

  Cách gửi/nhận Bitcoin

  Để nhận Bitcoin bạn truy cập ví Bitcoin và vào mục Receive và copy mã dài gồm số và chứ (đó chính là địa chỉ ví Bitcoin của bạn) và gửi cho người gửi Bitcoin.

  Nếu muốn chuyển Bitcoin cho người khác bạn hãy nhập mã QR (mã này lấy từ người nhận Bitcoin) và điền số lượng Bitcoin muốn gửi rồi bấm vào mũi tên trên cùng bên phải là xong.

  Lời kết

  Chúng tôi vừa cung cấp đến các bạn thông tin ví tiền ảo Bitcoin và cách tạo ví Bitcoin trên Blockchain. Hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát và đừng quên làm theo các bước trên để đạt được kết quả như mong đợi nhé.

  Mời các bạn truy cập website https://thitruongcoin.vn - trang tin tức Bitcoin hằng ngày để cập nhật tin tức tiền điện tử, biến động thị trường Crypto và chia sẻ ICO Review, v..v...

  Chúc các bạn gặp nhiều may mắn!

  MeoHeo